Thông Tin Cần Biết
Thứ 5, Ngày 04/02/2021, 15:00
Tăng cường thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
04/02/2021 | Huy Khôi
Thực hiện Thông báo số 22/TB-VPCP ngày 30/01/2021 của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch COVID-19; Công văn số 726/BYT-DP ngày 29/01/2021 của Bộ Y tế về việc tổ chức khai báo, xét nghiệm người về từ ổ dịch tại tỉnh Hải Dương và Quảng Ninh; Công điện số 97/CĐ-BYT ngày 29/01/2021 của Bộ Y tế về việc tăng cường quyết liệt các biện pháp phòng, kiểm soát lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở khám, chữa bệnh; Công văn số 586/BCT-KH ngày 30/01/2021 của Bộ Công Thương về việc tăng cường chỉ đạo, kiểm soát việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại các cơ sở sản xuất kinh doanh,Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện khẩn trương nghiêm túc các nhiệm vụ sau:

1. Các Sở, ban, ngành tỉnh và UBND các huyện, thị xã, thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm trong phòng, chống dịch COVID-19; tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Trung ương, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch bệnh của tỉnh;Chỉ thị số 05/CT-TTg ngày 28/01/2021 của Thủ tướng Chính phủ,Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 29/01/2021 của UBND tỉnh về việc một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19.

Dừng các hoạt động tập trung đông ngườikhông cần thiết (tổng kết, liên hoan cuối năm, đầu năm, họp mặt mừng xuân); vận động hạn chế số người tham gia đám cưới, lễ tang…

Đối với các các trường hợp thật sự cần thiếtphải tổ chức, yêu cầu cơ quan, đơn vị có văn bản trình UBND tỉnh cho ý kiến.

Thực hiện nghiêm yêu cầu 5K trong phòng, chống dịch (đeo khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung đông người, giữ khoảng cách khi tiếp xúc, khai báo y tế), xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang theo đúng quy định.

 Tiếp tục chuẩn bị và tổ chức thực hiện tốt việc cách ly; không để xảy ra lây nhiễm trong các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn tỉnh.

2.Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Công an tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố thường xuyên nắm tình hình, kiểm soát đường biên giới, đường bộ, đường thủy; tiếp tục tăng cường kiểm soát, quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập cảnh, ngăn chặn triệt để nhập cảnh trái phép, chú ý tại các tuyến đường mòn, lối mở; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định về xuất nhập cảnh về phòng, chống dịch.

3. Sở Tài chính

Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố tham mưu UBND tỉnh việc mua sắm vật tư, sinh phẩm phục vụ phòng, chống dịch trong trường hợp khẩn cấp vận dụng theo Điều 26 Luật Đấu thầu bảo đảm kịp thời, không để xảy ra tiêu cực, tham nhũng.

4. Sở Y tế (Thường trực Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh)

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố tổ chức xét nghiệm ngay các trường hợp có biểu hiện ho, sốt, viêm đường hô hấp trong cộng đồng, nhất là tại các bệnh viện, đặc biệt là tại các bệnh viện tuyến tỉnh, các cơ sở khám, chữa bệnh công lập, ngoài công lập, trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố.

- Phối hợp với Sở Tài chính, UBND các huyện, thị xã, thành phố bảo đảm mua sắm vật tư, thiết bị phòng, chống dịch cần thiết, kịp thời.

- Chủ trì, phối hợp với các sở, ngành liên quan và UBND các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương tổ chức truy vết, điều tra, xử lý ổ dịch khi phát hiện có trường hợp nghi ngờ hoặc mắc bệnh COVID-19 và báo cáo kịp thời về UBND tỉnh, Bộ Y tế theo quy định.

- Triển khai, chỉ đạo giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm Công điện số 97/CĐ-BYTngày 29/01/2021 của Bộ Y tế.

- Chủ trì, phối hợp với giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh công lập và ngoài công lập trên địa bàn tỉnh triển khai quyết liệt các biện pháp để bảo vệ lực lượng tuyến đấu chống dịch là nhân viên y tế, tuyệt đối không để lây nhiễm; cung cấp đầy đủ trang thiết bị phòng hộ cá nhân, kiểm soát nhiễm khuẩn cho nhân viên y tế.

- Chủ trì, phối hợp với Sở Công Thương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Lao động và UBND các huyện, thị xã, thành phố tăng cường kiểm tra, giám sát và có các biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các cơ sở, sản xuất kinh doanh không đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

- Chủ trì, phối hợp với các đơn vị, địa phương khẩn trương xây dựng kế hoạch diễn tập ứng phó khi có ca nhiễm trong cộng đồng theo Công văn số 25/UBND-KGVX ngày 06/01/2021 của UBND tỉnh.

5. Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Sở Lao động- Thương binh và Xã hội

- Chủ trì, phối hợp với Sở Y tế, UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo, ký cam kết bằng văn bản và chịu trách nhiệm trước pháp luật về tổ chức triển khai  thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch tại các công ty, khu công nghiệp, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh, không tổ chứctổng kết, liên hoan cuối năm, đầu năm, họp mặt mừng xuântập trung đông người; hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc việc và ký túc xá cho người lao động ban hành kèm theo Quyết định số 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát và có các biện pháp xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với các khu công nghiệp, công ty, xí nghiệp trên địa bàn tỉnh không đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

6. Sở Công Thương

- Triển khai thực hiện nghiêm Công văn số 568/BCT-KH ngày 30/01/2021 của Bộ Công Thương về việc tăng cường chỉ đạo, kiểm soát việc đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại các cơ sở sản suất kinh doanh, thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch tại các trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, khách sạn, nhà hàng và các cơ sở sản xuất, kinh doanh khác trên địa bàn tỉnh.

- Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng ban hành kèm theo Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020

7. Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố

- Phối hợp với Sở Y tế bám sát tình hình, chủ động chuẩn bị đầy đủ nhân lực, phương tiện, trang thiết bị, vật tư…. cho phòng, chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ.

- Phối hợp với Công an tỉnh, Sở Y tế rà soát tất cả các trường hợp nhập cảnh trái phép trên địa bàn, huy động các lực lượng và đoàn thể đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để kịp thời phát hiện các trường hợp nhập cảnh trái phép, coi người nhập cảnh trái phép như người nghi nhiễm bệnh để áp dụng biện pháp cách ly y tế theo quy định.

- Thông tin rộng rãi đến người dân thông điệp "Người dân đã từng đi đến, về từ Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 đến nay và các địa điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế chủ động đến trạm y tế nơi cư trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2".

- Rà soát, tổ chức việc tiếp nhận thông tin của người dân tại địa phương, phối hợp với Sở Y tế lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc một cách triệt để, thuận tiện và đảm bảo an toàn phòng bệnh theo quy định.

- Thực hiện nghiêm rà soát kiểm tra các cơ sở thực hiện đánh giá an toàn COVID-19 tại chợ, siêu thị, nhà nghỉ, khách sạn, cơ sở lưu trú, trường học, cơ sở sản xuất, bến xe, các phương tiện giao thông công cộng, các cơ sở khám chữa bệnh…..theo đúng Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 29/01/2021 của UBND tỉnh.

- Xử lý nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

8. Sở Thông tin và Truyền thông, Báo Tây Ninh, Đài Phát thanh và Truyền hình Tây Ninh:

- Tiếp tục tuyên truyền thông tin để nhân dân đề cao cảnh giác nhưng không để xuất hiện tâm lý hoang mang trước diễn biến mới của dịch bệnh, thực hiện tốt yêu cầu 5K của Bộ Y tế; khuyến khích thực hiện khai báo y tế tự nguyện, tiếp tục cài đặt các ứng dụng truy vết, nhất là cài đặt ứng dụng Bluezone; tuyên truyền người dân nâng cao ý thức tố giác về các trường hợp nhập cảnh trái phép, nghi mắc bệnh hoặc đi về từ vùng có dịch; tuyên truyền khuyến khích người dân thanh toán điện tử và làm việc trực tuyến.

- Thông tin rộng rãi đến người dân thông điệp "Người dân đã từng đi đến, về từ Thành phố Chí Linh, tỉnh Hải Dương trong thời gian từ ngày 01/01/2021 và Sân bay quốc tế Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh từ ngày 05/01/2021 đến nay và những địa điểm theo các thông báo khẩn của Bộ Y tế chủ động đến trạm y tế nơi cư trú hoặc trung tâm y tế huyện khai báo để được hướng dẫn lấy lẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2".

- Thông báo yêu cầu người dân thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang khi ra khỏi nhà.

9.Đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị - xã hội phối hợp với chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân nâng cao ý thức tự giác, tích cực tham gia thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch bệnh.

10.Các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh của tỉnh nâng cao trách nhiệm, tăng cường kiểm tra, giám sát và chỉ đạo việc thực hiện ở địa phương, đơn vị, địa bàn được phân công phụ trách, kịp thời báo cáo đề xuất Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh tỉnh giải quyết những khó khăn, vướng mắc./.

Lượt người xem:  Views:   404
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Tin liên quan

Audio

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Thông Tin Cần Biết