HĐND Thành phố Tây Ninh tổ chức phiên giải trình về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn

Thứ sáu - 23/11/2018 15:00 84 0

HĐND Thành phố Tây Ninh tổ chức phiên giải trình về công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế trên địa bàn

Sáng ngày 22/11, Hội đồng nhân dân thành phố Tây Ninh tổ chức phiên giải trình về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của UBND Thành phố đối với các cơ quan chuyên môn và phường xã trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân tham gia Bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn. Tham dự bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố. Ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch HĐND Thành phố chủ trì phiên giải trình.

Theo báo cáo của UBND Thành phố, trong năm 2018 UBND Thành phố đã tăng cường chỉ đạo các cơ quan, đơn vị Thành phố và phường, xã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến chính sách pháp luật về Bảo hiểm y tế đến với cán bộ, hội viên và người dân trên địa bàn. Qua đó, đã tác động tích cực đến việc nâng cao nhận thức của người dân tham gia BHYT. Kết quả, đã tổ chức được 31 cuộc với gần 3.700 lượt người tham dự.

Hệ thống đại lý thu bảo hiểm y tế ở cơ sở được quan tâm, củng cố. Hiện nay, trên địa bàn Thành phố có 15 đại lý thu BHYT hoạt động. Tuy nhiên, tỉ lệ người dân tham gia BHYT của Thành phố còn đạt thấp, tính đến ngày 30/9/2018, Thành phố có 98.277 người tham gia BHYT, chiếm 74,11% dân số, chưa đạt so với chỉ tiêu tỉnh giao năm 2018 là 84,1% dân số tham gia BHYT. Theo đó, đến thời điểm hiện nay, chỉ có ba địa phương  gồm phường 1, phường 2, phường 3 có tỷ lệ người dân tham gia BHYT trên 80%.

Theo các cơ quan chuyên môn của thành phố và phường, xã nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ các đối tượng tham gia BHYT đạt thấp là do công tác tuyên truyên chưa phát huy được hiệu quả, một bộ phần người dân chưa ý thức được quyền lợi và trách nhiệm của việc tham gia BHYT; một số doanh nghiệp trốn đóng hoặc không đóng đầy đủ BHYT cho người lao động; việc cấp thẻ BHYT cho trẻ em dưới 6 tuổi còn chậm trễ; chất lượng khám, chữa bệnh bằng thẻ BHYT còn nhiều hạn chế, người dân còn phải chờ đợi lâu, điều này không thu hút người dân tham gia BHYT…

IMG_20181122_145835.jpg

 Toàn cảnh phiên giải trình

Tại phiên giải trình, lãnh đạo UBND Thành phố nêu một số phương hướng, giải pháp nhằm tăng tỉ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn trong thời gian tới, trong đó tập trung nâng cao chất lượng hiệu quả tuyên truyền, bằng nhiều hình thức, tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ gia đình về lợi ích khi tham gia BHYT, mở rộng đại lý thu BHYT, chỉ đạo ngành y tế linh hoạt trong việc bố trí nguồn lực, cải cách thủ tục hành chính trong khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT, đảm bảo đủ số thuốc cho người dân khi khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT. Tăng cường kiểm tra, xử lý các doanh nghiệp không tham gia đóng BHYT cho người lao động.

Kết luận phiên giải trình, ông Tạ Văn Hải – Phó Chủ tịch HĐND Thành phố đề nghị UBND Thành phố tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan, đơn vị Thành phố và phường, xã triển khai thực hiện tốt các giải pháp đã nêu, nhằm góp phần tăng tỷ lệ người tham gia BHYT trên địa bàn.

Nhật Quang

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập24
  • Máy chủ tìm kiếm6
  • Khách viếng thăm18
  • Hôm nay3,471
  • Tháng hiện tại117,128
  • Tổng lượt truy cập1,794,513
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây