Thứ 6, Ngày 06/07/2018, 19:00
6 tháng đầu năm 2018 trên địa bàn Thành phố không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm
06/07/2018
Sáng ngày 05/7, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Thành phố sơ kết công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh 6 tháng năm 2018. Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, Trưởng ban chỉ đạo Thành phố chủ trì hội nghị.

Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có hơn 2.100 cơ sở thực phẩm, trong đó thuộc lĩnh vực công thương hơn 600 cơ sở, nông nghiệp 80 cơ sở, ngành y tế là hơn 1.300 cơ sở. Trong 6 tháng năm 2018, Ban chỉ đạo liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh Thành phố đã kịp thời tham mưu UBND Thành phố ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt công tác quản lý Nhà nước về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền và thanh, kiểm tra xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm quy định về lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm soát và phòng ngừa các dịch bệnh xảy ra.

Theo đó, các cơ quan thành viên thường xuyên tổ chức thanh, kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh, chế biên, buôn bán thực phẩm trên địa bàn, tập trung các đợt cao điểm lễ, Tết nguyên đán, Tháng hành động đảm bảo an toàn thực phẩm năm 2018.

Kết quả, trong 6 tháng trên địa bàn thành phố không xảy ra trường hợp ngộ độc thực phẩm. Các cơ quan chức năng như: Phòng Y tế thành phố kiểm tra 54 cơ sở, đã xử phạt hành chính 14 cơ sở với số tiền hơn 57 triệu đồng. Tham gia với Đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra 117 cơ sở, phát hiện xử lý hành chính 14 cơ sở với số tiền hơn 120 triệu đồng. Phòng Kinh tế Thành phố phối hợp cùng đoàn kiểm tra của tỉnh kiểm tra 25 cơ sở, phát hiện xử lý vi phạm hành chính 12 cơ sở với số tiền hơn 190 triệu đồng, giám sát công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm các chợ trên địa bàn, qua lấy mẫu thực phẩm kiểm nghiệm đạt 100%. Các phường, xã đã tổ chức kiểm tra 510 cơ sở, trong đó 203 cơ sở không đạt, đã nhắc nhở 1960 cơ sở, xử phạt hành chính 6 cơ sở.

IMG20180705095900.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Bênh cạnh đó, Thành phố giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh trên người, phát hiện sớm ca bệnh dịch tại cộng đồng, tổ chức xử lý ổ dịch kịp thời, đảm bảo các trang thiết bị phục vụ công tác xử lý ổ dịch, cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân mắc bệnh dịch, không để dịch bệnh nguy hiểm nghiêm trọng xảy ra. Tuy nhiên, Thành phố còn một số hạn chế như công tác cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm còn thấp, công tác xử lý vi phạm hành chính tuyến phường, xã chưa triệt để, cán bộ phường, xã phụ trách lĩnh vực công thương và nông nghiệp về vệ sinh an toàn thực phẩm còn hạn chế về năng lực chuyên môn…

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị trong 6 tháng cuối năm 2018, các cơ quan thành viên và phường, xã tăng cường hoạt động phải bám sát kế hoạch nhiệm vụ đã đề ra trong năm, tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, đổi mới phương thức tuyên truyền đúng đối tượng, tổ chức các lớp tập huấn nghiệp vụ cho cán bộ tuyến phường, xã; tăng cường công tác thanh, kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Các cơ quan chuyên môn chủ động phối hợp chặt chẽ trong công tác kiểm tra, xử lý đối với các trường hợp vi phạm, củng cố cán bộ phụ trách lĩnh vực công thương và nông nghiệp về thực hiện công tác vệ sinh an toàn thực phẩm.

Nhật Quang