Tin tức sự kiện
Thứ 3, Ngày 26/11/2013, 17:35
CHÙA PHƯỚC LÂM ( VĨNH XUÂN) THỊ XÃ TÂY NINH
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
26/11/2013

      Đó lá chùa Phước Lâm tức Phước Lâm Cổ Tự tọa lạc tại khu phố 2, Phường 1, thị xã Tây Ninh mà từ lâu nay người dân vẫn quen gọi là chùa Vĩnh Xuân (Vĩnh Xuân là tên cũ của ấp Thái Vĩnh Đông quận Phú Khương nay là khu phố 2 Phường 1) , một trong 14 ngôi chùa cổ của cả tỉnh đã hình thành cách đây trên 100 năm đến nay đã 142 tuổi. Ngôi chùa quê hương đồ sộ đã ghi dấu thật nhiều kỷ niệm trong ký ức tuổi thơ tôi cũng như đình Hiệp Ninh, chùa Thiền Lâm Cổ…Đó là một ngôi chùa được xây dựng sớm nhất chỉ sau chùa Thiền Lâm Cổ ngay trên quê nội của tôi.
     Nằm bên bờ rạch Tây Ninh trên đường đất ngoằn ngoèo ngày trước vẫn mang tên Phan Châu Trinh cho đến bây giờ với ngần ấy tuổi mà chùa vẫn còn giữ được nguyên vẹn nét cổ kính xa xưa trong một không gian tĩnh lặng, nên thơ giữa lòng phố thị đông vui. Phải khẳng định chùa là một di tích văn hóa rất hiếm hoi trong tỉnh với lối kiến trúc thật tinh xảo, giàu tính nghệ thuật dân gian của dân tộc. nâng thêm vẻ đẹp đáng tự hào của khu vực trung tâm tỉnh Tây Ninh. Ngày nay đường đến chùa đã thênh thang, rộng rải hơn nhiều.
     Đất Tây Ninh được khai phá cách đây trên 300 năm thì đạo Phật cũng có mặt tại đây với 2 phái chính là Lục Hòa Tăng và Cổ Sơn Môn. Chùa Phước Lâm do các vị sư thuộc phái Lục Hòa Tăng xây dựng vào năm Nhâm Thân 1871. Chùa là tổ đình tức là chi nhánh của chùa Linh Sơn Tiên Thạch Tự trên núi Bà Đen. Tổ Phước Chí là vị tổ khai sơn thứ tư có công xây dựng nền móng Phật giáo Tây Ninh bắt đầu từ hệ thống chùa trên Núi Bà Đen, là người đầu tiên tạo tác ngôi chùa Phước Lâm. Thuở ấy, người dân từ các tỉnh khác muốn đến Tây Ninh thì hết sức vất vã, phải đi bằng ghe thuyền xuôi dòng Vàm Cỏ Đông lên rạch Tây Ninh và dừng lại nơi này. Những khách hành hương lên núi Bà Đen phải đi bộ hoặc đi xe bò, xe trâu suốt cả ngày mới đến núi. Nếu khách muốn tìm một chỗ tại khu vực Thái Hiệp Thạnh để nghỉ chân một đêm rồi tiếp tục hành trình là một việc rất khó khăn. Thấu hiểu điều này, hòa thượng Phước Chí đến Thái Hiệp Thạnh và vận động Tăng ni, Phật tử địa phương góp công, góp sức xây dựng chùa Phước Lâm làm một địa điểm tiếp đón tăng, ni phật tử khắp nơi về viếng núi Bà cũng như để làm nơi dự trữ lương thực cung cấp cho chùa Linh Sơn Tiên Thạch Tự với điều kiện của một vùng đồng bằng có đường bộ, đường sông khá thuận lợi.
     Hình thức xây dựng ban đầu của ngôi chùa rất thô sơ nhỏ nhắn kết cấu bằng tre lá, vách đất. Cho đến nay qua 5 lần tu bổ, tái thiết chùa ngày càng mở rộng hơn, lợp ngói âm dương. Dần dần xây vách tường, mái đúc bê tông kiên cố. Nền được nâng cao, lát gạch bông. Chùa Phước Lâm hiện nay có 3 gian chính là chánh điện, tiếp đó là hậu tổ gồm các gian thờ Linh Sơn Thánh Mẫu và các vị hòa thương là tổ sư sáng lập ngôi chùa cùng các công trình phụ khác trên một diện tích khá rộng 2536m2. Trước đây chùa còn có nhà khách, giảng đường, nhà ở dành cho các ni cô đầy đủ các tiện nghi sinh hoạt, một nơi dừng chân rộng rải, trang nghiêm, tài sản quý báu nhất mà chùa đã bảo quản tốt và đến nay vẫn còn nguyên vẹn là trên 30 pho tượng Phật cổ và các vị La hán bằng gỗ tốt, mang nét đẹp cổ kính của nghệ thuật điêu khắc truyền thống dân gian Việt nam. Nhiều tượng Phật sơn son, thếp vàng khá lộng lẫy mà phần lớn vẫn là tượng gỗ thờ trong chánh điện của chùa. Có một tượng Phật Quan Âm khá to như một người thường bế một đứa bé , đấy là pho tượng rất hiếm hoi mà tôi chưa hề thấy ở bất cứ chùa nào trong tỉnh. Các bài vị của các tổ sư bằng gỗ cũng được thiết kế khá lộng lẫy đặc ở một bàn thờ lớn trong gian thờ tổ.


     Sau vị tổ sáng lập ngôi chùa là hòa thượng Phước Chí, không ai còn nhớ rõ tên tuổi những vị tiền bối khác đã trụ trì nơi đây. Chỉ có thể biết được trên 80 năm trước có một số vị hòa thượng sau đây như: Yết Ma Chí Nguyện.Yết Ma Chí Lợi, Giáo Thọ Hồng Phước, Yết Ma Giác Thiện, Giáo thọ Giác Đức..Từ năm 1951 đến 1971 có các hòa thượng Giác Điền, Huệ Phương và hiện nay là đại đức Thích Niệm Lực.
Chùa Phước Lâm là nơi Tổ đình của núi Bà do đó cũng là nơi đặc trụ sở của Ban Quản trị núi Điện Bà. Chùa đã dành một gian rộng ở giữa thờ Linh Sơn Thánh Mẫu. Pho tượng Bà ngay từ lúc mới thành lập chùa ở trong một cái khánh được chạm trỗ rất công phu. Khoảng những năm 1945-1946 thực dân Pháp trở lại xâm lược miền Nam. Một tiểu đoàn lính lê dương đóng tại núi Bà. Chúng tàn phá không nương tay những nơi thờ tự trang nghiệm trên núi. Nhiều tượng Phật bị chúng đập phá, vứt bỏ ngổn ngang. Tượng Bà Linh Sơn Thánh Mẫu bị chúng cướp đi vì lầm tưởng đó là pho tượng bằng vàng. Chúng mang xuống chợ Tây Ninh và bán cho một người chủ quán rượu, sau đó khá lâu pho tượng đã được tặng lại cho chùa Thiên Ấn. Tại đây suốt thời gian 9 năm không ai biêt đó là tượng bà Linh Sơn mà cứ ngỡ là tượng Phật Quan Thế Âm, bất ngờ một nhà giáo phát hiện ra pho tượng và vào năm 1957 hòa thượng Thích Huệ Phương cùng Ban Quản trị Núi Điện Bà đã tổ chức trọng thể Lễ cung nghinh tượng bà trở về Linh sơn Tiên Thạch Tự với một đoàn xe hoa dẫn đầu cùng rất đông đảo tăng ni, phật tử tháp tùng. Đến năm 1952 pho tượng lại được đưa xuống chùa Phước Lâm và Ban Quản trị giao phó cho các vị sư trụ trì chăm sóc, thờ tự Bà Linh Sơn Thánh Mẫu. Tại chùa Phước Lâm những ngày rằm và vía Bà được tổ chức thật trọng thể trong không không khí ngày lễ hội dân gian đậm đà màu sắc và nghi lễ cổ truyền với sự tham dự đông đảo Phật tử khắp nơi. Những ngày lễ hội náo nhiệt ấy ấy mãi mãi in dấu ấn trong ký ức của tôi và bạn bè ngày ấy với những bữa cơm chay thật hấp dẫn tại chùa.
    Trãi qua những năm tháng chiến tranh chùa Phước Lâm đã nhiều lần bị bọn xâm lược tàn phá nhưng chùa vẫn được liên tục trùng tu, nâng cấp và giữ gìn nguyên vẹn cho đến nay. Chùa cũng là nơi trú ngụ an toàn cho các cán bộ cách mạng hoạt động trong kháng chiến trước đây. Thực hiện cuộc sống tốt đạo, đẹp đời, hòa hợp giữa đạo pháp và dân tộc, từ năm 1974 hòa thương Thích Trí Hưng thế danh là Phan Quý Điển đã thành lập một phòng thuốc Nam, góp phần tích cực trong việc chăm sóc sức khỏe cán bộ, nhân dân địa phương bằng chính nguồn dược liệu tại chỗ. Ngày 09/02/1980 phòng thuốc Nam đã được UBND tỉnh Tây Ninh tặng bằng khen. Hiện nay phòng thuốc do lương y Nguyễn Thị Tuyết Mai quản lý.
     Chùa Phước Lâm cũng đã được chính quyền địa phương công nhận là nơi thờ tự văn minh. Viếng chùa với nguyên vẹn nét danh lam cổ kính từ 140 năm trước, với những mái cong và gian chánh điện lợp ngói âm dương, thoáng mát. Với chiều dài hàng trăm mét và sân trước khá rộng với 3 tháp an táng các vị tổ ngày xưa, cùng tượng Phật bà Quan Thế Âm trên hồ bán nguyệt. Đến viếng chùa trong hương hoa sứ lâng lâng dưới làn nắng nhạt, thỉnh thoảng một tiếng chuông đồng vọng, ngân nga… tôi như gặp lại những ngày rằm,vía xa xưa tung tăng đi chùa bên mẹ. Ngôi chùa quê hương vẫn còn đó mà biết bao hình bóng cũ đã xa rồi và những ngày thơ ấu cũng xa rồi..!

PHAN KỶ SỬU

Lượt người xem:  Views:   1006
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện