Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 16/09/2016, 11:00
Đình Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh cúng lễ Cầu Bông
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
16/09/2016
Trong hai ngày 15 và 16 tháng 9 (nhằm ngày 15 và 16 tháng 8 năm Bính Thân), Hội Quý tế đình Hiệp Ninh, khu phố 4, phường 2, thành phố Tây Ninh tổ chức lễ Cầu Bông. Lễ Cầu Bông gồm các nghi lễ như: lễ thỉnh sắc thần từ Ủy ban nhân dân phường 2 về Đình, lễ an vị, lễ cúng cầu quốc thái dân an, cúng Thần nông với ý nghĩa cầu cho mưa thuận gió hòa, nhà sĩ, nông, công, thương an cư lạc nghiệp, đời sống nhân dân ấm no, hạnh phúc.

DSC00772.JPG

Quang cảnh lễ cúng tại Đình Hiệp Ninh

DSC00767.JPG

DSC00776.JPG

DSC00782.JPG

DSC00792.JPG

Các nghi lễ trong lễ Cầu Bông

Cúng đình là nét sinh hoạt văn hoá truyền thống thể hiện sự tín ngưỡng dân gian của dân tộc Việt Nam từ trăm năm về trước vẫn còn được duy trì, bảo tồn cho đến nay nhằm đáp ứng nhu cầu sinh hoạt văn hóa tinh thần phong phú của người dân. 

Và Đình Hiệp Ninh là nơi thờ thần hoàng bổn cảnh Trần Văn Thiện, là người có công giúp dân khai khẩn lập nghiệp, đánh giặc bảo vệ quê hương. Để ghi nhớ công lao to lớn của ông, triều đình Huế đã cho phép dân chúng cất đình để thờ.​ Đình có kiến trúc hình chữ Tam, gồm tiền đình, chính đình và hậu đình là công trình kiến trúc cổ được xây dựng cách nay trên 100 năm. Hiện, Đình còn lưu giữ Sắc phong do vua Khải Định năm thứ hai, ngày 18 tháng 3 năm 1917 ban tặng và các hiện vật thờ cúng xưa như: nghi thờ, kiệu thỉnh sắc, 9 bức hoành phi, 12 bộ câu đối có nội dung ca tụng công đức của tổ tiên, những người có công khai phá đất đai, mở mang bờ cõi. ​

Đình Hiệp Ninh được công nhận là Di tích lịch sử văn hóa cấp quốc gia từ năm 1993. 

​Chính Trần

Lượt người xem:  Views:   642
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện