QUY HOẠCH PHÂN KHU KHU SỐ 4 - KHU GIÁO DỤC VÀ Y TẾ

Thứ tư - 03/12/2014 04:05 415 0

QUY HOẠCH PHÂN KHU KHU SỐ 4 - KHU GIÁO DỤC VÀ Y TẾ

Thành phố Tây Ninh là trung tâm chính trị - hành chính, kinh tế của tỉnh Tây Ninh, trung tâm lớn văn hoá, khoa học, giáo dục, kinh tế của Vùng biên giới Việt Nam - Campuchia. Thành phố Tây Ninh còn là đô thị cấp vùng của Vùng Thành phố Hồ Chí Minh, nơi tập trung các dịch vụ đô thị, công nghiệp, du lịch, đào tạo, thương mại... hỗ trợ trực tiếp cho Thành phố Hồ Chí Minh.
     Với lợi thế về vị trí địa lý, có lịch sử phát triển, có cơ sở hạ tầng mang tầm quốc gia, với nguồn tài nguyên thiên nhiên phong phú phục vụ tốt cho du lịch, dịch vụ và công nghiệp, Thành phố Tây Ninh luôn có sức hút và tác động rộng lớn đối với Quốc gia và khu vực vùng Hồ Chí Minh, Vùng kinh tế trọng điểm Miền Nam. Trong những năm gần đây, bộ mặt Thành phố Tây Ninh đã có nhiều thay đổi, nhiều khu dân cư mới, nhiều cơ quan trụ sở, công trình hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật đã và đang được xây dựng khang trang, hiện đại và cơ bản đồng bộ, đáp ứng ngày một tốt hơn cho sự phát triển kinh tế xã hội của Thành phố, nâng cao chất lượng sống của nhân dân. Ngày 12/12/2012 Tây Ninh đã được công nhân là đô thị loại III và được thành lập thành phố theo Nghị quyết số 135/NQ-CP ngày 29/12/2013.
     Đồ án “Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Thành phố Tây Ninh đến năm 2020 tầm nhìn 2050” đã được phê duyệt, khu vực Ninh Sơn, Ninh Thạnh là khu vực giàu tiềm năng phát triển và mới được nâng cấp trở thành phường vào cuối năm 2013.
Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung đã xác định phân khu số 4 với chức năng chính là khu giáo dục và y tế với hệ thống các công trình hiện có như: trường cao đẳng sư phạm, bệnh viện đa khoa, trường trung cấp y tế, quân y viện và các công trình khác đang lập dự án đầu tư xây dựng như : Bệnh viện Tâm thần, trung tâm điều dưỡng người có công, Bệnh viện y học dân tộc, TT kiểm dịch y tế quốc tế, trung tâm phòng chống HIV/AIDS ; vì vậy khu vực này được định hướng phát triển theo mô hình trung tâm giáo dục, y tế của toàn Tỉnh. Ngoài ra, một phần phân khu số 4 nằm trên địa giới hành chính của Ninh Sơn, cần thiết được lập quy hoạch để quản lý phát triển cũng như là một trong những yêu cầu để thành lập phường Ninh Sơn.
     Để có cơ sở pháp lý cho việc triển khai các dự án đầu tư, tạo điều kiện khớp nối đồng bộ hệ thống hạ tầng kỹ thuật, quản lý không gian kiến trúc cảnh quan chung của Thành phố tương lai, tạo môi trường đầu tư hấp dẫn và ổn định, việc nghiên cứu lập quy hoạch phân khu Khu số 4 – Khu Giáo dục và y tế là hết sức cần thiết.