Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Thứ năm - 14/03/2024 10:05 78 0
Sở Kế hoạch và Đầu tư Tây Ninh hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2024-2025 theo Nghị quyết số 58/2023/NQ-HĐND của HĐND tỉnh.
Hướng dẫn thực hiện chính sách hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

1. Hỗ trợ đào tạo
- Đối tượng hỗ trợ: Thành viên, người lao động đang làm công tác quản lý, chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ của các tổ chức kinh tế tập thể. Trường hợp cử đi đào tạo dài hạn, đối tượng được hỗ trợ phải dưới 50 tuổi.
- Nội dung hỗ trợ: Chi phí ăn, ở theo thời gian thực tế tham gia khóa đào tạo.
- Mức hỗ trợ
Hỗ trợ bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng/01 người/khóa đào tạo.
Trường hợp khóa đào tạo có thời gian dưới 01 tháng thì hỗ trợ theo số ngày thực tế tham gia. Mức hỗ trợ bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng/26 ngày x số ngày thực tế/01 người.
2. Hỗ trợ thu hút lao động trẻ về làm việc tại các tổ chức kinh tế tập thể
- Đối tượng hỗ trợ: Người tốt nghiệp cao đẳng, đại học và sau đại học về làm việc tại các tổ chức kinh tế tập thể trừ trường hợp người làm việc trong Quỹ tín dụng nhân dân; không quá 35 tuổi, có chuyên ngành phù hợp với ngành nghề đăng ký và nhu cầu của tổ chức kinh tế tập thể.
- Nội dung hỗ trợ: Hỗ trợ lương cho người lao động tốt nghiệp cao đẳng, đại học, sau đại học về làm việc tại các tổ chức kinh tế tập thể.
- Mức hỗ trợ: Hỗ trợ hàng tháng bằng 1,5 lần mức lương tối thiểu vùng, thời gian hỗ trợ tối đa 03 năm/người, tối đa 02 người/tổ chức kinh tế tập thể/năm.
3. Hỗ trợ đầu tư kết cấu hạ tầng và chế biến sản phẩm
- Đối tượng hỗ trợ: Các Hợp tác xã, Liên hiệp hợp tác xã hoạt động trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp (gọi chung là hợp tác xã).
- Nội dung hỗ trợ
+ Xây dựng nhà kho, xưởng phân loại và đóng gói sản phẩm, xưởng sơ chế - chế biến và mua sắm trang thiết bị phục vụ cho hoạt động sản xuất kinh doanh.
+ Xây dựng công trình đường nội bộ phục vụ hoạt động sản xuất kinh doanh của hợp tác xã.
+ Xây dựng công trình kết cấu hạ tầng vùng nuôi trồng thủy, hải sản, bao gồm: ao, bể chứa, đường ống cấp, tiêu nước, trạm bơm, công trình xử lý nước thải đối với vùng nuôi trồng thủy sản.
- Mức hỗ trợ
Ngân sách tỉnh hỗ trợ 80% tổng mức đầu tư của dự án, nhưng không quá 05 tỷ đồng/dự án, hợp tác xã đối ứng phần còn lại tổng mức đầu tư của dự án. Nhà nước hỗ trợ cho hợp tác xã thông qua cấp chính quyền địa phương xây dựng, mua sắm, bàn giao cho hợp tác xã; trường hợp hợp tác xã có đủ năng lực, cấp có thẩm quyền xem xét giao cho hợp tác xã tự thực hiện dự án, mua sắm với tổng mức vốn dưới 03 tỷ đồng.
Trường hợp có nhiều cơ chế chính sách hỗ trợ cùng một nội dung thì hợp tác xã được lựa chọn áp dụng chính sách hỗ trợ có lợi nhất, không hỗ trợ nhiều chính sách hỗ trợ cho cùng một nội dung đối với cùng một hợp tác xã.
Xem nội dung chi tiết tại đây

Tâm Võ

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

Nguồn tin: Phòng Kinh tế thành phố Tây Ninh