Viện KSND thành phố Tây Ninh hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma tuý

Thứ hai - 26/06/2017 21:00 96 0
Hưởng ứng “Tháng hành động phòng, chống ma túy” năm 2017 và đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật trong quần chúng nhân dân trên địa bàn thành phố Tây Ninh, đấu tranh phòng chống các loại tội phạm; Cụ thể, Viện kiểm sát thành phố Tây Ninh đã phối hợp với Tòa án cùng cấp tổ chức xét xử hai vụ án hình sự về tội mua bán trái phép chất ma túy xảy ra trên địa bàn thành phố Tây Ninh.

Vụ thứ nhất, xét xử đối với Nguyễn Hoàng Sơn (SN 1998, ngụ khu phố 5, phường 1, thành phố Tây Ninh) bị Viện KSND thành phố Tây Ninh truy tố về tội mua bán trái phép chất ma tuý theo điểm a khoản 2 Điều 194 Bộ luật hình sự.

Theo hồ sơ vụ án, Sơn là đối tượng mới thụ án tại Trại giam Cây Cầy xong, đã được xóa án tích và bị xử phạt hành chính về hành vi sử dụng trái phép chất ma túy. Để có ma tuý sử dụng, Sơn đã nhiều lần đi đến bến xe An Sương, Thành phố Hồ Chí Minh mua ma tuý của một người thanh niên (không rõ lai lịch), mỗi bịch ma tuý với giá 600.000 đồng rồi đem về nhà trọ cất giấu sử dụng, khi có người hỏi mua Sơn "chia" bớt một ít để sử dụng.

Khoảng 01 giờ ngày 05/4/2017, Nguyễn Văn Cường điện thoại cho Sơn hỏi mua ma tuý giá 300.000 đồng. Sau đó, Sơn đem ma túy đến giao tại khu vực cầu Thái Hoà thuộc phường 2, thành phố Tây Ninh. Đến khoảng 02 giờ cùng ngày, Cường tiếp tục hỏi mua ma tuý giá 500.000 đồng, Sơn đồng ý bán, Sơn dùng băng keo đen quấn bịch ma tuý lại rồi dán vào đồng hồ công-tơ-mét xe mô tô đem giao ma túy thì bị bắt quả tang.

Tại phiên toà, Sơn còn khai nhận ngoài 02 lần bán ma tuý trên, khoảng tháng 3/2017, Sơn còn bán cho một con nghiện tại khu vực thuộc khu phố 5 phường 1, thành phố Tây Ninh với giá 300.000 đồng.

Phòng kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Tây Ninh kết luận ma túy Sơn đem bán có tên gọi Methamphetamine, có tổng trọng lượng là 0,4119 gam.

Với hành vi trên, HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hoàng Sơn mức án 8 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma tuý.

Vụ thứ hai, Tòa án Nhân dân thành phố Tây Ninh đưa ra xét xử lưu động đối với Lê Trung Hiếu, sinh năm 1998, ngụ khu phố 4, phường 3, thành phố Tây Ninh về tội "Mua bán trái phép chất ma túy tại trường Cao Đẳng nghề Tây Ninh (phường 3, thành phố Tây Ninh) vào sáng ngày 22/6/2017. Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Hiếu mức án 7 năm tù.

Lê Trung Hiếu nghiện ma túy từ đầu tháng 8/2016, nhiều lần liên lạc đối tượng tên Toàn (không rõ lai lịch) để mua ma túy sử dụng. Sau thời gian mua 'hàng" Hiếu trở thành "khách hàng thân thiết" và là đầu mối phân phối ma tuý cho Toàn mỗi khi có người cần. Bán được, Toàn hứa sẽ cho Hiếu tiền để tiều xài cá nhân. Hiếu đã lấy ma tuý của Toàn bán cho con nghiện được 02 lần tại khu vực xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh.

Ngày 08/02/2017, trong lúc Lê Trung Hiếu đang bán 01 bịch ma túy (tên gọi Methamphetamine có tổng trọng lượng 0,4152 gam) cho con nghiện tại đầu hẻm sổ 8, đường 30/4, thuộc khu phố 4, phường 3, thành phố Tây Ninh thì bị bắt quả tang.

IMG_7226.jpg

Phiên tòa xét xử lưu động vụ án mua bán trái phép chất ma túy ngày 22/6/2017 đối với bị cáo Lê Trung Hiếu

Qua hai vụ án trên, trước những lập luận sắc bén của Kiểm sát viên trong quá trình tranh tụng, hai bị cáo trong hai vụ án trên đều đã nhận thức được hành vi phạm tội của mình, hậu quả của tội phạm về ma túy gây ra đối với cộng đồng xã hội và mong muốn được sửa sai, làm lại cuộc đời.

Bên cạnh đó, mức hình phạt mà HĐXX Toà án nhân thành phố Tây Ninh tuyên phạt đối với hai bị cáo tương xứng với mức độ và hành vi phạm tội, không oan, phù hợp với đề nghị của Viện kiểm sát và được đồng tình ủng hộ của quần chúng nhân dân.

Hai phiên toà khép lại, hành vi phạm tội của các bị cáo được pháp luật trừng trị nhưng hơn hết, thông qua phiên toà này đã giúp mọi người nhận thức được tác hại của ma túy đối với từng cá nhân và cộng đồng, trách nhiệm đấu tranh với tội phạm ma tuý không chỉ là nhiệm vụ của cơ quan chức năng mà cần có sự vào cuộc, chung tay, góp sức của các cấp, ngành, các tổ chức, đoàn thể và quần chúng nhân dân nhằm đẩy lùi tệ nạn ma tuý ra khỏi cộng đồng, xã hội vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của mỗi người, mỗi gia đình.

Phương Tân