Thành phố Tây Ninh Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019

Thứ sáu - 28/06/2019 23:00 115 0

Thành phố Tây Ninh Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019

Sáng ngày 28/6/2019, Thành phố Tây Ninh long trọng tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số lần thứ III năm 2019 với sự tham dự của 150 đại biểu chính thức. Đến dự Đại hội có ông Nguyễn Văn Vy-Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh, ông Nguyễn Mạnh Hùng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy-Bí thư Thành ủy thành phố Tây Ninh.

IMG_3466.jpg

Ông Nguyễn Văn Vy-Phó Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Tây Ninh tặng hoa chúc mừng

IMG_3468.jpg

Bí thư Thành ủy thành phố Tây Ninh Nguyễn Mạnh Hùng (bên trái) tặng hoa chúc mừng

Thành phố Tây Ninh hiện có 10 dân tộc thiểu số với 678 hộ, hơn 2.600 nhân khẩu chiếm tỷ lệ 1,98% dân số. Đồng bào các dân tộc thiểu số sống tập trung chủ yếu ở các địa bàn phường, xã như dân tộc Chăm ở Phường 1; dân tộc Tà Mun ở phường Ninh Thạnh và xã Tân Bình; dân tộc Khmer ở xã Thạnh Tân, dân tộc Hoa ở Phường 2, môt số dân tộc khác sống đan xen với đồng bào người kinh như dân tộc Ấn, Mường, Thái, Ch'Ro, Tày, Nùng.

Trong những năm qua, chính quyền địa phương luôn quan tâm và tạo điều kiện cả về vật chất lẫn tinh thần đối với đồng bào dân tộc thiểu số nên đời sống của đồng bào có chuyển biến tích cực trên các tất cả các mặt về kinh tế, văn hóa - xã hội, quốc phòng- an ninh; mức sống của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được nâng lên, sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo ngày càng được thuận lợi; phong tục, tập quán được giữ gìn và phát huy; an ninh- chính trị được giữ vững, ổn định.

Các cấp uỷ đảng từ thành phố đến phường, xã thường xuyên tuyên truyền, quán triệt các chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước về công tác dân tộc, chính sách dân tộc đến với đồng bào dân tộc thiểu số và các tầng lớp nhân dân. Đồng thời tuyên truyền vận động đồng bào tích cực tham gia thực hiện tốt các phong trào "Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa", phong trào "Toàn dân bảo vệ Tổ quốc", Cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh", phong trào "Người dân tộc làm công tác xã hội tốt"...

Qua đó, thành phố đã hỗ trợ trực tiếp tiền điện cho 93 hộ nghèo, hộ cận nghèo người dân tộc với số tiền hơn 49 triệu đồng; xây tặng 22 căn nhà đại đoàn kết cho hộ nghèo người dân tộc; đồng thời duy trì các mô hình "Kết nghĩa phụ nữ dân tộc thiểu số và phụ nữ người kinh"; tổ "Phụ nữ Chăm với pháp luật"; câu lạc bộ "Thêu" dân tộc Chăm. Do đó, các hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn Thành phố đã có 174 hộ khá, tăng 43 hộ so với nhiệm kỳ trước; 481 hộ trung bình, tăng 101 hộ so với nhiệm kỳ trước;

Bên cạnh đó, Thành phố còn quan tâm đầu tư cơ sở hạ tầng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số, đến năm 2018, có 365 hẻm được bê tông hóa, nhựa hóa, đạt tỷ lệ 68,86%; 81 đường giao thông ngoại thành nhựa hóa, phún hỏa, đạt tỷ lệ 69,83%. Xây dựng Nhà văn hóa dân tộc với kinh phí 300 triệu đồng; đầu tư nâng cấp khuôn viên di tích lịch sử-văn hóa chùa Khmer Khedol với kinh phí 700 triệu đồng.

Hiện nay, có 28 người dân tộc trên địa bàn Thành phố đang công tác tại các sở ngành tỉnh, Thành phố, phường, xã; trong đó có 08 đảng viên.

Phát biểu tại đại hội, Bí thư Thành ủy Tây Ninh Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị đồng bào các dân tộc tiếp tục phát huy truyền thống yêu nước, đoàn kết một lòng, nêu cao ý chí tự lực, tự cường, vượt qua khó khăn để phát triển kinh tế - xã hội, xây dựng đời sống no ấm, hạnh phúc, góp phần thực hiện thắng lợi sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, đồng thời cần quan tâm một số nội dung: tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước, tăng cường, phát huy vai trò của người có uy tín trong dân tộc để vận động nhân dân thực hiện các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội. Tích cực tham gia các chương trình phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, chương trình xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh để nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cấp ủy đảng, chính quyền tiếp tục quan tâm, thực hiện tốt các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về "công tác dân tộc" để đồng bào dân tộc thiểu số có điều kiện hơn, có nhiều cơ hội hơn vươn lên trong cuộc sống.

IMG_3521.jpg

Đại biểu dự Đại hội các dân tộc thiểu số cấp tỉnh

IMG_3523.jpg

Bí thư Thành ủy Tây Ninh Nguyễn Mạnh Hùng trao giấy khen cho 3 tập thể

Đại hội đã thống nhất cử 36 đại biểu dự Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số cấp tỉnh. Dịp này, UBND Thành phố khen thưởng cho 3 tập thể và 20 cá nhân có thành tích đóng góp vào việc cũng cố khối đại đoàn kết dân tộc nhân Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số thành phố Tây Ninh lần thứ III.

 

Phương Ngân

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm9
  • Khách viếng thăm13
  • Hôm nay4,783
  • Tháng hiện tại127,920
  • Tổng lượt truy cập1,805,305
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây