Thành phố sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2024

Thứ sáu - 26/07/2024 14:14 52 0

(CTTĐTTPTN) - Sáng ngày 26/7/2024, UBND Thành phố tổ chức hội nghị sơ kết công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2024. Ông Nguyễn Trung Hiếu-Phó chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh chủ trì hội nghị.

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Công tác giải quyết thủ tục hành chính trên địa bàn Thành phố được các cơ quan, đơn vị và UBND các phường, xã triển khai thực hiện có hiệu quả; Tỷ lệ hồ sơ thủ tục hành chính giải quyết quá hạn ngày càng giảm, tính công khai, minh bạch không ngừng được cải thiện. Công tác triển khai, tuyên truyền các văn bản pháp luật trong thời gian qua được các phòng, ban Thành phố và UBND các phường, xã thực hiện đảm bảo, hiệu quả, kịp thời.
Thành phố đã đăng ký rà soát đối với 18 thủ tục và nhóm thủ tục thuộc 10 lĩnh vực cấp thành phố và 17 thủ tục, nhóm thủ tục thuộc 7 lĩnh vực cấp xã, phường. Đã đề xuất tỉnh đơn giản hóa đối với 02 thủ tục hành chính nội bộ và rà soát, kiến nghị bổ sung 01 thủ tục hành chính nội bộ.
UBND Thành phố đã tiếp nhận 18 câu hỏi trên cổng hỏi đáp trực tuyến, đã trả lời đúng hạn 18 câu, đạt tỷ lệ 100%. Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả hai cấp hoạt động ổn định đáp ứng tốt các yêu cầu trong việc thực hiện chuyển đổi sổ, xây dựng chính quyền điện tử trên địa bàn thành phố.
Từ ngày 01/01/2024 đến ngày 20/5/2024, Bộ phận Một cửa Thành phố đã tiếp nhận 2.023 hồ sơ; số hồ sơ đang tiếp tục giải quyết 43 hồ sơ; số hồ sơ đã giải quyết 1.980 hồ sơ. Hồ sơ giải quyết trước hạn 1.929 hồ sơ, đúng hạn 48 hồ sơ; giải quyết trễ hạn 03 hồ sơ. Hồ sơ tiếp nhận trực tuyến 1.767 hồ sơ; tiếp nhận trực tiếp: 256 hồ sơ. Số hóa được 1.772 hồ sơ, tỷ lệ 89,49%; thanh toán trực tuyến 1.425 hồ sơ, tỷ lệ 71,97%.

Bộ phận Một cửa phường, xã đã tiếp nhận 7.949 hồ sơ, trong đó có 7.947 hồ sơ trực tuyến; 02 hồ sơ trực tiếp, số hồ sơ đã giải quyết 7.943 hồ sơ. Hồ sơ giải quyết đúng hẹn 153 hồ sơ; giải quyết trước hạn 7.784 hồ sơ; quá hạn 06 hồ sơ, giảm 02 hồ sơ so cùng kỳ.
Bên cạnh đó, Thành phố tổ chức tập huấn nghiệp vụ về thủ tục hành chính, dịch công theo thời gian thực hiện trên môi trường điện tử cho các cơ quan chuyên môn và đơn vị phường, xã với 46 người tham dự. Phối hợp với Viettel Tây Ninh tổ chức 4 lớp tập huấn phần mềm giao nhiệm vụ cho cán bộ, công chức, viên chức với 142 người tham dự.
UBND Thành phố cơ bản trang bị đầy đủ thiết bị công nghệ thông tin cho các cán bộ, công chức, nhân viên, đáp ứng nhu cầu trong việc lãnh đạo, chỉ đạo và thực hiện các chức năng của cơ quan hành chính nhà nước. Hệ thống Quản lý văn bản và điều hành EGov được triển khai đồng bộ và liên thông đển 100% các cơ quan, đơn vị thành phố đến phường, xã. Thành phố đã tổ chức lễ ký kết hợp tác với Viettel Tây Ninh trong việc thực hiện chuyển đổi số. Đồng thời đã ra quân thực hiện mô hình tuyến đường thanh toán không dùng tiền mặt.

Ông Nguyễn Trung Hiếu-Phó chủ tịch UBND thành phố Tây Ninh biểu dương các đơn vị hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 6 tháng qua, đồng thời đề nghị các cơ quan chuyên môn Thành phố và phường, xã rà soát các hồ sơ tuyệt đối không để xảy ra tình trạng trễ hẹn, tiếp nhận hồ sơ giấy; phải nâng tỷ lệ trả kết quả trực tuyến, khai thác sử dụng lại dữ liệu đã số hóa; tham mưu UBND Thành phố khắc phục chỉ số hồ sơ thủ tục toàn trình; không để phát sinh hồ sơ giấy; rà soát thủ tục hành chính, rà soát thẩm quyền thủ tục nào không còn phù hợp thì kiến nghị khắc phục; ngành giáo dục triển khai học bạ số cho tất cả các trường trên địa bàn.

Dịp này, UBND Thành phố khen thưởng 8 tập thể và 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện công tác cải cách hành chính 6 tháng đầu năm 2024./.

Phương Ngân

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)