THÀNH PHỐ TÂY NINH

Đề xuất nguyên tắc quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo Thông tư quy định cập nhật, khai thác và quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ.

Trong đó, Bộ Nội vụ đề xuất nguyên tắc cập nhật, khai thác và quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ.

Theo đó, cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ được quản lý tập trung từ trung ương đến bộ, ngành, địa phương; bảo đảm sự thống nhất trong chỉ đạo, điều hành, tập trung tối đa nguồn lực, rút ngắn thời gian trong việc thu thập, chỉnh sửa, cập nhật thông tin cho cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ trong các cơ quan, đơn vị.

Công tác cập nhật và quản lý cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ là trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị có liên quan, được thực hiện thống nhất, liên tục, đồng bộ, khoa học, phản ánh đầy đủ, chính xác, kịp thời thông tin của các lĩnh vực thuộc chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nội vụ và có trên cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ.

Cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ được chia sẻ phục vụ các hoạt động của cơ quan nhà nước hướng tới phục vụ người dân, doanh nghiệp tuân thủ quy định của pháp luật trong việc tạo lập, quản lý và sử dụng dữ liệu.

Cơ quan, đơn vị được kết nối, chia sẻ, khai thác thông tin với cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ phải đảm bảo điều kiện hạ tầng hệ thống thông tin, mô hình kết nối, cấu trúc dữ liệu, an ninh, an toàn, bảo mật thông tin theo quy định của pháp luật.

Cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ được lưu trữ, bảo mật, bảo đảm an toàn thông tin. Việc xây dựng, quản lý, khai thác, sử dụng cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ phải tuân thủ các quy định của Đảng, quy định pháp luật về kiến trúc Chính phủ điện tử Việt Nam, quy định về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước và các quy định pháp luật khác có liên quan.

Khai thác, kết nối, chia sẻ dữ liệu

Dự thảo nêu rõ, Bộ Nội vụ khai thác, sử dụng dữ liệu từ cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ phục vụ công tác xây dựng, hoạch định chính sách, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và ngành Nội vụ.

Các cơ quan quản lý nhà nước theo chức năng, nhiệm vụ khai thác, sử dụng dữ liệu phục vụ hoạt động quản lý nhà nước theo thẩm quyền.

Việc khai thác dữ liệu bằng các hình thức: sử dụng tài khoản được phân quyền; kết nối, chia sẻ dữ liệu số; công bố dữ liệu trên Cổng thông tin điện tử của Bộ Nội vụ, Cổng thông tin điện tử của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương theo quy định.

Việc kết nối, chia sẻ thông tin giữa cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ với các cơ sở dữ liệu chuyên ngành khác của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương được thực hiện theo quy định tại Nghị định số 47/2020/NĐ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ về quản lý, kết nối và chia sẻ dữ liệu số của cơ quan nhà nước.

Đối với cơ quan quản lý dữ liệu cấp II bảo đảm hệ thống đáp ứng yêu cầu tích hợp với hệ thống cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ. Cơ quan đã đáp ứng yêu cầu tích hợp và được cấp khóa kết nối qua phương thức truyền nhận dữ liệu sẽ thực hiện các bước đồng bộ dữ liệu từ cơ quan lên Cơ sở dữ liệu chuyên ngành Nội vụ.

Bộ Nội vụ đang lấy ý kiến của nhân dân đối với dự thảo này trên Cổng TTĐT của Bộ.

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

Nguồn tin: chinhphu.vn