Thành phố triển khai thực hiện Quyết định số 23 năm 2016 của UBND Tỉnh

Thứ năm - 20/07/2017 01:00 62 0

Thành phố triển khai thực hiện Quyết định số 23 năm 2016 của UBND Tỉnh

Nhằm nâng cao nhận thức, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong việc quản lý nhà nước về di sản văn hóa vật thể (di tích), tăng cường công tác quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn, sáng ngày 19/7, UBND thành phố Tây Ninh tổ chức hội nghị triển khai thực hiện Quyết định số 23 ngày 14/7/2016 của UBND Tỉnh ban hành Quy định về phân cấp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Dự hội nghị có bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, các tổ chức chính trị xã hội Thành phố, lãnh đạo UBND các phường, xã, các thành viên Ban quý tế Đình, trụ trì các di tích là cơ sở tín ngưỡng tôn giáo, thờ tự, người trực tiếp trông giữ các di tích trên địa bàn Thành phố.

Ông Võ Hòa Minh – Trưởng Phòng Di sản, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tây Ninh

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe ông Võ Hòa Minh – Trưởng Phòng Di sản, Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch Tây Ninh triển khai một số nội dung của Quyết định số 23, ngày 14/7/2016 của UBND Tỉnh ban hành Quy định về phân cấp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh. Theo đó, Quy định về phân cấp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử - văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh gồm có 5 Chương và 9 Điều. Quy định này quy định về phân cấp quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích lịch sử-văn hóa, danh lam thắng cảnh đã được xếp hạng và chưa xếp hạng trong Danh mục kiểm kê di tích lịch sử -văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh Tây Ninh. Quy định này được áp dụng đối với các cơ quan, đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý di tích lịch sử-văn hóa và danh lam thắng cảnh; các tổ chức và cá nhân có liên quan đến hoạt động quản lý di tích lịch sử- văn hóa và danh lam thắng cảnh trên địa bàn tỉnh.

Quy định cũng phân cấp rõ việc quản lý, bảo vệ và phát huy giá trị di tích đối với các ngành chức năng liên quan và trách nhiệm, quyền hạn của các cấp trong việc quản lý di tích; quyền lợi và nghĩa vụ của chủ sở hữu di tích hoặc tổ chức cá nhân được giao trực tiếp quản lý di tích.

Theo quy định này, UBND Thành phố có trách nhiệm quản lý, bảo vệ và phát huy hai di tích cấp quốc gia gồm: Đình Hiệp Ninh và Đình Thái Bình; và 11 di tích cấp tỉnh.

NQ