Thứ 5, Ngày 01/05/2014, 08:20
TRUYỀN THỐNG ĐỘI BIỆT ĐỘNG THỊ XÃ
01/05/2014
Năm 1960, quán triệt Nghị quyết 15 của Trung ương, Thị ủy (nay là Thành ủy) với các tổ chức cơ sở của mình đã khẩn trương phát động quần chúng xây dựng lực lượng thanh niên. Trên tinh thần đó, Thị ủy đã thành lập ra Ban quân sự đồng thời thành lập đội “Cảm tử quân” với 15 đội viên, đây chính là thế hệ thứ nhất, tiền thân của “Đội Biệt động Thị xã” sau này.

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, Đội Biệt động Thị xã Tây Ninh luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng, ngày đêm bám trụ, bám địa bàn, diệt ác phá kiềm, phá ấp chiến lược, vận động nhân dân phá ấp chính trị, đánh vào các đồn bót, trụ sở trọng điểm của địch. Từ đó làm thất bại nhiều hoạt động do thám, gián điệp của địch đánh vào căn cứ, mở rộng vùng giải phóng, vùng tranh chấp, bảo vệ đồng bào, bảo vệ căn cứ.

Năm 1961, nhằm nâng cao lực lượng chiến đấu trong tình hình mới, Thị ủy đã đổi tên “Đội Quyết tử” thành “Đội Vũ trang tuyên truyền” do đồng chí Hai Can làm đội trưởng. Đội Vũ trang tuyên truyền sau khi được bổ sung lực lượng trang bị thêm vũ khí, Đội đã tổ chức nhiều trận tập kích bất ngờ, những trận đánh thọc sâu vào hàng ngũ của địch khiến chúng hoang mang lo sợ, rối loạn hàng ngũ. Tiêu biểu như trận đánh ngày 17/3/1973, đội vũ trang đã tập kích vào trung tâm chiêu hồi diệt 39 tên, bắt sống toàn bộ đội biệt kích đóng ở Quán Cơm, diệt tên Năm Túc, Trưởng ấp Thái Vĩnh Đông, tên Ngộ Trưởng ấp Bình Đông… các trận đánh trên đã làm nức lòng dân Thị xã, tạo tiền đề cho những trận đánh sau này.

Tháng 2/1967, trong chiến dịch hành quân Gianxơn-city của địch vào khu căn cứ Bắc Tây Ninh, Đội C2/45 được lệnh nghiên cứu kế hoạch đánh vào trung tâm cố vấn của Mỹ. Sau khi lên kế hoạch, Đội Biệt động Thị xã cùng với hai lực lượng khác là lực lượng vũ trang Châu Thành và du kích xã Thanh Điền đã bất ngờ đánh thẳng vào trung tâm, trận đánh diễn ra chớp nhoáng, chúng không kịp trở tay chống trả. Trận này ta tiêu diệt 14 tên cố vấn Mỹ, thu được một số lượng lớn súng đạn các loại.  Đầu năm 1968, thực hiện kế hoạch của Tỉnh ủy để tăng cường các hoạt động diệt ác, phá kiềm trong nội ô Thị xã và chuẩn bị cho cuộc tấn công lớn, Thị ủy quyết định thành lập “Tiểu đội Biệt động nữ Thị xã” trực thuộc C2/45. Đội do đồng chí Lê Thị Hai làm đội trưởng và đồng chí Huỳnh Thị Bình, chính trị viên. Tiểu đội này hoạt động dưới sự chỉ huy trực tiếp của đồng chí Ba Liên – Thị đội trưởng. Đội có nhiệm vụ bám địa bàn, xây dựng cơ sở vũ trang, tuyên truyền diệt ác. Đội nữ Biệt động từ khi thành lập đến ngày miền Nam hoàn toàn giải phóng đã đánh nhiều trận lớn nhỏ, nhiều lần đột nhập vào ấp chiến lược, tiêu diệt nhiều tên ác ôn.

Các chiến sỹ Đội Biệt động Thị xã năm xưa - nguồn Trần Văn Liên (Ảnh: Thanh Vinh)

Từ ngày 5/5/1968 – 18/6/1968 (Đợt 2 Tổng tiến công và nổi dậy Mậu Thân năm 1968). Đội Biệt động Thị xã đã lấy trung tâm Thị xã làm địa bàn hoạt động, chủ yếu để đánh địch ở hướng Bắc và Tây Bắc. Đội đã tổ chức luồn sâu, diệt ác phá kiềm, nhiều trận gây tiếng vang lớn, những trận luồn sâu, diệt ác phá kiềm của Đội Biệt động Thị xã đã thực sự gây hoang mang, dao động trong hàng ngũ địch ở Thị xã Tây Ninh.

Tháng 9/1969 Đội Biệt động Thị xã trên đường đi đánh trung tâm huấn luyện Ngô Tùng Châu, gặp địch tuần tra tại ấp Phú Thái, ta diệt 4 tên, tiếp đó đánh Trung đội cơ động nghĩa quân Thái Hiệp Thạnh trên đường 22, dùng B40 bắn hỏng một xe jeep, diệt 3 tên, bị thương 1 tên. Tháng 3/1970, Đội Biệt động Thị xã tập kết ở Bàu Bèo, kết hợp với đội đặc công của tỉnh dùng phương pháp bí mật để bố trí trận địa sát lòng địch, dùng 7 trái H12 đặt hẹn giờ. Trận này toàn bộ lữ đoàn dù bị tiêu diệt. Tháng 1/1971, Đội Biệt động Thị xã kết hợp với bộ phận đặc công của tỉnh tổ chức đánh tiêu diệt bót Bình Trung, 8 tên giặc đền tội, ta thu được 2 súng và 4 mìn định hướng.

Năm 1972, tại căn cứ Giồng Cà, Đội Biệt động đã tổ chức đánh, diệt 12 tên biệt kích Lôi Hổ, Thu 1AK, 1AR- 15, 2 máy PRC-25, 12 ba lô, 2 tên chết tại trận còn lại thoát thân về Tua Hai.
Tháng 2/1975, Đội Biệt động Thị xã đã dũng cảm, mưu trí đánh thiệt hại nặng 2 toán biệt kích dù 81, diệt tại chỗ 1 tên, bị thương 4 tên, mất tích 4 tên khi chúng càn vào căn cứ ta ở Giồng Cà, thu 2 súng AK và AR-15, 2 máy PRC-25 và nhiều đồ dùng quân sự.
   Trong chiến dịch Hồ Chí Minh, lực lượng Biệt động Thị xã đã kết hợp với lực lựơng khác tiến quân vào giải phóng Thị xã ngày 30/4/1975, góp phần vào thắng lợi của cuộc tổng tiến công giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Quế Hương (Đài Truyền thanh TPTN) sưu tầm và biên soạn