Thị xã: Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa dần phát huy hiệu quả thiết thực

Thứ năm - 21/04/2011 17:25 105 0

Thị xã: Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa dần phát huy hiệu quả thiết thực

Phong trào Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá là một trong bốn nhóm giải pháp lớn được đề ra trong Nghị quyết Trung ương 5, khoá VIII nhằm xây dựng và phát triển nền văn hoá Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc. Từ khi phát động đến nay, phong trào đã được triển khai thực hiện ngày càng sâu rộng, thực sự trở thành một cuộc vận động văn hoá lớn có tác động tích cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội.
Năm qua, Thị xã đã tập trung thực hiện tốt các cuộc vận động trong phong trào và đạt nhiều kết quả thiết thực như: thực hiện cho vay thông qua các nguồn vốn, giúp cho 5.437 hộ gia đình nhằm giải quyết việc làm, cải thiện đời sống với số tiền cho vay 1.633.400.000 đồng; tích cực chăm lo đời sống cho các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người dân tộc…với số tiền gần 3 tỷ đồng, vận động xây tặng nhà 27 căn nhà đại đoàn kết, đạt 100% chỉ tiêu. Tính đến nay, Thị xã đã vận động xây tặng được 46 căn nhà cho người nghèo theo quyết định 167 của Thủ tướng Chính phủ và 59 căn nhà Đại đoàn kết. Bên cạnh đó, các cuộc vận động: “Đoàn kết giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương”, “Xây dựng cơ sở chính trị trong sạch vững mạnh”, “Đoàn kết giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, bảo vệ thuần phong mỹ tục, xây dựng đường làng ngõ xóm phong quang sạch đẹp” dần đi vào chiều sâu, tạo thành nề nếp trong đời sống xã hội, giúp bộ mặt địa phương ngày càng đổi mới. Hiện nay, trên địa bàn có 1 xã được công nhận xã văn hóa; 48 cơ sở tín ngưỡng, tôn giáo văn minh; 40 khu phố, ấp; 62 cơ quan và 58 trường học được công nhận văn hóa.


Ảnh: Xã  Ninh Thạnh, Thị xã tưng bừng đón nhận danh hiệu xã văn hóa vào tháng 8/2010

Ảnh: Một gia đình nghèo ở phường 3 được trao tặng nhà đại đoàn kết.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện phong trào vẫn còn gặp một số hạn chế nhất định cần phải tập trung giải quyết như: tai nạn giao thông, tệ nạn xã hội có giảm nhưng không đáng kể, số hộ nghèo vẫn còn nhiều, cảnh quan môi trường, giao thông chưa thật sự mang tầm vóc của một đô thị văn minh, còn nhiều chợ chưa đủ điều kiện để đăng ký danh hiệu chợ văn minh…

Huy Hoàng – Phương Ngân

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập21
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm17
  • Hôm nay1,499
  • Tháng hiện tại97,193
  • Tổng lượt truy cập1,774,578
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây