Thành phố ban hành kế hoạch tuyên truyền xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ

Thứ năm - 14/07/2016 22:00 84 0
Nhằm tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân trong việc chấp hành các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, từng bước hình thành thói quen không điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ sau khi sử dụng rượu, bia, ngày 13/7/2016, UBND Thành phố ban hành kế hoạch tuyên truyền và xử lý vi phạm quy định về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ năm 2016.

Theo đó, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn Thành phố thường xuyên nhắc nhở cán bộ, công chức, viên chức, đoàn viên, hội viên chấp hành nghiêm pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không sử dụng rượu, bia vào buổi trưa, trong giờ làm việc, không điều khiển xe khi đã uống rượu, bia. Công an Thành phố chỉ đạo công an các xã, phường tăng cường kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm về nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện cơ giới đường bộ; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm nồng độ cồn đối với các lái xe vi phạm.

Một gốc đường ngã ba Mũi Tàu

Bên cạnh đó, Ban ATGT Thành phố cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn các quy định của pháp luật về nồng độ cồn, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm nồng độ cồn; tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát xử lý vi phạm về nồng độ cồn; cảnh báo nguyên nhân, hậu quả tai nạn giao thông do vi phạm uống rượu, bia vượt quá nồng độ cồn quy định; vận động các nhà hàng, quán ăn treo khẩu hiệu tuyên truyền "Đã uống rượu, bia thì không lái xe"; hạn chế bán rượu, bia cho khách khi khách đã say; nhắc nhở khách phải nhờ người thân, bạn bè chưa uống rượu, bia hoặc bố trí người chưa uống rượu, bia chở khách về nhà...

Lực lượng cảnh sát giao thông, thanh tra giao thông tổ chức tuần tra kiểm soát thường xuyên, trong đó tăng cường kiểm tra các trường hợp nghi sử dụng rượu, bia, các đối tượng có biểu hiện uống rượu, bia trên các tuyến đường, bến xe khách, xe tải, điểm dừng đổ khách hoặc những tuyến đường có nhiều điểm kinh doanh hàng quán ăn uống có sử dụng rượu, bia. Tăng cường sử dụng các trang thiết bị, kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về nồng độ cồn và các vi phạm về trật tự an toàn giao thông khác.

Thời gian thực hiện các chiến dịch cao điểm được thống nhất trên phạm vi Thành phố. Chiến dịch truyền thông từ đầu tháng 10 đến hết tháng 11/2016 và chiến dịch tuần tra kiểm soát, xử lý vi phạm từ đầu tháng 12/2016 đến hết tháng 01/2017.

Phương Ngân