Thành phố sơ kết 8 tháng thực hiện xây dựng nông thôn mới

Thứ hai - 10/09/2018 18:00 184 0

Thành phố sơ kết 8 tháng thực hiện xây dựng nông thôn mới

Sáng ngày 07-9, UBND Thành phố tổ chức họp đánh giá tình hình thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn 8 tháng đầu năm 2018 và để ra phương hướng những tháng cuối năm. Ông Nguyễn Hữu Mỹ - Phó Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì hội nghị. Các thành viên Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới Thành phố tham dự cuộc họp.

Từ đầu năm đến nay, cả hệ thống chính trị và nhân dân Thành phố tiếp tục tăng cường thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới ở 3 xã Bình Minh, Tân Bình và Thạnh Tân. Theo đó, đạt những kết quả nổi bật như: thi công nâng cấp nhiều tuyến đường giao thông ở xã Thạnh Tân và xã Tân Bình; nâng cấp cơ sở vật chất  1 trường mẫu giáo theo chuẩn quốc gia và 4 nhà văn hóa đạt chuẩn theo quy định ở xã Thạnh Tân, hoàn thành tiêu chí 6 về cơ sở vật chất văn hóa; tiếp tục duy trì kết quả về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi, phổ cập giáo dục Tiểu học và Trung học cơ sở.  Tiếp tục vận động nhân dân tham gia BHYT. Về các tổ hợp tác và tổ liên kết, hợp tác xã duy trì hiệu quả hoạt động. Quan tâm xử lý tình trạng ô nhiễm môi trường; thu gom, xử lý chất thải, nước thải theo quy định. Cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ hành chính công. Giữ vững quốc phòng, an ninh và trật tự xã hội.

Khởi công một tuyến đường nông thôn

Song song đó, Thành phố cũng thực hiện tốt việc huy động các nguồn lực để xây dựng nông thôn mới. Cụ thể,  UBND xã Tân Bình vận động nhân dân thực hiện cắt phọc, lên khuôn 2 tuyến đường có chiều dài hơn 1.200m. Đoàn Thanh niên Thành phố phối hợp với UBND xã Tân Bình lắp đặt hệ thống đèn chiếu sáng với tổng kinh phí 30 triệu đồng. Liên đoàn lao động Thành phố phối hợp UBND xã Tân Bình vận động gần 50 triệu đồng để bê tông 1 tuyến đường với chiều dài 200m. Mặt trận tổ quốc Thành phố và phường, xã vận động xây tặng 7 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo với kinh phí hơn 440 triệu đồng. Quỹ "Vì người nghèo" Thành phố hỗ trợ 60 triệu đồng cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn;  MTTQ  Thành phố và xã, phường phối hợp các tổ chức thành viên duy trì liên kết với các ngân hàng giải quyết cho 885 hộ vay vốn hơn 20,5 tỷ đồng, để sản xuất, mua bán, cải thiện kinh tế gia đình. Với những nỗ lực đó, đến nay, xã Bình Minh duy trì và giữ vững xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2014; xã Thạnh Tân đạt 15/19 tiêu chí và xã Tân Bình đạt 10/19 tiêu chí.

Tại hội nghị, đại diện các xã cũng nêu một số khó khăn trong xây dựng nông thôn mới như: tỷ lệ người dân tham gia BHYT thấp, thu nhập của người dân thấp, việc thành lập hợp tác xã,… Qua đó, các đại biểu tiến hành thảo luận về các giải pháp để tháo gỡ khó khăn, phấn đấu nâng cao các tiêu chí của xã nông thôn mới trong thời gian tới.

Dịp này, các đại biểu cũng đóng góp cho dự thảo về Quy định Bộ tiêu chí xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2018-2020.

QUẾ HƯƠNG.