Thực hiện hiệu quả, thực chất các Đề án, chỉ tiêu ngành Tổ chức xây dựng Đảng

Chủ nhật - 07/01/2024 10:38 240 0
Đây là chỉ đạo của Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Yến Mai tại Hội nghị tổng kết công tác thi đua, khen thưởng ngành Tổ chức xây dựng Đảng tỉnh năm 2023 diễn ra chiều ngày 5.1.2024.
Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Yến Mai phát biểu chỉ đạo nhiệm vụ năm 2024 của ngành Tổ chức xây dựng Đảng tỉnh

Trong năm 2023, Ban Tổ chức cấp uỷ tỉnh, cấp huyện và tương đương bám sát sự lãnh đạo, chỉ đạo của Thường trực, Ban Thường vụ cấp uỷ và chủ động tham mưu, tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành cũng như các nhiệm vụ phát sinh theo chức năng, nhiệm vụ được giao.

Theo đó, đã tham mưu kế hoạch sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp trong Đảng bộ tỉnh, nhiệm kỳ 2020-2025. Ban Tổ chức chủ động xây dựng kế hoạch thực hiện mô hình “Chi bộ bốn tốt”, “Đảng bộ cơ sở bốn tốt” và mô hình “sinh hoạt Chi bộ mẫu”. Trong năm có 4 Đảng bộ trực thuộc Tỉnh uỷ (Gò Dầu, Tân Châu, Hoà Thành, Công an tỉnh) tổ chức hội thi “Bí thư chi bộ giỏi” nhằm bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, nghiệp vụ công tác xây dựng Đảng.

Tính đến ngày 30.11.2023, toàn tỉnh kết nạp được 1.174 đảng viên, đạt 100,25% kế hoạch so chỉ tiêu nghị quyết năm, trong đó 20 đảng bộ xã biên giới kết nạp 123/113 đảng viên. Ban Tổ chức phối hợp với Văn phòng Tỉnh uỷ tham mưu xây dựng hệ thống quản lý công tác tổ chức đảng và đảng viên nhằm phục vụ công tác quản lý, cập nhật các thông tin của đảng viên, những thay đổi trong quá trình công tác của đảng viên.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Bước đầu việc triển khai thực hiện 7 nhiệm vụ, giải pháp theo Đề án số 03-ĐA/TU cơ bản kéo giảm tình trạng đảng viên bị xoá tên, xin ra khỏi Đảng; nhiều mô hình mới, cách làm hiệu quả trong thực hiện Đề án được nhân rộng và phát huy hiệu quả. Trong năm 2023, có 91 đảng viên bị xoá tên, xin ra khỏi Đảng, kéo giảm được 36,72%.

Thực hiện Đề án số 08-ĐA/TU của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tinh giản 13 biên chế thuộc khối Đảng, tổ chức chính trị - xã hội.

Công tác cán bộ tiếp tục được quan tâm thực hiện tốt, đã ban hành quyết định phê duyệt rà soát, bổ sung quy hoạch các chức danh cán bộ diện Ban Thường vụ Tỉnh uỷ quản lý nhiệm kỳ 2020-2025, 2025-2030; rà soát, bổ sung quy hoạch Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Ban thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh  nhiệm kỳ 2020-2025, 2021-2026 và nhiệm kỳ 2025-2030, gắn với tổ chức kiểm tra các cấp uỷ, tổ chức đảng trong việc thực hiện công tác quy hoạch.

Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Yến Mai tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng” cho các cá nhân

Qua chấm điểm thi đua ngành Tổ chức xây dựng Đảng tỉnh năm 2023, kết quả có 8 đơn vị xếp loại “Hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ”, 3 đơn vị xếp loại “Hoàn thành tốt nhiệm vụ”, 2 đơn vị xếp loại “Hoàn thành nhiệm vụ”; đề nghị tặng cờ thi đua của UBND tỉnh cho 2 đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua của khối thi đua Ban Tổ chức các Huyện uỷ, Thị uỷ, Thành uỷ và Đảng uỷ trực thuộc Tỉnh uỷ (Ban Tổ chức Thành uỷ Tây Ninh và phòng Chính trị - Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh); Bằng khen của UBND tỉnh cho 2 đơn vị (Ban Tổ chức Huyện uỷ Tân Châu và Đảng uỷ khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh).

Chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm năm 2024, Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh uỷ Nguyễn Thị Yến Mai yêu cầu Ban Tổ chức các Huyện uỷ, Thị uỷ, Thành uỷ và Đảng uỷ trực thuộc quan tâm tham mưu cấp uỷ thực hiện bảo đảm chỉ tiêu và chất lượng kết nạp Đảng. Việc thực hiện chủ trương 100% Bí thư chi bộ kiêm trưởng ấp/khu phố hoặc trưởng Ban công tác mặt trận ấp/khu phố cần rà soát nguồn và thực hiện gắn với Đại hội Mặt trận các cấp sắp tới.

Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tặng giấy khen cho 2 tập thể có thành tích trong công tác tổ chức xây dựng Đảng tỉnh năm 2023

Lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ tặng giấy khen cho các cá nhân có thành tích trong công tác tổ chức xây dựng Đảng tỉnh năm 2023

Đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức huyện uỷ, thị uỷ, thành uỷ ký kết giao ước thi đua năm 2024

Rà soát quy hoạch cán bộ chuẩn bị cho Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2025-2030; tham mưu Ban Thường vụ thực hiện tốt đề án tạo nguồn cán bộ Đoàn và việc bố trí, sắp xếp công tác đối với cán bộ Đoàn các cấp khi hết tuổi giữ chức vụ trong tổ chức Đoàn. Tăng cường tuyên truyền và chấn chỉnh tình trạng đảng viên đi nước ngoài không xin phép theo đúng quy định. Việc thực hiện chỉ tiêu kết nạp Đảng và Đề án số 03-ĐA/TU cần thực hiện hiệu quả, thực chất, không chạy theo số lượng, thành tích.

Dịp này, lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ trao tặng kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp công tác tổ chức xây dựng Đảng” cho 11 cá nhân; tặng giấy khen cho 2 tập thể, 6 cá nhân có thành tích trong công tác tổ chức xây dựng Đảng tỉnh năm 2023. Đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức huyện uỷ, thị uỷ, thành uỷ và đảng uỷ trực thuộc ký kết giao ước thi đua năm 2024 dưới sự chứng kiến của lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh uỷ.

Phương Thuý

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

Nguồn tin: Báo Tây Ninh Online