Cảnh báo lừa đảo qua điện thoại - Cách phòng tránh và bảo vệ thông tin cá nhân

Thứ tư - 22/03/2023 10:03 435 0
Trong thời gian gần đây, các đối tượng xấu liên tục sử dụng các phương thức mới để thực hiện các cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại để lấy cắp thông tin cá nhân của người tiêu dùng hoặc thực hiện các giao dịch tài chính trực tuyến nhằm chiếm đoạt tài sản.
Cảnh báo lừa đảo qua điện thoại - Cách phòng tránh và bảo vệ thông tin cá nhân
Trước tình trạng đó, người dân hãy cẩn trọng với các cuộc gọi đến từ số điện thoại không quen thuộc, các cuộc gọi yêu cầu bạn cung cấp thông tin số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, số căn cước công dân, thực hiện các giao dịch tài chính như chuyển tiền hoặc mua sản phẩm nào đó.
Để bảo vệ mình khỏi các cuộc gọi lừa đảo qua điện thoại, người dân tuyệt đối:
 1. Không cung cấp thông tin cá nhân như số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, số căn cước công dân, mật khẩu hoặc bất kỳ thông tin tài khoản cá nhân nào.
 2. Xác nhận danh tính người gọi bằng cách hỏi địa chỉ, tên công ty hoặc tổ chức mà họ đại diện.
 3. Không tải về hoặc cài đặt bất kỳ phần mềm nào trên điện thoại của mình sau khi được yêu cầu làm như vậy trong cuộc gọi.
 4. Không đồng ý thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên điện thoại trừ khi bạn đã xác nhận danh tính, địa chỉ và tên công ty của người gọi.
 5. Nếu không chắc chắn về tính xác thực của một cuộc gọi, hãy liên lạc với người liên quan thông qua kênh khác như email hoặc trang web chính thức của công ty để xác minh thông tin.
Khi có dấu hiệu nghi ngờ cuộc gọi lừa đảo, hãy lập tức ngắt kết nối, đồng thời thông báo cho cơ quan chức năng, ngân hàng có liên quan để được hỗ trợ và giúp đỡ hoặc gọi vào tổng đài 156 để phản ánh cuộc gọi rác, cuộc gọi lừa đảo.
Hữu Thành

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

Nguồn tin: sotttt.tayninh.gov.vn

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
 • Đang truy cập14
 • Máy chủ tìm kiếm3
 • Khách viếng thăm11
 • Hôm nay695
 • Tháng hiện tại695
 • Tổng lượt truy cập1,814,933
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây