Phát triển nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp

Chủ nhật - 31/12/2023 05:22 141 0
UBND tỉnh vừa ban hành kế hoạch phát triển nhà ở xã hội nhằm triển khai thực hiện Đề án “Đầu tư xây dựng ít nhất 1 triệu căn hộ nhà ở xã hội cho đối tượng thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp giai đoạn 2021-2030”, được Thủ tướng phê duyệt tại Quyết định số 338/QĐ-TTg ngày 3.4.2023.
Một nhà trọ ở phường An Hoà, thị xã Trảng Bàng

Theo kế hoạch, đến năm 2025, tỉnh tập trung xây dựng hoàn thành đạt 5.000 căn (theo phân bổ của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án 338), trong đó, đẩy nhanh tiến độ hoàn thành các dự án nhà ở xã hội Thành Phố Vàng (1.441 căn), khu dân cư Vạn Phát Hưng (99 căn), ký túc xá công nhân của Công ty TNHH Jinju (Việt Nam) Tire (302 căn); thu hút đầu tư, đầu tư xây dựng nhà ở xã hội tại các dự án khu đô thị mới đã được chấp thuận chủ trương đầu tư dành quỹ đất xây dựng nhà ở xã hội (khoảng 1.167 căn).

Đôn đốc các công ty đầu tư hạ tầng, doanh nghiệp sản xuất trong khu công nghiệp (KCN) Phước Đông, KCN Thành Thành Công đầu tư xây dựng khoảng 1.200 nhà ở công nhân trên quỹ đất phát triển nhà ở xã hội theo quy hoạch chi tiết được duyệt.

Ngoài ra, thực hiện quy hoạch xây dựng, quy hoạch đô thị; hoàn thiện trình tự, thủ tục để thu hút đầu tư dự án phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân theo Chương trình phát triển nhà ở tỉnh được duyệt; cải tạo môi trường sống của người lao động đang thuê các khu nhà trọ, cụ thể về hạ tầng điện, đường, vệ sinh môi trường, các thiết chế về văn hoá, xã hội.

Giai đoạn 2026-2030, phấn đấu hoàn thành đạt 6.900 căn (theo phân bổ của Thủ tướng Chính phủ tại Đề án 338), trong đó: Hoàn thành việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội đối với phần diện tích còn lại thuộc 2 dự án khu đô thị mới đã được chấp thuận nhà đầu tư là Khu đô thị phục vụ Khu du lịch quốc gia núi Bà Đen, Khu đô thị mới tại phường Ninh Thạnh.

Triển khai đầu tư xây dựng nhà ở xã hội theo quy hoạch, chương trình phát triển đô thị, nhà ở được cấp thẩm quyền phê duyệt; chấp thuận chủ trương đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư đầu tư xây dựng tại các dự án khu đô thị, khu dân cư trên địa bàn thành phố Tây Ninh, thị xã Trảng Bàng, Hoà Thành, huyện Gò Dầu, các dự án nhà ở xã hội độc lập tại các huyện, khu công nghiệp, khu kinh tế, hoàn thành các chỉ tiêu phát triển nhà ở xã hội đề ra trong giai đoạn.

Về nguồn vốn thực hiện, phát triển nhà ở xã hội bằng nguồn vốn của doanh nghiệp, vốn vay ưu đãi của các tổ chức tín dụng (từ gói chương trình tín dụng khoảng 120.000 tỷ đồng và các gói tín dụng khác) và vốn ngân sách Nhà nước (nếu có) để hỗ trợ công tác giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án...

Để thực hiện các mục tiêu trên, tỉnh đề nghị các ngành liên quan đôn đốc các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân đã được chấp thuận chủ trương đầu tư đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án hoàn thành chỉ tiêu đến năm 2025 được Thủ tướng Chính phủ giao tại Đề án 338.

Các địa phương, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phải xác định rõ nhu cầu, vị trí, quỹ đất phù hợp đầu tư xây dựng nhà ở xã hội, dành quỹ đất tại các cấp độ quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng khu kinh tế, xây dựng nông thôn theo quy định, trình cấp thẩm quyền phê duyệt làm cơ sở triển khai thực hiện; rà soát các quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất bảo đảm đồng bộ với các quy hoạch, chương trình, kế hoạch có liên quan làm cơ sở chấp thuận chủ trương đầu tư, tổ chức lựa chọn nhà đầu tư, triển khai hiệu quả công tác giải phóng mặt bằng tạo quỹ đất sạch kêu gọi đầu tư xây dựng nhà ở xã hội.

Lập danh mục dự án nhà ở xã hội kêu gọi đầu tư, công khai giới thiệu quỹ đất để các doanh nghiệp nghiên cứu tham gia phát triển nhà ở xã hội; yêu cầu các chủ đầu tư hạ tầng KCN đầu tư xây dựng nhà ở công nhân theo quy hoạch chi tiết được duyệt, bảo đảm các hình thức bán, cho thuê, cho thuê mua.

Các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị có quy mô sử dụng đất từ 20 ha tại các đô thị loại IV trở lên phải dành 20% tổng diện tích đất ở tại đồ án quy hoạch chi tiết được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt, đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật dành để xây dựng nhà ở xã hội.

Cân đối bố trí nguồn vốn ngân sách để khuyến khích, ưu đãi kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư phát triển nhà ở xã hội; rà soát, công bố công khai trên Cổng thông tin điện tử tỉnh danh mục các dự án nhà ở xã hội đủ điều kiện vay vốn ưu đãi; chú trọng phát triển nhà trọ, nhà cho thuê do hộ gia đình, cá nhân đầu tư xây dựng; ban hành các quy định, hướng dẫn về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng các khu nhà trọ, bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng cháy chữa cháy, góp phần hạn chế việc xây dựng nhà không phép, kém chất lượng.

Ngoài ra, tăng cường tuyên truyền các chính sách, đối tượng điều kiện được mua, thuê mua, thuê nhà ở xã hội theo quy định hiện hành; kiểm tra giám sát, xử lý vi phạm pháp luật trong việc phát triển nhà ở xã hội, nhà ở công nhân trên địa bàn tỉnh.

Giang Hà

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)