Sẽ bị từ chối thu gom rác nếu không phân loại rác thải sinh hoạt đúng quy định

Thứ hai - 23/05/2022 07:24 25 0

      Luật Bảo vệ môi trường 2020 đã chính thức có hiệu lực kể từ ngày 01/1/2022. Theo đó, việc quy định không phân loại rác, không sử dụng bao bì đúng quy định sẽ bị từ chối thu gom đã thu hút sự quan tâm của nhiều người dân.

Theo Khoản 2, Điều 77 quy định, cơ sở thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt có quyền từ chối thu gom, vận chuyển chất thải rắn sinh hoạt của hộ gia đình, cá nhân không phân loại, không sử dụng bao bì đúng quy định và thông báo cho cơ quan có thẩm quyền để kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật và theo Khoản 1, Điều 75 quy định, chất thải rắn sinh hoạt từ hộ gia đình, cá nhân được phân loại như sau: Chất thải rắn có khả năng tái sử dụng, tái chế; chất thải thực phẩm; chất thải rắn sinh hoạt khác.

Như vậy, để thực hiện đúng quy định thì mỗi hộ gia đình phải có 3 thùng hoặc 3 túi để chứa 3 loại rác thải khác nhau. Nhưng hiện nay thói quen của nhiều người dân trong sinh hoạt hàng ngày là tất cả các loại rác thải đều được bỏ chung vào một túi hoặc một thùng rác, mà không quan tâm đến việc phân loại: rác có thể tái chế, rác dễ phân hủy hay rác độc hại. Việc phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình đa số người dân vẫn còn băn khoăn về cách phân loại, thời gian phân loại và phải mất thêm túi để chứa rác.

Xe rác thực hiện thu gom rác trên đường Cách mạng tháng 8, khu phố 1, Phường 1, thành phố Tây Ninh.

Chị Nguyễn Thị Hiền Diệu – Ngụ khu phố 5, Phường 3 cho biết: Việc quy định phân loại rác thải sinh hoạt cũng hợp lý, nhưng chị sẽ mất thêm thời gian phân loại và thêm túi chứa rác.

Tương tự như hộ của chị Diệu, hộ anh nguyễn Văn Hồng – ngụ khu phố 4, Phường 1 cho biết: Hằng ngày gia đình anh chỉ dùng một túi để chứa tất cả các loại rác thải sinh hoạt của gia đình, bây giờ phân loại rác ra thì gia đình anh  phải bố trí thêm túi chứa rác và mất thời gian để phân loại.

Thực tế, việc phân loại rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình có vai trò, ý nghĩa hết sức quan trọng không chỉ về mặt môi trường, xây dựng nếp sống văn minh, mà còn mang lại lợi ích kinh tế cho người dân.

Chị Nguyễn Thị Hồng Diễm - Ngụ ấp Tân Hòa, xã Tân Bình cho biết: Gia đình chị đã thực hiện phân loại rác thải sinh hoạt, trong đó các loại rác thải về lon thiết, bình nhựa thì chị để bán ve chai, còn các loại rác thải là rau, củ thì chị ủ làm phân bón vi sinh để bón cho cây trồng, một số loại rác thải độc hại, không tái chế được được như là bọc ni lông,ống hút, pin… thì chị gom gửi các xe chở rác mang đi xử lý.

Thu gom rác thải sinh hoạt trên đường Trưng Nữ Vương, khu phố 5, Phường 1, thành phố Tây Ninh.

Rõ ràng, còn rất nhiều lợi ích mang lại từ việc phân loại rác thải sinh hoạt. Đó cũng chính là xu hướng tất yếu của một xã hội văn minh.

Tuy có hiệu lực từ ngày 1/1/2022 nhưng Luật bảo vệ môi trường 2020 có thời hạn áp dụng chậm nhất là ngày 31/12/2024. Như vậy, đây có thể được xem là khoảng thời gian để người dân dần hình thành thói quen thu gom, phân loại, xử lý chất thải rắn sinh hoạt của gia đình mình. Vừa tiết kiệm chi phí cho gia đình, vừa góp phần bảo vệ môi trường và xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh.

Hà Nam

 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập
  • Đang truy cập7
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm5
  • Hôm nay1,578
  • Tháng hiện tại76,358
  • Tổng lượt truy cập224,386
25 nam
hoc tap va lam theo
tai lieu xuc tien dau tu
cong khai minh bach
gop y du thao
du an logo
hop thu dien tu
cong bao tay ninh
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây