Lãnh đạo Tỉnh, Thành phố đến dự lễ Sen dolta của đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, Thành phố

Thứ ba - 09/10/2018 21:00 73 0

Lãnh đạo Tỉnh, Thành phố đến dự lễ Sen dolta của đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, Thành phố

Sáng ngày 09/10/2018, tại chùa Bốt Tum Ki Ri Răng Xây, đoàn lãnh đạo Tỉnh và thành phố Tây Ninh gồm ông Võ Thành Công-Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Tây Ninh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành Tỉnh, Thành phố đến dự lễ Sen dolta của đồng bào dân tộc Khmer ở ấp Thạnh Đông, xã Thạnh Tân, Thành phố.

​Lễ Sen Dolta của đồng bào dân tộc Khmer hàng năm được tổ chức mang ý nghĩa vu lan, xá tội vong nhân, cầu mưa thuận, gió hòa, làm ăn phát đạt, gia đình bình an, hạnh phúc, đồng thời phát tâm bố thí đến những người nghèo để cầu xin siêu độ, báo hiếu cho ông bà, cha mẹ đã mất.

Theo đó, từ ngày 16.8 âm lịch đến ngày 1.9 âm lịch, các gia đình người Khmer thường tập trung vào chùa để nghe kinh Phật và cúng linh vị tổ tiên đã gửi vào đây và kết bè bằng cây chuối, dâng lễ vật lên bè thả trôi trên dòng sông, rạch để cúng những người đã khuất. Con cháu người dân Khmer còn chuẩn bị các thức ăn, lễ vật có ý nghĩa dâng lên ông bà, cha mẹ còn sống để tỏ lòng hiếu kính.

Trong những ngày lễ, các nhà cũng luân phiên tổ chức cúng ông bà, tổ tiên và mời các sư đến đọc kinh; họ hàng xa gần và láng giềng đều đến tham gia.

IMG_1442.jpg

Ông Võ Thành Công-Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Tây Ninh trao quà cho sư sãi

Tại buổi lễ, ông Võ Thành Công-Trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Tây Ninh thay mặt Tỉnh ủy- HĐND- UBND-UB MTTQ VN tỉnh Tây Ninh biểu dương sự đóng góp to lớn và quý báo của quý sư sãi, già làng và đồng bào dân tộc khmer và mong các vị sư sãi, già làng cùng toàn thể đồng bào dân tộc Khmer tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, tinh thần yêu nước, tích cực tham gia các phong trào, các cuộc vận động ở khu dân cư, ra sức phấn đấu xây dựng cuộc sống gia đình và cộng đồng ngày càng no ấm hạnh phúc.

Dịp này, Tỉnh ủy- HĐND- UBND-UBMTTQ Việt Nam tỉnh, Thành phố và các sở, ban ngành tỉnh, Thành phố, xã Thạnh Tân tặng những phần quà, chúc mừng lễ Sen dolta của đồng bào dân tộc Khmer.

 

Phương Ngân


  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập17
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm9
  • Hôm nay366
  • Tháng hiện tại25,151
  • Tổng lượt truy cập1,839,389
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây