Công an Thành phố Tây Ninh tập huấn nghiệp vụ công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ

Thứ năm - 05/07/2018 19:00 149 0
Trong hai ngày 28, 29/6, Công an thành phố Tây Ninh tổ chức lớp tập huấn nghiệp vụ công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ cho các cán bộ, chiến sĩ công an phường, công an xã và lực lượng bảo vệ dân phố.

​Tham gia tập huấn, các cán bộ chiến sĩ công an các đơn vị và lực lượng bảo vệ dân phố được Trung tá Nguyễn Thanh Bình – Phó Đội trưởng Đội Tham mưu Tổng hợp - Phòng Cảnh sát giao thông Công an Tỉnh triển khai một số nội dung cơ bản Nghị định số 27 năm 2010 của Chính phủ về việc huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã phối hợp với cảnh sát giao thông đường bộ tham gia tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ trong những trường hợp cần thiết. Và Thông tư của Bộ Công an năm 2011 hướng dẫn thi hành Nghị định số 27 năm 2010 của Chính phủ. Trong đó nêu rõ những trường hợp cần phải huy động các lực lượng cảnh sát khác và công an xã tham gia tuần tra kiểm soát giao thông, khi huy động đảm bảo những nguyên tắc nào, trình tự thẩm quyền xử phạt của các lực lượng được huy động khi không đi theo cùng cảnh sát giao thông.

IMG20180628095613.jpg

hướng dẫn cách thức dừng phương tiện vi phạm trật tự an toàn giao thông

Đồng thời, hướng dẫn cho các cán bộ, chiến sĩ xây dựng kế hoạch tuần tra, quy trình tuần tra, kiểm soát trật tự an toàn giao thông đường bộ, xác định những hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông, cách lập biên bản vụ việc, lập biên bản tạm giữ phương tiện, viết nhật ký tuần tra, ra quyết định xử phạt, cách thức dừng phương tiện vi phạm, kiểm tra các loại giấy tờ người vi phạm, đảm bảo đúng quy trình, quy định của pháp luật; xử lý các tình huống liên quan đến công tác tuần tra, kiểm soát giao thông và phòng chống tội phạm trên tuyến giao thông; hướng dẫn công tác bảo vệ hiện trường các vụ tai nạn giao thông, các vụ việc liên quan đến an ninh trật tự, xây dựng văn hóa giao tiếp, ứng xử của lực lượng làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông.

Qua tập huấn nhằm giúp cho các cán bộ, chiến sĩ công an phường, công an xã và lực lượng bảo vệ dân phố nắm vững một số kiến thức, kỹ năng nghiệp vụ trong công tác tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông, từ đó trong những trường hợp cần thiết sẽ phối hợp, hỗ trợ tích cực cùng với lực lượng cảnh sát giao thông Thành phố thực hiện tốt công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, hạn chế và kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. Do hiện nay, lực lực lượng cảnh sát giao thông mỏng, không thể tuần tra đủ trên tất cả tuyến đường, đặc biệt là trên những tuyến đường liên xã.

Nhật Quang