Thành phố Tây Ninh - Đơn vị đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin

Thứ sáu - 09/09/2016 23:00 76 0

Thành phố Tây Ninh - Đơn vị đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin

Thành phố Tây Ninh với vị trí là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, khoa học công nghệ của tỉnh Tây Ninh, là địa phương đi đầu trong ứng dụng công nghệ thông tin so với các huyện trong tỉnh.

DSC05472.JPG

Với vị trí đó, thời gian qua, Thành phố Tây Ninh là địa phương được tỉnh chọn để triển khai thí điểm các dự án công nghệ thông thông tin của tỉnh, đạt được những kết quả đáng phấn khởi, hỗ trợ đắc lực trong hoạt động quản lý. Đến nay, việc trao đổi giữa các cơ quan, đơn vị Thành phố đều được thực hiện qua môi trường mạng, nhiều văn bản quy định ký số đã được các cơ quan, đơn vị thực hiện nghiệm túc, giảm thiểu đáng kể văn bản giấy. Các cuộc họp của Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố được triệu tập qua hệ thống họp không giấy, tạo thành thói quen, tăng hiệu quả trong các cuộc họp. Phần mềm văn phòng điện tử được triển khai thực hiện hiệu quả, tạo lập cơ sở dữ liệu điện tử về trao đổi và xử lý văn bản thông qua môi trường mạng; tăng cường sử dụng văn bản điện tử trong hoạt động cơ quan nhà nước, thực hiện hiệu quả công tác quản lý văn bản, điều hành nội bộ, giúp tiết kiệm thời gian, chi phí in ấn tài liệu.

​​Thành phố là địa phương đã hoạt động thông suốt mô hình "Một cửa điện tử" từ Thành phố đến cơ sở. Bộ phận Một cửa Thành phố trang bị đầy đủ các phương tiện đáp ứng cho một cửa điện tử như kiosk thông tin, hệ thống bấm số chờ tự động …góp phần là hài lòng người dân và doanh nghiệp. Năm 2015, bộ phận Một cửa Thành phố tiếp nhận hơn 36.800 hồ sơ, giải quyết đúng hẹn 99,67% hồ sơ, trễ hẹn 0,33% hồ sơ, giảm 0,19% so với năm 2014. Riêng các phòng chuyên môn có giải quyết thủ tục hành chính và các phường, xã đều giải quyết đúng hạn 100% hồ sơ được tiếp nhận. Năm 2015, UBND Thành phố được đánh giá đứng đầu khối UBND huyện, thành phố về ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan nhà nước của tỉnh.

DSC02165.JPG

Hoạt động bộ phận Một cửa TPTN

DSC02172.JPG

 Người dân xem thông tin tại Kiot thông tin đặt tại Bộ phận Một cửa TPTN

Hiện tại, Thành phố có hơn 80% cán bộ, công chức, viên chức được trang bị máy vi tính thực hiện liên thông văn bản điện tử; thực hiện tốt việc sử dụng hệ thống quản lý khiếu nại tố cáo qua phần mềm tiếp dân; ứng dụng chữ ký số chứng thực văn bản điện tử trên hệ thống quản lý văn bản nhà nước đạt tỷ lệ 2% tổng số văn bản. Cổng thông tin điện tử Thành phố cập nhật thông tin kịp thời, phong phú, trở thành  kênh thông tin hữu ích cho người dân Thành phố, đồng thời cổng thông tin cũng  cung cấp từ 80% dịch vụ công mức độ 2, góp phần thực hiện hiệu quả cải cách hành chính ở địa phương.

Để nâng cao chất lượng công việc, Thành phố đã ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong hoạt động cơ quan hành chính nhà nước, đến nay, có 8/12 phòng chuyên môn sử dụng phần mềm tác nghiệp, 12/12 phòng chuyên môn, 10/10 phường, xã sử dụng mạng nội bộ và internet để trao đổi, thông tin, liên lạc, sử dụng phần mềm họp không giấy, văn phòng điện tử; Triển khai Dự án số hóa công tác quản lý địa bàn dân cư cho 10 phường, xã và các phòng, ban liên quan, bước đầu tạo lập được cơ sở dữ liệu số phục vụ cho hoạt động chuyên môn, giải quyết công việc cho người dân thuận lợi và nhanh chóng hơn.

DSC09784.JPG

Trong việc ứng dụng công nghệ thông tin ở các phường, xã trên địa bàn thành phố Tây Ninh, phường 3 được đánh giá là đơn vị ứng dụng công nghệ thông tin hiệu quả trong các hoạt động. Là địa phương có vị trí trung tâm của Thành phố, thời gian qua, lãnh đạo phường 3 luôn quan tâm thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động quản lý nhà nước ở cơ sở, hoạt động của các hội, đoàn thể đạt được những kết quả hết sức khả quan, là đơn vị đạt được chỉ số hài lòng của người dân cao nhất so với các phường, xã khác.

DSC09791.JPG 

Bộ phận Một cửa xã Thạnh Tân ứng dụng nhiều phần mềm tiện ích

Không chỉ địa phương có vị trí thuận lợi như phường 3 mới áp dụng tốt công nghệ thông tin trong hoạt động mà ngay cả một xã vùng xa của Thành phố như xã Thạnh Tân cũng thực hiện rất tốt việc này. Đến xã Thạnh Tân vào một ngày đầu tuần, nhận thấy, các công chức làm việc tại đây vui vẻ đón tiếp người dân, nhanh chóng giải quyết các công việc theo yêu cầu của người dân một cách nhanh chóng, nhờ đã vận dụng thuần thục các phần mềm tác nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2016, công tác cải cách hành chính ở thành phố Tây Ninh tiếp tục được quan tâm thực hiện. Các giải pháp ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết thủ tục hành chính của tổ chức, cá nhân tiếp tục được các ngành, các cấp thực hiện và phát huy hiệu quả, giảm thiểu tối đa hồ sơ giải quyết trễ hẹn so với cùng kỳ. Tổng số hồ sơ tiếp nhận trong kỳ hơn 11.200 hồ sơ, trả trước hạn và đúng hạn hơn 11.000 hồ sơ, đạt tỷ lệ 99,45%.

Để đạt được thành quả trên, ngoài sự đầu tư của tỉnh, sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền các cấp ở Thành phố, điều quan trọng quyết định sự thành công trong việc ứng dụng công nghệ thông tin là vai trò của người lãnh đạo. Và Thành phố may mắn có những vị lãnh đạo rất quan tâm đến vấn đề này và luôn đi đầu, làm gương trong ứng dụng công nghệ thông tin. 

Với những thành quả đạt được, trong thời gian tới, UBND thành phố Tây Ninh tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ công nghệ thông tin trong các hoạt động, nhất là Dự án số hóa công tác quản lý địa bàn dân cư trên địa bàn Thành phố và Thành phố cũng đã khảo sát đánh giá hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin trên phạm vi toàn Thành phố, làm cơ sở xây dựng Đề án thành lập Trung tâm ứng dụng công nghệ thông tin Thành phố trong thời gian tới nhằm phục vụ đắc lực trong công tác. ​

Qua đó cho thấy, thành phố Tây Ninh không tự mãn với những thành tựu đạt được từ ứng dụng công nghệ thông tin để đạt được vị trí đứng đầu so với các huyện, mà Thành phố luôn có những bước tiến mới để tiếp tục ứng dụng công nghệ thông tin sâu, rộng và hiệu quả hơn nữa, góp phần trong xây dựng Thành phố văn minh, hiện đại, đồng thời góp phần cùng tỉnh nhà xây dựng chính quyền điện tử trong tương lai.

 

Xuân Vũ

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập13
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay708
  • Tháng hiện tại119,185
  • Tổng lượt truy cập1,796,570
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây