Nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp, có còn lấy được nữa không?

Thứ năm - 23/03/2023 11:12 160 0
Nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp sẽ giúp người lao động có thêm khoản chi tiêu lúc không có việc làm. Vậy khi nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp, người lao động có còn lấy được nữa không?
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nghỉ việc lâu quên bảo hiểm thất nghiệp, có còn lấy được nữa không?


Theo nội dung Điều 49 Luật Việc làm 2013, bất kì người lao động nào đáp ứng được cả bốn tiêu chí sau thì sẽ được hưởng trợ cấp thất nghiệp:

- Đã chấm dứt hợp đồng (trừ trường hợp đơn phương chấm dứt hợp đồng, người lao động đang hưởng lương hưu hoặc trợ cấp mất sức hằng tháng); 

- Nếu ký hợp đồng xác định thời hạn hoặc hợp đồng không xác định thời hạn thì thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp cần từ đủ 12 tháng trở lên trong 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng. Trong trường hợp ký hợp đồng mùa vụ hoặc làm công việc nhất định trong thời hạn từ đủ 03 đến dưới 12 tháng thì phải trích nộp bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trong vòng 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng; 

- Đã nộp hồ sơ, tài liệu đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm đúng hạn; 

- Sau 15 ngày kể từ ngày nộp hồ sơ nêu trên mà vẫn chưa tìm được việc làm mới.

Trong đó, khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định: người lao động chưa tìm được việc làm và có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp thì phải nộp hồ sơ trong thời hạn tối đa 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng.

Điều đó có nghĩa là, khi bạn để quá thời hạn nêu trên mới nộp hồ sơ thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ trả lại giấy tờ và từ chối giải quyết. Như vậy, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp sau lần nghỉ việc này.

Theo hieuluat.vn

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập22
  • Máy chủ tìm kiếm10
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay6,046
  • Tháng hiện tại18,392
  • Tổng lượt truy cập1,832,630
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây