Tin tức sự kiện
Thứ 5, Ngày 08/09/2016, 20:00
Thành phố Tây Ninh: những chặng đường đã qua
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
08/09/2016
Là địa phương có vị trí trung tâm của tỉnh, có thể nói, trong suốt chiều dài lịch sử đã qua, sự phát triển của thành phố Tây Ninh (thị xã Tây Ninh trước đây) gần như tương đồng với sự phát triển chung của tỉnh nhà. Và cũng với vị trí trung tâm đó, những năm qua, tỉnh Tây Ninh luôn có sự quan tâm đầu tư cho Thành phố phát triển xứng tầm với tiềm năng.

Năm 2016 - là năm tỉnh Tây Ninh đánh dấu chặng đường 180 năm hình thành và phát triển. Góp phần vào quá trình hình thành và phát triển của tỉnh nhà, thành phố Tây Ninh cũng trải qua quá trình hình thành và không ngừng nỗ lực phấn đấu để phát triển như hôm nay.

Theo Sách lịch sử địa phương  "Thị xã -30 năm đấu tranh cách mạng" (do Ban Tuyên giáo Thị ủy sưu tầm, biên soạn sơ thảo xuất bản năm 1991), thì ngay từ xa xưa, vùng đất thành phố Tây Ninh là trung tâm của đạo Quang Phong, rồi sau đó thuộc Phủ Tây Ninh, thuộc tỉnh Gia Định. Ngày 1-1-1950, chính quyền Thị xã được thành lập do đồng chí Võ Văn Truyện là Bí thư Đảng bộ, kiêm Chủ tịch Ủy ban hành chính. Thị xã lúc này chỉ giới hạn trong phạm vi xã Thái Hiệp Thạnh, bao gồm phần thị tứ của 3 xã Thái Bình, Hiệp Ninh và Ninh Thạnh.

IMG_6574.JPG

Trung tâm Thành phố nhìn từ trên cao

Thị xã Tây Ninh có vị trí địa lý rất thuận lợi cho giao thông thủy bộ, là trung tâm để đi đến các nơi khác trong tỉnh. Thị xã còn có rạch Tây Ninh xuyên suốt, thuyền bè lưu thông dễ dàng. Thuở xe cộ chưa nhiều, nơi đây tập trung nhiều ghe thương chở hàng của các tỉnh khác đến buôn bán ở Chợ Tây Ninh; và còn có tàu đò đưa khách đi Bến Kéo, Bến Cầu, Gò Dầu và qua các tỉnh khác.

DSC_0097(1).jpg

Cầu Quan trên rạch Tây Ninh

Sau giải phóng năm 1975, thị xã Tây Ninh chỉ có ba phường và 1 xã là Phường 1, Phường 2, Phường 3 và xã Bình Minh với diện tích 3.408 ha và dân số khoảng hơn 37.000 người. Do đó, nhằm phục vụ cho sự phát triển của tỉnh Tây Ninh nói chung và thị xã Tây Ninh nói riêng, ngày 10/8/2001, Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2001/NĐ-CP mở rộng địa giới hành chính thị xã Tây Ninh, bằng việc sáp nhập các xã phía Bắc của huyện Hoà Thành là Hiệp Ninh, Ninh Thạnh, Ninh Sơn, Tân Bình, Thạnh Tân và một phần xã Hiệp Tân thuộc địa giới thị xã Tây Ninh, trở thành 2 phường và 4 xã mới của Thị xã, nâng tổng số đơn vị hành chính của Thị xã lên 10 phường, xã (gồm 5 phường: Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường IV, phường Hiệp Ninh và 5 xã gồm Ninh Sơn, Ninh Thạnh, Bình Minh, Tân Bình và Thạnh Tân).

IMG_6570.JPG

Một góc Thành phố nhìn từ trên cao

Những năm qua, thị xã Tây Ninh nhận được sự quan tâm, đầu tư rất lớn của Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, đồng thời phát huy sức mạnh nội tại để xây dựng và phát triển địa phương. Dấu ấn đặc biệt thể hiện sự quan tâm của Tỉnh ủy dành cho Thành phố là sự ra đời của Nghị quyết 03-NQ/TU, ngày 12/7/2012 của Tỉnh ủy Tây Ninh về xây dựng và phát triển Thị xã, giai đoạn 2012 - 2015 và định hướng đến năm 2020 để hiện thực hóa Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2010-2015 là phấn đấu đến năm 2015 đưa thị xã Tây Ninh trở thành đô thị loại 3 và đến năm 2020 tỉnh Tây Ninh cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp.

DHZ.jpg

Tuyến đường 30.4 Thành phố

 Quá trình thực hiện Nghị quyết này đã đẩy nhanh tiến độ phát triển của thành phố Tây Ninh. Ngày 12/12/2012, Bộ Xây dựng ra Quyết định số 1112 công nhận thị xã Tây Ninh là đô thị loại III và ngày 29/12/2013 được Thủ tướng Chính phủ ban hành Nghị quyết số 135/NQ-CP, thành lập 2 phường Ninh Thạnh, phường Ninh Sơn và thành phố Tây Ninh, sớm hơn một năm so với Nghị quyết Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ X, nhiệm kỳ 2010-2015 đề ra và cũng sớm hơn so với Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ IX, nhiệm kỳ 2010-2015. Như vậy, đến nay, từ một thị xã Tây Ninh nhỏ bé đã thành lập nên thành phố Tây Ninh với 7 phường, 3 xã với diện tích 1.400 km2 và dân số 130.899 người.

DHZ(54).jpg

Cầu Quan

Sau gần 4 năm được công nhận đô thị, Thành phố có nhiều chuyển biến mạnh mẽ và ngày càng mang dáng dấp của một đô thị văn minh, hiện đại. Kinh tế Thành phố không ngừng tăng trưởng, từng bước khai thác tốt những tiềm năng, lợi thế; giá trị sản xuất tăng bình quân hàng năm 9,48%. Những năm qua, Thành phố cùng các sở, ngành của tỉnh tăng cường các hoạt động xúc tiến kêu gọi đầu tư đối với các doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, đồng thời quan tâm tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh hoạt động. Đến năm 2015, trên địa bàn Thành phố có gần 700 doanh nghiệp hoạt động, 171 tổ hợp tác liên kết sản xuất, 11 hợp tác xã và 4 quỹ tín dụng nhân dân, tạo việc làm cho hàng ngàn lao động và đóng góp quan trọng vào nguồn thu ngân sách của địa phương.  

DHZ(110).jpg

Công nhân sản xuất hạt điều

Trong 5 năm (2010-2015), có 41 nhà đầu tư đến thành phố Tây Ninh tìm hiểu và đăng ký đầu tư vào các dự án trên địa bàn, trong đó có 21 nhà đầu tư được tỉnh đồng ý chủ trương, cấp giấy chứng nhận đầu tư và đã có 10 nhà đầu tư với 10 dự án triển khai, đi vào hoạt động với tổng vốn đăng ký là 2.700.000 USD và 456,73 tỷ đồng.

Giá trị sản xuất công nghiệp - xây dựng tăng bình quân hàng năm 14,28%. Công nghiệp phát triển ngày càng đa dạng, nhất là công nghiệp chế biến nông sản, mía, mì, cao su, hạt điều. Các nghề truyền thống tiếp tục duy trì và phát triển. Năm 2014, UBND tỉnh công nhận 3 nghề truyền thống, trên địa bàn Thành phố Tây Ninh bao gồm nghề gò nhôm ở phường Hiệp Ninh, nghề mộc gia dụng ở phường IV và nghề chằm nón lá ở phường Ninh Sơn. Nghề truyền thống không chỉ tạo việc làm cho người dân, mà còn là nét đẹp văn hóa truyền thống của địa phương.

DHZ(115).jpg

Nghề truyền thống chằm nón lá ở phường Ninh Sơn, Thành phố

Thương mại - dịch vụ tiếp tục phát triển, nhiều siêu thị, chợ được hình thành như Siêu thị Coop.Mart, Siêu thị điện máy Chợ Lớn…cùng các chợ truyền thống, góp phần cung ứng đẩy đủ hàng hóa cho người tiêu dùng, bình ổn giá cả thị trường  và thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. Dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, vận tải, bưu chính - viễn thông phát triển nhanh về số lượng và chất lượng.

Bên cạnh đó, công tác quản lý đô thị, xây dựng nếp sống văn minh đô thị được chú trọng; các ngành và địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động, đề án thực hiện Nghị quyết số 04-NQ/TXU ngày 15/11/2012 của Thị uỷ (nay là Thành uỷ) về xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị trên địa bàn.  Nhiều mô hình, cách làm hay được triển khai đã huy động cả hệ thống chính trị và nhân dân hưởng ứng, góp phần nâng cao nhận thức của người dân trong việc xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, giữ gìn vệ sinh môi trường nơi công cộng, công sở và khu dân cư.  Thành phố có xã Bình Minh được công nhận xã nông thôn mới, xã Thạnh Tân đạt 09/19 tiêu chí, xã Tân Bình đạt 10/19 tiêu chí.

DHZ(64).jpg

Phó Chủ tịch UBND Tỉnh Nguyễn Mạnh Hùng, trao Bằng công nhận xã Bình Minh đạt chuẩn nông thôn mới 

và Cờ thi đua cho xã dẫn đầu phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới

TRONG HOA HEM 57.1.JPG

Mô hình trồng hoa ở phường 3

Công tác quy hoạch, phát triển đô thị được quan tâm gắn với thực hiện tốt Nghị quyết số 03-NQ/TU, ngày 12/7/2012 của Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển thị xã Tây Ninh giai đoạn 2012 - 2015, định hướng đến năm 2020. Thành phố đã lập và tổ chức thực hiện 13 quy hoạch, 01 quy hoạch chung, trong đó, 5 quy hoạch xây dựng nông thôn mới, 4 quy hoạch chi tiết, gồm trung tâm hành chính mới của tỉnh, khu giáo dục và y tế, khu cây xanh và nhà ở cao cấp, khu du lịch sinh thái thuộc các phường: Ninh Sơn, Ninh Thạnh, Hiệp Ninh và phường 3, 02 quy hoạch trong lĩnh vực tài nguyên - môi trường, 01 dự án quốc phòng - an ninh. Thành phố cũng rà soát, điều chỉnh và kiến nghị tỉnh giảm diện tích quy hoạch Cụm công nghiệp Tân Bình, xóa quy hoạch Cụm công nghiệp Bình Minh và Thạnh Tân, điều chỉnh cục bộ 45 nội dung của quy hoạch chi tiết, loại khỏi danh mục mời gọi đầu tư của tỉnh 06 quy hoạch dự án khu nhà ở và khu tái định cư; Tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông; xây dựng các công trình giao thông kết nối Thành phố với các huyện trong tỉnh, các đường.

Thành phố còn thực hiện tốt các chính sách an sinh - xã hội, góp phần nâng cao đời sống nhân dân, số hộ nghèo được kéo giảm từ 1.399 hộ năm 2010 xuống còn 313 hộ năm 2015.

DSC02404.JPG

Công viên 30.4 nhìn từ trên cao​

Thành phố tự hào là đơn vị đi đầu trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo của tỉnh Tây Ninh, tính đến năm 2015, có 27/52 trường đạt chuẩn quốc gia, có 3 trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 đầu tiên của tỉnh. Hệ thống trường lớp khang trang, sạch đẹp, tỷ lệ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn đạt cao, chất lượng giáo dục ngày càng tăng.

DHZ(42).jpg

Bà Mai Thị Lệ - Giám đốc Sở GD và ĐT Tây Ninh (bên trái) trao bằng công nhận trường đạt chuẩn quốc gia mức độ 2

cho hiệu trưởng trường Tiểu học Tôn Thất Tùng

Để đạt được thành tựu trên, Đảng bộ, Chính quyền và nhân dân Thị xã trước kia, Thành phố bây giờ không ngừng nỗ lực, phấn đấu vượt qua những khó khăn, thách thức để có Thành phố hôm nay và hướng tới đô thị loại II trong tương lai.

 

Nhóm PV: Thanh Vinh - Quế Hương - Xuân Vũ - Nhật Quang - Quang Duy

 

Lượt người xem:  Views:   616
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện