Hội đồng nhân dân Thành phố khảo sát công tác quản lý nhà nước về môi trường tại xã Bình Minh

Thứ sáu - 10/03/2017 22:00 65 0

Hội đồng nhân dân Thành phố khảo sát công tác quản lý nhà nước  về môi trường tại xã Bình Minh

Sáng ngày 07-3, Đoàn khảo sát của Thường trực Hội đồng nhân dân Thành phố gồm ông Tạ Văn Hải, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố cùng các thành viên là lãnh đạo hai ban của Hội đồng nhân dân Thành phố, lãnh đạo phòng Tài nguyên-Môi trường Thành phố đến làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Bình Minh, Thành phố về công tác quản lý nhà nước về môi trường trên địa bàn xã. Cùng tham dự với đoàn còn có ông Nguyễn Hữu Mỹ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thành phố.

Theo phản ánh của cử tri ấp Đồng Cỏ Đỏ, xã Bình Minh, thời gian qua, nhiều hộ dân khu vực tổ 1 và tổ 5 ấp Đồng Cỏ Đỏ khổ sở vì tình trạng ô nhiễm nguồn nước, không khí ảnh hưởng đến sinh hoạt và cuộc sống. Mà theo cử tri là do chất thải của Nhà máy chế biến cao su Liên Anh. Các cơ quan chức năng cũng đã đến lấy mẫu nước khu vực này xét nghiệm nhưng kết quả trả lời cho người dân chưa rõ. Do đó, trong 2 năm gần đây, người dân vẫn phản ánh về ô nhiễm nguồn nước và mùi hôi cao su đối với Nhà máy chế biến cao su Liên Anh.

Vì vậy, trong buổi khảo sát, đại diện UBND xã Bình Minh báo cáo việc thực hiện công tác quản lý nhà nước đối với lĩnh vực môi trường. Cụ thể, trong 2 năm 2015 và 2016, UBND xã đã phối hợp tốt với Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh kiểm tra định kỳ, đột xuất công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy chế biến cao su Liên Anh. Qua đó cho thấy, nhà máy có hồ sơ môi trường được cấp có thẩm quyền phê duyệt, có hệ thống xử lý nước thải, khí thải được Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh kiểm tra, xác nhận, có sử dụng chế phẩm sinh học để phun hạn chế mùi hôi. Hàng năm, nhà máy có báo cáo đánh giá tác động môi trường được cấp có thẩm quyền xác nhận.

Sau khi tiếp nhận ý kiến của cử tri, UBND xã Bình Minh đã kiến nghị Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh hỗ trợ lấy mẫu nước ngầm một số hộ dân ở ấp Đồng Cỏ Đỏ. Trong kết quả lấy mẫu nước, nồng độ Nitrit, Coliform vượt từ 5 đến 7 lần so với quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng nước ngầm, từ đó, Sở có đề nghị UBND xã Bình Minh vận động nhân dân sử dụng nguồn nước sạch từ Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Tây Ninh.

Thực hiện khuyến cáo của ngành chức năng, UBND xã Bình Minh kết hợp cùng Công ty TNHH một thành viên cấp thoát nước Tây Ninh khảo sát, lập dự toán đường nước cấp thủy cho các hộ với tổng kinh phí trên 100 triệu đồng. Phía nhà máy Liên Anh hỗ trợ 30%, tức khoảng hơn 30 triệu đồng. Hiện tại, nhà máy cũng đang hỗ trợ mỗi hộ từ 5 đến 10 bình nước đóng chai để sử dụng hàng tháng.

Về mùi hôi trong không khí, tháng 10 năm 2016, nhà máy đã nâng cấp hệ thống xử lý nước thải và đã được Sở tài nguyên-Môi trường tỉnh đánh giá tác động môi trường đạt yêu cầu vào cuối năm 2016. Ngoài ra, Thanh tra Bộ Tài nguyên-Môi trường cũng đã phối hợp với Sở Tài nguyên-Môi trường tỉnh lấy mẫu khí thải khu vực giáp nhà máy chế biến cao su Liên Anh để phân tích, đánh giá, hiện chưa có kết luận.

DSC05793.JPG

Đoàn khảo sát làm việc tại UBND xã Bình Minh

Các thành viên trong đoàn khảo sát phân tích, đưa ra nhiều câu hỏi đối với UBND xã và đi thực tế, gặp gỡ các hộ dân để tìm hiểu, làm rõ hơn vấn đề này.

Kết luận buổi khảo sát, ông Tạ Văn Hải, Phó Chủ tịch HĐND Thành phố nhấn mạnh, đề nghị UBND xã Bình Minh tiếp tục vận động Nhà máy chế biến cao su Liên Anh hỗ trợ toàn bộ kinh phí lắp đặt nước cấp thủy cho người dân khu vực ấp Đồng Cỏ Đỏ bị ảnh hưởng nguồn nước, có nước sạch sử dụng; đồng thời, giải thích, vận động người dân trả tiền nước hàng tháng; chờ kết quả của Thanh tra Bộ Tài nguyên-Môi trường, (nếu cần thiết sẽ tiếp tục lấy mẫu nước khác để xét nghiệm các tiêu chuẩn); khi có kết quả, xã cần phối hợp với ngành chuyên môn giải thích rõ cho người dân hiểu, tránh gây thắc mắc trong dân.

Chính Trần

 

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay4,621
  • Tháng hiện tại23,136
  • Tổng lượt truy cập1,837,374
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây