HĐND thành phố Tây Ninh giám sát Chi cục thi hành án dân sự Thành phố về việc tiếp nhận, giải quyết kiếu nại, tố cáo

Thứ năm - 13/10/2016 02:00 58 0

HĐND thành phố Tây Ninh giám sát Chi cục thi hành án dân sự Thành phố về việc tiếp nhận, giải quyết kiếu nại, tố cáo

Chiều ngày 12/10, đoàn giám sát Ban Pháp chế HĐND thành phố Tây Ninh do ông Lê Thế Hiền - Trưởng Ban Pháp chế HĐND Thành phố làm trưởng đoàn cùng các thành viên có buổi giám sát đối với Chi cục thi hành án dân sự Thành phố về việc tiếp nhận, giải quyết kiếu nại, tố cáo và kháng nghị về thi hành án dân sự trên địa bàn Thành phố. Tham dự có ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch HĐND Thành phố.

Tại buổi làm việc, đoàn giám sát được nghe Chi cục thi hành án dân sự Thành phố báo cáo kết quả tiếp nhận, giải quyết khiếu nại, tố cáo và kháng nghị về thi hành án dân sự trên địa bàn Thành phố. Theo báo cáo, bình quân hàng năm đơn vị phải thụ lý và giải quyết 3.500 vụ việc và trên 300 tỷ về giá trị. Năm 2016, đơn vị thụ lý giải quyết 3.720 vụ việc và 309 tỷ đồng, bình quân mỗi chấp hành viên phải giải quyết 620 vụ việc và trên 51 tỷ đồng. Trong khi đó, biên chế được phân bổ nhất là số lượng chấp hành viên chưa đáp ứng theo yêu cầu công việc.

S4370001.JPG

Quang cảnh buổi làm việc

Với áp lực công việc nhiều, nhưng cán bộ, chấp hành viên Chi cục thi hành án dân sự Thành phố không ngừng nỗ lực khắc phục khó khăn, đưa công tác thi hành án đi vào hoạt động hiệu quả. Các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được đưa ra thi hành án nghiêm túc, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan Nhà nước, tổ chức xã hội và công dân theo đúng qui định pháp luật. 

Tuy nhiên, công tác thi hành án dân sự là công tác phức tạp, trực tiếp ảnh hưởng đến quyền về tài sản, nhân thân của các bên đương sự và những người liên quan. Do vậy, có một số trường hợp đương sự lợi dụng khiếu nại nhằm để trì hoãn, kéo dài việc thi hành án, nhiều đương sự có điều kiện thi hành án nhưng vẫn cố tình chây ỳ, không tự nguyện thi hành án, thậm chí có trường hợp chống đối quyết liệt gây khó khăn cho việc thi hành án.

S4370007.JPG

Chi cục thi hành án dân dự Thành phố báo kết quả về việc tiếp nhận, giải quyết kiếu nại, tố cáo 

Năm 2016, Chi cục thi hành án dân dự Thành phố tiếp nhận 6 đơn khiếu nại về thi hành án, sau khi nhận đơn vị đã giải quyết 2 đơn, còn 4 đơn trả lời bằng văn bản cho đương sự. Về tố cáo và giải quyết tố cáo, trong năm đơn vị không tiếp nhận đơn tố cáo hoặc thông tin phản ánh tố cáo hành vi vi phạm pháp luật đối với chấp hành viên và công chức về thi hành án dân sự. Về kháng nghị và giải quyết kháng nghị trong năm tiếp nhận một kháng nghị của Viện kiểm sát, sau khi tiếp nhận đơn vị trả lời kháng nghị và chấp hành kháng nghị của Viện kiểm sát đúng thời gian quy định…

S4370018.JPG

Các thành viên đoàn giám sát đề nghị đơn vị làm rõ một số nội dung trong báo cáo

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Chi cục thi hành án dân sự Thành phố kiến nghị đề xuất một số vấn đề đến với đoàn giám sát, như đề nghị cần sửa chữa lại trụ sở đơn vị vì hiện nay cơ sở vật chất không đáp yêu cầu công việc, hiện đơn vị không có phòng tiếp công dân, đề nghị bổ sung biên chế chấp hành viên, việc giao chỉ tiêu thi hành án dân sự hàng năm phải phù hợp với từng địa phương.

 

NQ

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập15
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay343
  • Tháng hiện tại25,128
  • Tổng lượt truy cập1,839,366
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây