Nhộn nhịp nghề làm muối ớt Tây Ninh

Chủ nhật - 04/02/2024 05:13 905 0
Tết Nguyên đán đang đến gần cũng là lúc không khí sản xuất ở những làng nghề làm muối ớt Tây Ninh rộn ràng, nhộn nhịp.
Ông Vũ Đức Khiêm- chủ cơ sở sản xuất, chế biến muối ớt Hải (phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành) kiểm tra khâu phơi muối tại cơ sở
Ông Vũ Đức Khiêm- chủ cơ sở sản xuất, chế biến muối ớt Hải (phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành) kiểm tra khâu phơi muối tại cơ sở

Dưới cái nắng gay gắt của miền biên viễn, những nhân công Cơ sở sản xuất, chế biến muối ớt Hải (phường Long Hoa, thị xã Hoà Thành) đang tất bật thực hiện các công đoạn làm muối, từ chọn nguyên liệu, rửa, xay, trộn, rang đến phơi muối trên giàn, đóng hàng giao cho khách.

Ông Vũ Đức Khiêm (57 tuổi)- chủ cơ sở cho biết, dịp tết và tháng Giêng là cao điểm sản xuất. Ngay từ cuối tháng 11.2023, cơ sở đã tăng năng suất sản xuất lên 800kg - 1.000kg muối/ngày các loại (muối ớt tôm đặc biệt, cao cấp, muối tiêu, ruốc sấy...). “Năm nay kinh tế khó khăn, sức mua giảm, giá nguyên liệu đầu vào lại tăng khá cao, nhưng cơ sở vẫn giữ mức giá bán như mọi năm”- ông Khiêm thông tin. 

Dưới cái nắng hanh gắt, nhân công trải muối, phơi muối ớt. Đây là công đoạn quan trọng để muối ớt giữ được màu tự nhiên, đạt chất lượng

Khởi nghiệp với nghề làm muối ớt tôm truyền thống từ năm 1996, đến nay, cơ sở sản xuất, chế biến muối ớt Hải chuyển đổi dây chuyền sản xuất, máy móc hiện đại, đăng ký nhãn hiệu, sản lượng trung bình 700kg muối/ngày, tạo việc làm cho gần 20 lao động địa phương. Năm 2023, sản phẩm muối ớt tôm của cơ sở đạt OCOP 3 sao.

Công đoạn rang sấy tiêu tại Cơ sở sản xuất, chế biến muối ớt Hải

Ông Đỗ Thanh Thiện (54 tuổi, phường Hiệp Tân, thị xã Hoà Thành) có gần 10 năm làm muối ớt chay. Mỗi ngày, gia đình chỉ bán ra 10-14kg muối ớt chay (50.000 đồng/kg), sản phẩm luôn được người dân ưa chuộng. Ông Thiện cho biết, quá trình làm muối không khó, nguyên liệu chính là muối hạt, ớt tươi đỏ, tỏi, sau khi cân lường theo tỷ lệ thì cho vào cối xay với bột ngọt.

“Chỗ khác thì rang trước rồi mới phơi, còn tôi làm ngược lại, phơi trước, rang sau. Muối sau khi xay nhuyễn sẽ trải đều ra mâm phơi 2-3 nắng cho giòn, rang lại bằng lửa than riu riu chừng 5-10 phút. Nhờ vậy, hương vị từng hạt muối không bị mất đi, vị muối ớt không mặn, không ngọt, thơm ngon hơn”- ông Thiện chia sẻ.

Ông Đỗ Thanh Thiện gắn bó với nghề làm muối ớt chay gần 10 năm nay tại thị xã Hoà Thành
 

Muối ớt chay thành phẩm của gia đình ông Đỗ Thanh Thiện

Muối ớt Tây Ninh thường có 3 dạng (hạt to, hạt nhuyễn, hạt mịn với đủ loại), muối ớt tôm cay nhẹ, vị mặn gắt; muối tôm hành phi ít mặn, cay nhẹ, nồng nàn mùi tôm hoà quyện cùng vị thơm của hành, tỏi phi; muối tôm đỏ hạt to, ít mặn, vị cay nhẹ, thơm mùi tôm…

Theo Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch, trên địa bàn tỉnh có 37 cơ sở đăng ký thương hiệu nghề làm muối ớt chính thức, chủ yếu ở các huyện Gò Dầu, thị xã Trảng Bàng, thị xã Hoà Thành, TP. Tây Ninh và một số ít ở huyện Châu Thành, Bến Cầu, Dương Minh Châu...

Nghề làm muối ớt chay đã tạo thêm nguồn thu nhập cho gia đình ông Đỗ Thanh Thiện

Ngày 14.2.2023, nghề làm muối ớt Tây Ninh được Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch công nhận là di sản văn hoá phi vật thể quốc gia. Nghề làm muối đặc sản này được xếp vào loại hình nghề thủ công truyền thống đặc sắc, có tính đại diện, thể hiện bản sắc cộng đồng địa phương, trao truyền qua nhiều thế hệ và được người dân tự nguyện cam kết bảo vệ.

Ông Đỗ Thanh Thiện gắn bó với nghề làm muối ớt chay gần 10 năm nay tại thị xã Hoà Thành.

Tâm Giang

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Tây Ninh Online

  Ý kiến bạn đọc

CHUYÊN ĐỀ
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập10
  • Máy chủ tìm kiếm2
  • Khách viếng thăm8
  • Hôm nay2,164
  • Tháng hiện tại116,236
  • Tổng lượt truy cập4,453,137
Thư viện ảnh
bung-binh.jpg tptn-2.jpg cay-co.jpg hoa-sen.jpg tpttbb.jpg 8.png 9.png 10.png vong-xoay.jpg dinh-nui-ba-den.jpg Hoa-1.jpg tptn-1.jpg hoa-tren-nui-ba-3.jpg 7.png 4-1.png 5.png 6.png 3.png 2.png 1.png
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây