HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN THỊ XÃ GIÁM SÁT VIỆC THỰC HIỆN CÁC QUY ĐỊNH VỀ TUYỂN CHỌN VÀ GỌI CÔNG DÂN NHẬP NGŨ Ở CÁC PHƯỜNG

Thứ sáu - 31/05/2013 20:55 90 0

Nhằm nắm bắt tình hình thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác tuyển quân ở các phường của Thị xã, sáng ngày 30-5, Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân Thị xã do ông Trần Minh Thành – Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với Hội đồng nghĩa vụ phường 3 để giám sát việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở địa phương.
       Tại buổi làm việc, Hội đồng nghĩa vụ phường 3 báo cáo kết quả thực hiện các quy định về công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2013 và chuẩn bị cho năm 2014. Nhìn chung, phường 3 đã có nhiều nỗ lực trong thực hiện công tác này; chú trọng tuyên truyền các văn bản pháp luật về nghĩa vụ quân sự; thực hiện tốt công tác phúc tra đăng ký nghĩa vụ nghĩa vụ quân sự, nắm nguồn phục vụ cho công tác tuyển quân hàng năm; công tác tổ chức xét duyệt tiêu chuẩn đảm bảo công khai, dân chủ; kết quả giao quân năm 2013 đạt 100% chỉ tiêu giao. Bên cạnh đó, Hội đồng nghĩa vụ phường 3 cũng có nhiều cố gắng, thể hiện quyết tâm trong việc xử lý đối với các thanh niên trốn tránh nghĩa vụ quân sự; tuy nhiên cũng chưa xử lý được các trường hợp này, do đối tượng trốn đến địa phương khác.

Thành viên Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân Thị xã tại buổi giám sát

Qua đó, các thành viên Ban Pháp chế đặt một số câu hỏi tìm hiểu thêm về việc thực hiện các quy định của pháp luật về công tác tuyển quân ở phường 3. Và được đại diện Hội đồng nghĩa vụ phường 3 giải trình làm rõ, đồng thời phường 3 kiến nghị về thực hiện các quy định của pháp luật trong công tác tuyển quân như: việc khám sức khỏe phải đảm bảo công tâm, khách quan; quy định xử lý thanh niên trốn tránh việc thi hành nghĩa vụ quân sự còn nhiều bất cập, hình thức xử phạt chưa đủ sức răn đe.Kết luận buổi làm việc, Đoàn giám sát đánh giá cao kết quả đạt được của phường 3 trong thực hiện các quy định của pháp luật về công tác tuyển quân; đồng thời ghi nhận các kiến nghị để đề xuất ngành chức năng xem xét, tháo gỡ khó khăn, nâng cao chất lượng công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở Thị xã thời gian tới.
Trong đợt này, Ban Pháp chế - Hội đồng nhân dân Thị xã thực hiện việc giám sát công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ ở 5 phường của Thị xã./.

QUẾ HƯƠNG (Đài Truyền thanh Thị xã).