Viên chức có thể được bổ nhiệm lại chức vụ quản lý mấy lần?

Thứ ba - 25/04/2023 20:03 272 0
Thời hạn viên chức giữ một chức vụ quản lý không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Do vậy, viên chức có thể được bổ nhiệm lại giữ một chức vụ quản lý với số lần không hạn chế, trừ trường hợp có quy định khác của Đảng hoặc của pháp luật chuyên ngành.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ông Phạm Hoàng Thái là viên chức công tác tại đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ thuộc nhóm 1, chuyên ngành khoa học công nghệ trực thuộc Sở Khoa học và Công nghệ. Theo khoản 2 Điều 43 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức quy định, thời hạn viên chức giữ một chức vụ quản lý không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Ông Thái hỏi, Nghị định 115/2020/NĐ-CP có áp dụng đối với viên chức quản lý 2 nhiệm kỳ liên tiếp thuộc chuyên ngành khoa học và công nghệ không? Bên cạnh đó, khi pháp luật chuyên ngành khoa học và công nghệ chưa có văn bản quy định thì theo Luật Ban hành Văn bản quy phạm pháp luật năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2020), nguyên tắc áp dụng văn bản pháp luật khi chưa có quy định thì việc áp dụng thực hiện theo nghị định hiện hành là phù hợp với pháp luật Việt Nam, cụ thể trong trường hợp phản ánh này là Nghị định 115/2020/NĐ-CP. 

Trong trường hợp Bộ Khoa học và Công nghệ là cơ quan chuyên ngành chưa ban hành văn bản quy định nhiệm kỳ của viên chức quản lý cụ thể, thì các đơn vị liên quan có bắt buộc thực hiện theo quy định của pháp luật hiện hành, theo quy định của Đảng, hay là chờ Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành văn bản hướng dẫn mà không cần tuân theo nguyên tắc áp dụng Luật ban hành văn bản?

Theo ông Thái, hiện tại, so với quy định của Đảng, pháp luật hiện hành, việc bổ nhiệm viên chức quản lý cùng một vị trí ở các phòng, ban tại đơn vị ông chưa đồng bộ, nhiều vị trí viên chức quản lý vẫn tiếp tục được lãnh đạo đơn vị bổ nhiệm làm quản lý nhiệm kỳ thứ 3 và nhiệm kỳ thứ 4 với lý do chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể.

Về vấn đề này, Bộ Nội vụ trả lời như sau:

Theo quy định tại Điều 43 Nghị định số 115/2020/NĐ-CP ngày 25/9/2020 của Chính phủ quy định về tuyển dụng, sử dụng và quản lý viên chức thì thời hạn giữ chức vụ quản lý cho mỗi lần bổ nhiệm là 5 năm, tính từ thời điểm quyết định bổ nhiệm có hiệu lực, trừ trường hợp thời hạn dưới 5 năm theo quy định của pháp luật chuyên ngành.

Thời hạn viên chức giữ một chức vụ quản lý không quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp được thực hiện theo quy định của pháp luật chuyên ngành. Do vậy, viên chức có thể được bổ nhiệm lại giữ 1 chức vụ quản lý với số lần không hạn chế, trừ trường hợp có quy định khác của Đảng hoặc của pháp luật chuyên ngành.

 

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

Nguồn tin: chinhphu.vn

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập20
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm12
  • Hôm nay349
  • Tháng hiện tại18,864
  • Tổng lượt truy cập1,833,102
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây