Thành phố Tây Ninh: Đề ra nhiều giải pháp phòng, chống đua xe trái phép và phòng ngừa, kéo giảm tai nạn giao thông

Thứ bảy - 08/07/2017 00:00 243 0
Sáng ngày 7/7/2017, UBND thành phố Tây Ninh tổ chức hội nghị bàn các giải pháp phòng, chống đua xe trái phép, chạy xe biểu diễn gây rối trật tự công cộng, phòng, ngừa kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố. Bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố, dự và chủ trì hội nghị, tham dự hội nghị còn có lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an Tây Ninh, thành viên Ban ATGT Thành phố, Ban An toàn giao thông phường, xã, các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể Thành phố và phường, xã, Ban quản lý các ấp, khu phố trên địa bàn.

Trong 6 tháng năm 2017, tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn Thành phố diễn biến phức tạp, số vụ tai nạn giao thông tăng so với cùng kỳ năm 2016. Tai nạn giao thông xảy ra 9 vụ, làm 7 người chết, so cùng kỳ tăng 2 vụ, tăng 4 người chết, trong đó tai nạn giao thông rất nghiêm trọng 2 vụ và tai nạn nghiêm trọng 2 vụ.

Bên cạnh đó, tình trạng thanh thiếu niên từ các huyện lân cận và số thanh thiếu niên tại Thành phố sử dụng mạng xã hội, điện thoại để liên lạc tụ tập, tổ chức đua xe, chạy xe tốc độ cao biểu diễn, lạng lách đánh võng, rú ga liên tục trên một số tuyến đường ở Thành phố, nhất là tập trung tại một số tuyến đường giáp ranh giữa Thành phố và các huyện, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự ở địa phương, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trước tình hình trên, bằng các biện pháp nghiệp vụ, trong 6 tháng đầu năm 2017, Công an Thành phố đã phát hiện, xử lý 58 đối tượng tham gia đua xe và cổ vũ đua xe trái phép, tạm giữ 23 xe độ. Đồng thời đã mời làm việc 11 cơ sở chuyên sửa xe, độ xe cho các thanh thiếu niên đua xe trái phép.

Toàn cảnh hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo thuận và đề ra nhiều giải pháp thiết thực nhằm thực hiện tốt công tác phòng, chống đua xe trái phép, chạy xe biểu diễn lạng lách và phòng ngừa kéo giảm tai nạn giao thông trên địa bàn. Theo đó, nhiều đại biểu cho rằng cần đổi mới nội dung và phương thức tuyên truyền, chú trọng tuyên truyền cho các đối tượng thanh thiếu niên. Để xử lý triệt để vấn nạn đua xe cần xử lý tận gốc các cơ sở độ xe đua và phải có chế tài xử phạt thật nặng đối với các đối tượng đua xe và cả những cơ sở độ xe.

bà Nguyễn Thị Hoàng Oanh – Phó Chủ tịch UBND Thành phố phát biểu tại hội nghị

Bên cạnh đó, cần công khai hóa các đối tượng đua xe để mang tính răn đe, giáo dục chung, các gia đình có người thân vi phạm giao thông cần có hướng xử lý như không xét gia đình văn hóa…Đồng thời, các lực lượng ngành chức năng Thành phố tiếp tục xây dựng mạng lưới thông tin mật, phối hợp chặt chẽ cùng ngành chức năng các huyện bạn để nắm bắt tình hình hoạt động, xử lý kịp thời các băng, nhóm đua xe; tăng cường thực hiện có hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ, tuần tra, kiểm soát xử lý nghiêm các đối đượng vi phạm trật tự an toàn giao thông, kịp thời xử lý, khắc phục các điểm đen tai nạn giao thông.

Công an Thành phố sẽ tiếp nhận các thông tin, hình ảnh, video của người dân ghi lại các trường hợp vi phạm trật tự an toàn giao thông để xử phạt nguội. Ban An toàn giao thông các phường, xã phải phát huy, nâng cao vai trò, trách nhiệm đối với công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm lòng, lề đường ở địa phương.

NQ