Thành ủy Tây Ninh sơ kết một năm thực hiện mô hình “Phường, xã vì dân”

Chủ nhật - 15/07/2018 20:00 72 0

Thành ủy Tây Ninh sơ kết một năm thực hiện mô hình “Phường, xã vì dân”

Sáng ngày 12/7, Thành ủy Tây Ninh tổ chức hội nghị sơ kết một năm thực hiện mô hình “Phường, xã vì dân”. Dự hội nghị có ông Trần Hữu Hậu – Bí Thư Thành ủy Tây Ninh, ông Thành Từ Dũ – Phó bí thư Thường trực Thành ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân Thành phố, lãnh đạo UBND Thành phố, các cơ quan, tổ chức chính trị xã hội Thành phố, lãnh đạo 10 phường, xã trên địa bàn.

​Với mục tiêu xây dựng hệ thống chính trị phục vụ nhân dân, vì nhân dân, lấy dân làm gốc, chăm lo đời sống vật chất và tinh thần của người dân tốt hơn, giữa tháng 6 năm 2017 Thành ủy Tây Ninh đã triển khai thực hiện mô hình "Phường, xã vì dân" và chọn phường 3, phường Ninh Thạnh, xã Tân Bình thí điểm thực hiện. Đến nay đã có 9/10 phường xã có kế hoạch cụ thể hóa triển khai thực hiện trên địa bàn.

Theo đánh giá của Thành ủy Tây Ninh, sau một năm triển khai thực hiện, bước đầu tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị, nhất là người đứng đầu. Nhiều hoạt động, phong trào hướng về nhân dân được khởi xướng và thực hiện khá hiệu quả đã tạo niềm tin trong nhân dân. Tinh thần thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức từ Thành phố đến phường, xã dần được cải thiện. Qua đó, Thành phố đã huy động sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và nhân dân tích cực thực hiện cơ bản đúng theo ba vấn đề cốt lõi của mô hình là xây dựng hệ thống chính trị vì dân, dân vì hệ thống chính trị, và dân vì dân.

Cụ thể, Thành phố đã phát động, thực hiện hiệu quả nhiều phong trào, mô hình trong cải cách thủ tục hành chính, phục vụ người dân như: phong trào "5 xin, 3 biết" đó là (xin chào, xin mời ngồi, xin lỗi, xin cám ơn, xin hẹn gặp lại, và biết nghe dân nói, biết nói dân hiểu, biết làm dân tin) trong đội ngũ cán bộ, đảng viên, công chức; cung cấp dịch vụ công trực tuyến đa dạng hóa các hình thức phục vụ nhu cầu thực hiện thủ tục hành hành chính của người dân; phối hợp với ngành bưu điện thực hiện dịch vụ bưu chính công ích; triển khai thực hiện tốt phần mềm một cửa điện tử giảm thời gian đi lại của người dân khi liên hệ làm các thủ tục hành chính; lãnh đạo đảng, chính quyền 2 cấp thực hiện cam kết đối với nhiệm vụ được giao và công khai tại đơn vị. Thực hiện tốt công tác đền ơn, đáp nghĩa, nhiều tổ chức, mạnh thường quân đồng hành cùng chính quyền chăm lo các gia đình chính sách, hộ nghèo, trong dịp tết nguyên đán 2018 đã hỗ trợ kinh phí với số tiền hơn 1 tỷ đồng. Thành phố thành lập Quỹ khởi nghiệp với hơn 2,4 tỷ đồng nhằm tạo điều kiện, hỗ trợ khích lệ tinh thần khởi nghiệp đối với cá nhân, tổ chức có ý tưởng sản xuất, kinh doanh khả thi. Hoạt động Đội thanh niên tình nguyện cứu nạn giao thông Thành phố nhận được quan tâm và ủng hộ nhiệt tình của người dân Thành phố và nhiều địa phương khác.

IMG20180712101228.jpg

Toàn cảnh hội nghị

Bên cạnh đó, các cơ quan Thành phố, phường, xã, cũng như cán bộ lãnh đạo của Thành phố và phường, xã còn đẩy mạnh việc sử dụng mạng xã hội để tiếp nhận, giải quyết các kiến nghị, phản ánh của người dân, đây là kênh giao tiếp được người dân rất quan tâm và mang lại hiệu quả tích cực, giúp chính quyền Thành phố kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan đến đời sống của người dân. Qua hình thức này, trong năm đã tiếp nhận được 259 phản ánh, kiến nghị của người dân, bằng 205,56% so với hình hức phản ánh qua đơn thư truyền thống (126 đơn). Đặc biệt, phường Ninh Thạnh là địa phương thực hiện khá hiệu quả mô hình "phường, xã vì dân dân" với nhiều mô hình, cách làm hay, như mô hình "Chung tay vì một tấm lòng" hàng tháng phát cháo từ thiện cho bệnh nhân nghèo tại bệnh viện Y học cổ truyền, nguồn kinh phí thực hiện do cán bộ, đoàn viên, hội viên của phường cùng các đơn vị kết nghĩa đóng góp thực hiện. Đoàn Thanh niên phường với mô hình "Thanh niên tình nguyện hỗ trợ thủ tục hành chính cho người dân", Phong trào "xử lý rác thải trong khu dân cư", "Duy trì thấp sáng đường quê" của hội Nông dân, Hội cựu chiến binh phường nhận phụng dưỡng hộ người già neo đơn. Các phường, xã khác cũng triển khai thực hiện nhiều phong trào, cách làm hay được người dân đồng tình, ủng hộ tham gia như: phường 1 thực hiện việc gửi thư xin lỗi, thư cám ơn, thư chúc mừng, thư chia buồn đến với người dân. Phường 3 thực hiện "Tuyến phố văn minh-mỹ quan đô thị", "Đội xe ôm giữ gìn an ninh trật tự", phường IV, xã Bình Minh với mô hình "Bếp ăn từ thiện" "Phát quần áo cũ cho dân nghèo"…

Bên cạnh những kết quả đạt được, tại hội nghị, Bí Thư Thành ủy Tây Ninh Trần Hữu Hậu cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế, còn một số mô hình, phong trào mang tính hình thức, không mang lại hiệu quả. Một số cơ quan, đơn vị chưa quan tâm và có động thái tích cực trong thực hiện nhiệm vụ, còn một bộ phận công chức có thái độ làm việc không tốt khi tiếp xúc, giao tiếp với người dân.

Đồng thời, Bí Thư Thành ủy nhấn mạnh để thực hiện tốt mô hình "phường, xã vì dân" thời gian tới các cơ quan, đơn vị thành phố và phường, xã cần thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ được giao, đổi mới phương thức, cách làm sáng tạo, hiệu quả, phát huy tính gương mẫu, trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, đơn vị.  Chú trọng nâng cao tinh thần, thái độ làm việc của đội ngũ cán bộ, công chức trong thi hành công vụ, phải luôn quan tâm đến lợi ích của người dân, vì người dân phục vụ.

 

Nhật Quang

 

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập14
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay1,541
  • Tháng hiện tại97,235
  • Tổng lượt truy cập1,774,620
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây