Tây Ninh phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024

Thứ năm - 25/01/2024 05:34 227 0
Nhằm phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc ta về "Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân kỷ niệm ngày sinh của Bác (19/5) và thực hiện Kế hoạch thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh.
Tây Ninh phát động phong trào “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024
Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Thủ trưởng các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, các đơn vị chủ rừng tổ chức triển khai thực hiện tốt các nội dung sau:

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục bằng nhiều hình thức, thiết thực và hiệu quả, nâng cao nhận thức của mọi tầng lớp Nhân dân về vai trò, tác dụng, giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng; các quy định của pháp luật về bảo vệ và phát triển rừng, góp phần bảo vệ bền vững môi trường sinh thái.

Tổ chức phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” năm 2024 nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh của Bác (19/5/1890 – 19/5/2024) phù hợp với điều kiện cụ thể về thời tiết, đất đai ở từng nơi, thực hiện chăm sóc, phân công trách nhiệm quản lý cụ thể trong suốt quá trình trồng, chăm sóc và bảo vệ để đảm bảo cây sau khi trồng đạt tỷ lệ sống cao, sinh trưởng phát triển tốt; ưu tiên lựa chọn trồng loài cây bản địa, cây gỗ lớn, lâu năm, đa mục tiêu, cây giống có chất lượng tốt.

Các cơ quan, đơn vị, lực lượng vũ trang vận động cán bộ công chức, viên chức, chiến sĩ tích cực hưởng ứng phong trào trồng cây xanh, tổ chức trồng trên các tuyến đường giao thông, khu dân cư, công viên, sân chơi, khuôn viên cơ quan, doanh trại quân đội, trường học, bệnh viện, khu công nghiệp… tạo cảnh quan đô thị, bảo vệ công trình xây dựng, bảo vệ nguồn nước, bảo vệ tài nguyên rừng, góp phần bảo vệ môi trường chung, hạn chế thiệt hại do biến đổi khí hậu.

Việc tổ chức trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” phải thiết thực, trở thành nét đẹp văn hóa, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, không phô trương hình thức; tạo điều kiện để cơ quan, tổ chức, đoàn thể, trường học, lực lượng vũ trang và mọi tầng lớp Nhân dân tích cực tham gia trồng cây; tổ chức kiểm tra đánh giá, rút kinh nghiệm, biểu dương khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân điển hình.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn khẩn trương tham mưu UBND tỉnh xây dựng kế hoạch, tổ chức triển khai có hiệu quả, phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2024 về bảo vệ và phát triển rừng, trồng cây phân tán, phát triển lâm sản ngoài gỗ; xây dựng kế hoạch phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp kỷ niệm 134 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/2024). Tiếp tục triển khai thực hiện có hiệu quả Kế hoạch thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, tổ chức kiểm tra, kiểm soát các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh, trồng rừng bằng cây lâm nghiệp chính từ nguồn ngân sách nhà nước trên địa bàn; xử lý các hành vi vi phạm quy định về kinh doanh giống cây lâm nghiệp chính; tuyên truyền vận động ứng dụng tiến bộ kỹ thuật trong trồng rừng gỗ lớn, nâng cao năng suất, chất lượng và giá trị rừng trồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo tuyên truyền, giáo dục học sinh, học viên bằng những hành động cụ thể thiết thực trong việc trồng cây, bảo vệ môi trường; đồng thời, phối hợp với các đoàn thể, cơ quan, đơn vị có liên quan thực hiện tốt kế hoạch trồng cây, chăm sóc và bảo vệ cây xanh.

Các cơ quan thông tấn, báo chí đóng trên địa bàn tỉnh tích cực tuyên truyền ý nghĩa, tầm quan trọng của việc tổ chức phát động trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”; thực hiện Kế hoạch thực hiện Đề án “Trồng một tỷ cây xanh giai đoạn 2021-2025” trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; giá trị của rừng, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng rừng, công tác bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, bảo vệ môi trường sinh thái.

Các sở, ban, ngành và đơn vị có liên quan, UBND các huyện, thị xã, thành phố chủ động triển khai các hoạt động tuyên truyền, hưởng ứng phong trào trồng cây, trồng rừng trong cơ quan, đơn vị và toàn thể Nhân dân trên địa bàn tỉnh; thực hiện quản lý, chăm sóc số cây đã trồng để đảm bảo cây sau khi trồng đạt tỷ lệ sống cao, sinh trưởng phát triển tốt.

UBND tỉnh đề nghị Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội tỉnh, các doanh nghiệp, hiệp hội phát huy vai trò, trách nhiệm trong tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên tổ chức tham gia trồng, chăm sóc, quản lý, bảo vệ cây xanh; Tăng cường tuyên truyền về mục đích, ý nghĩa của việc trồng cây, trồng và bảo vệ rừng; triển khai các hoạt động tình nguyện tham gia trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh; động viên, khuyến khích, kêu gọi toàn dân tham gia trồng cây, trồng rừng tạo nên phong trào thường xuyên, liên tục, hiệu quả trong toàn xã hội.

Các đơn vị chủ rừng tăng cường quản lý chất lượng giống cây trồng lâm nghiệp, lựa chọn loài cây trồng phù hợp, chuẩn bị cây giống chất lượng tốt, tăng tỷ lệ sử dụng giống mô, hom, cây rừng đa tác dụng, cây lâm sản ngoài gỗ, cây dược liệu kết hợp dưới tán rừng; thực hiện chăm sóc, quản lý bảo vệ rừng để cây trồng, rừng trồng phát triển tốt; Đẩy mạnh quản lý rừng bền vững.

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)