Tin tức sự kiện
Thứ 6, Ngày 29/06/2018, 10:00
Nguyễn Thanh Bình - Tấm gương tiêu biểu trong lao động, sản xuất
Cỡ chữ: Font size: Giảm (A-) Mặc định (A) Tăng (A+)
29/06/2018
Một ngày mới của anh Nguyễn Thanh Bình, 33 tuổi, ngụ tổ 1, ấp Tân Hòa, xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh trong khu nhà xưởng được bắt đầu bằng việc bật công tắc, khởi động chiếc máy chặt kẽm và làm kiềng để chén hứng mủ cao su do chính anh sáng chế ra, để gia công kiềng để chén hứng mủ cao su cho khách hàng. Để có chiếc máy như hôm nay, anh Nguyễn Thanh Bình mà mọi người còn gọi tên thân mật là Hai Bình đã phải trải qua một quá trình tìm tòi, không ngừng học hỏi và không nản chí.

Theo lời anh kể, khoảng năm 2016 khi còn đi làm thuê cho một chủ vườn cao su, anh thấy máy chặt kẽm của chủ bị hư. Tò mò, anh đến xem thì thấy rằng để tạo ra một cái kiềng để chén hứng mủ cao su, người lao động phải qua hai giai đoạn. Một là dùng máy để chặt kẽm, hai là uốn kẽm thủ công thành chiếc kiềng. Hôm đó, máy chặt kẽm bị hỏng không sử dụng được. Anh xem kỹ cái máy đó và chợt một ý nghĩ lóe lên trong đầu, "Sao mình không tạo ra một cái máy vừa chặt được kẽm vừa uốn kẽm thành chiếc kiềng thành phẩm?".

Anh nói ý tưởng của mình cho chủ vườn nghe. Thấy có lý, chủ vườn hỏi anh có làm được không, sẽ hỗ trợ chi phí cho anh làm thử nghiệm cái máy đầu tiên. Lúc này, anh nghĩ sẽ làm được nên mạnh dạn nhận lời và nhận 40 triệu đồng từ chủ vườn mua vật tư bắt đầu chế tạo máy.

Với một người chỉ làm nông, anh hoàn toàn không có một kiến thức nào về máy móc và cơ khí nên quá trình tìm vật tư đã là cả vấn đề. Rồi thuê thợ hàn, tự mày mò, hết tìm hiểu trên báo chí rồi tìm hiểu thêm trên internet. Cuối cùng 11 tháng sau, anh đã cho ra đời chiếc máy đầu tiên mà theo anh đánh giá là đạt được 50% công năng theo yêu cầu đề ra. Lại phải vật lộn với chiếc máy này một thời gian nữa, thay thế, sửa chữa nhiều bộ phận khác để cuối cùng có được chiếc máy hoàn thiện như bây giờ. Một cái máy của anh khi hoạt động bằng công suất làm việc của 3 nhân công một ngày.

Và rồi, với tinh thần hăng say lao động, ham học hỏi, thích sáng tạo, anh Hai Bình đã tạo chiếc máy chặt kẽm và làm kiềng để chén hứng mủ cao su có giá trị thiết thực đối với người tiêu dùng. Công trình này của anh đã đạt giải ba tại hội thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật tỉnh nhà năm 2017.

Vừa sáng chế thành công chiếc máy làm kiềng, Hai Bình may mắn tiếp cận được với Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp thành phố Tây Ninh, được giải ngân 200 triệu đồng. Có vốn, có kinh nghiệm được tích lũy qua chiếc máy đầu tiên, anh Hai Bình đầu tư thêm máy móc, sửa sang lại xưởng rộng rãi hơn để thuận lợi cho việc chế tạo, lắp ráp máy của mình.

Anh cho biết, đến nay, anh đã đưa được hơn 10 máy ra thị trường, đưa đi tiêu thụ nhiều địa phương, như thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, sang tận nước bạn Campuchia. Hai Bình chia sẻ thêm, "Mỗi một địa phương sử dụng một mẫu kiềng khác nhau, từ đó, khách hàng gửi cái mẫu cho mình để sản xuất cái máy làm ra cái kiềng phù hợp với thực tiễn địa phương đó. Khi được khách hàng đặt hàng như vậy, mình bắt đầu tìm tòi, sáng tạo, để làm ra cái máy vừa lòng khách hàng vừa đa dạng sản phẩm".

tuyen duong_3.jpg

Nguyễn Thanh Bình (bìa trái)

Với sự sáng tạo của mình, anh đạt được rất nhiều thành tích, như Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh đạt giải ba hội thi Sáng tạo khoa học và kỹ thuật năm 2017; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh khen thưởng với thành tích xuất sắc trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi năm 2017; Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen đã có thành tích xuất sắc là gương thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác năm 2018; Được Thành ủy thành phố Tây Ninh tuyên dương gương điển hình tiêu biểu trong học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong hai năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị (khóa XII) năm 2017-2018; Bằng khen của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh đạt giải thưởng Lương Định Của lần thứ XII năm 2017. Anh còn được tuyên dương gương Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc năm 2018 tổ chức vào dịp sinh nhật 128 năm của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại thành phố mang tên Bác.

Chính Trần

Lượt người xem:  Views:   511
Chia sẻ:
Share:
Tin khác
 
 
Manage PermissionsManage Permissions
|
Version HistoryVersion History

Tiêu đề

Hình ảnh

Hình ảnh mô tả

Tóm tắt

Nội dung

Link thay thế nội dung

Ngày xuất bản

Tin nổi bật

Tác giả

Phân loại

Loại bài viết

Số Trang

Số Ảnh

Số tiền

Trạng thái

Lịch sử

Số lượt người đọc

Nội dung

Approval Status

Attachments

Content Type: Tin Tức Mở Rộng
Version:
Created at by
Last modified at by
Tin tức sự kiện