Thành phố rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thứ tư - 29/08/2018 17:00 162 0

Thành phố rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục hành chính cho trẻ em dưới 6 tuổi

Thực hiện Thông tư liên tịch số 05 ngày 15 tháng 02 năm 2015 của Bộ Tư pháp, Bộ Công an, Bộ Y tế hướng dẫn thực hiện liên thông các thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú, cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi, thời gian qua, trên địa bàn thành phố Tây Ninh đang triển khai thực hiện đạt được một số kết quả bước đầu, đáp ứng sự mong đợi của người dân.

​Anh Nguyễn Duy Hoàng, 32 tuổi, ngụ khu phố 4, phường 3 đến Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả phường 3 để nhận giấy khai sinh cho con gái Nguyễn Trần Phương Nghi. Anh rất vui khi vừa được nhận giấy khai sinh, anh được hướng dẫn thực hiện thủ tục cấp thẻ bảo hiểm y tế cho con gái.

Anh Nguyễn Duy Hoàng cho biết: "Khi lên làm thủ tục khai sinh cho con tôi được cán bộ ở ủy ban phường 3 chỉ dẫn rất nhanh gọn, theo ý kiến của tôi làm giấy bảo hiểm cho bé luôn rất là tốt, còn làm hộ khẩu ở thành phố Tây Ninh thì tôi được biết là phải qua làm ở Công an Thành phố, cho nên cái này tôi thấy rất là khó cho người dân"

Điều mà anh Hoàng băn khoăn ở đây chính là không phải người dân nào cũng biết trụ sở Công an Thành phố và không rành về thủ tục hành chính, cho nên việc giao thủ tục cho công chức tại Bộ phận Một cửa thực hiện là một giải pháp hay.

Với bà Bùi Thị Kim Riêu ngụ khu phố 3, phường 2 thì lại khác. Khi bà đến làm thủ tục khai sinh cho cháu nội tại Bộ phận một cửa phường 2, bà được công chức làm việc tại đây chỉ dẫn rất ân cần, đến gần cuối giờ trưa, bà đã được nhận giấy khai sinh của cháu nội và thư chúc mừng có thêm thành viên mới từ Chủ tịch Ủy ban nhân dân phường 2.

DSC04966.JPG

Bà Bùi Thị Kim Riêu (bìa trái) nhận thư chúc mừng từ lãnh đạo UBND phường 2

Được biết, trong 6 tháng đầu năm 2018, Bộ phận một cửa các phường, xã trên địa bàn Thành phố đã thực hiện khai sinh mới 668 trường hợp, nhiều nhất là ở phường 3 với 121 trường hợp. Hầu hết các trường hợp này đều được hướng dẫn cấp thẻ bảo hiểm y tế ngay khi nhận giấy khai sinh cho trẻ. Riêng thủ tục đăng ký thường trú thì triển khai chưa đồng bộ. Theo thông tin từ Công an Thành phố, đến nay Công an Thành phố chỉ nhận được 135 trường hợp thực hiện thủ tục đăng ký thường trú cho người dân từ Bộ phận một cửa phường 1.

Trước nhu cầu của người dân và để tạo sự thống nhất trong thực hiện liên thông 3 thủ tục hành chính này, tại cuộc họp lấy ý kiến dự thảo Quy chế thực hiện liên thông thủ tục hành chính về đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú và cấp thẻ bảo hiểm y tế cho trẻ em dưới 6 tuổi trên địa bàn Thành phố diễn ra vào chiều ngày 28-8 mới đây, bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố nhấn mạnh, thống nhất quan điểm là phải đơn giản thủ tục hành chính và chúng ta phải thực hiện liên thông, còn cách thức làm việc như thế nào thì tiếp tục trao đổi, bàn bạc. Giao cho Phòng Nội vụ kết hợp với Văn phòng tiếp thu tất cả các ý kiến của các cơ quan chuyên môn và UBND phường, xã để hoàn thiện lại dự thảo quy chế này.

Có rất nhiều ý kiến xoay quanh dự thảo này, trong đó về thời gian thực hiện đã có sự thống nhất, cấp giấy khai sinh trong ngày, cấp thẻ bảo hiểm y tế trong 5 ngày, giải quyết đăng ký thường trú cho trẻ cũng trong 5 ngày. Hồ sơ thủ tục và quy trình giải quyết thủ tục theo hướng đơn giản, thuận lợi hơn cho người dân. Trong đó giao Ủy ban nhân dân phường, xã làm đầu mối. Người dân chỉ cần đến nộp hồ sơ tại Bộ phận một cửa phường, xã và sau thời gian quy định sẽ được nhận kết quả với 3 loại giấy tờ gồm giấy khai sinh, thẻ bảo hiểm y tế và hộ khẩu đã có đăng ký thường trú cho trẻ.

Mặc dù dự thảo quy chế này sẽ tiếp tục lấy ý kiến các cơ quan chuyên môn, Ủy ban nhân dân phường, xã và trình tỉnh xem xét cho chủ trương thực hiện nhưng bước đầu cho thấy Ủy ban nhân dân Thành phố đã có sự cố gắng trong đơn giản thủ tục hành chính cho dân, xây dựng chính quyền vì dân mà cả hệ thống chính trị đang hướng đến.

Chính Trần

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay729
  • Tháng hiện tại114,386
  • Tổng lượt truy cập1,791,771
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây