Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường thành phố Tây Ninh

Thứ ba - 30/12/2014 15:10 42 0

Đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường thành phố Tây Ninh

Thời gian gần đây, người dân trên địa bàn Thành phố có một số phản ánh đến cơ quan chức năng và tại các cuộc tiếp xúc cử tri về nguy cơ, thực trạng ô nhiễm môi trường do các cơ sở sản xuất, cơ sở y tế gây ra.

Cụ thể, người dân phản ánh Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Tây Ninh vận hành lò xử lý rác thải y tế gây ô nhiễm môi trường do khí thải phát sinh trong quá trình vận hành lò đốt, gây ảnh hưởng đế sức khoẻ người dân lân cận. Về vấn đề này, UBND tỉnh cho biết, nhằm hạn chế ô nhiễm môi trường, BVĐK Tây Ninh đã đầu tư xây dựng và đưa vận hành thử nghiệm hệ thống xử lý nước thải và lò đốt chất thải y tế. Tuy nhiên, BVĐK chưa lập báo cáo tình hình khắc phục ô nhiễm môi trường ở thời điểm đã đầu tư hệ thống xử lý rác thải, nước thải so với trước đó để cơ quan chức năng kiểm tra, đánh giá, cấp giấy chứng nhận.

Vừa qua, Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) tiến hành thanh tra đột xuất việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường tại BVĐK và phát hiện nhiều sai phạm như: nước thải, khí thải xả ra chưa đạt tiêu chuẩn; chất thải rắn không được quản lý tốt; nước cấp không đạt tiêu chuẩn vệ sinh. Trước các sai phạm trên, UBND tỉnh cho biết sẽ giao Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở TN&MT xử lý, yêu cầu khắc phục các vi phạm về bảo vệ môi trường ở BVĐK Tây Ninh.

Hệ thống xử lý nước thải ở DNTN Danh Dự

Người dân cũng đề nghị ngành chức năng, chính quyền địa phương tăng cường công tác kiểm tra, xử lý tình trạng gây ô nhiễm môi trường của các cơ sở sản xuất trên địa bàn phường Ninh Sơn và xã Tân Bình (thành phố Tây Ninh). Trong thời gian qua, hai địa phương trên thường xuyên bị một số nhà máy chế biến mía mì gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Vấn đề này, UBND tỉnh cho biết, trên địa bàn phường Ninh Sơn và xã Tân Bình (thuộc thành phố Tây Ninh) có 1 nhà máy đường (thuộc Công ty cổ phần đường Biên Hoà) và 3 nhà máy mì (Công ty TNHH Khoai mì Tây Ninh, DNTN Danh Dự, DNTN Thanh Vinh) đang hoạt động sản xuất và 1 nhà máy mì đang tạm ngưng sản xuất để đầu tư hệ thống xử lý nước thải (DNTN Hùng Vân).

Đến nay, 4 nhà máy đang hoạt động kể trên đều đã đầu tư hoàn chỉnh hệ thống xử lý nước thải đạt cột A quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp, được Sở TN&MT phối hợp ngành chức năng khác kiểm tra, cho vận hành chính thức hoặc cho vận hành thử nghiệm theo quy định.

Riêng đối với nhà máy đường Biên Hoà vừa mới hoạt động trở lại ngày 8.11.2014 để sản xuất đường vụ 2014 – 2015. Trước khi tái hoạt động, nhà máy này đã đầu tư cải tạo, sửa chữa hệ thống xử lý khí thải lò hơi. Sở TN&MT yêu cầu nhà máy phải vận hành hệ thống này liên tục trong quá trình sản xuất nhằm bảo đảm khí thải xả ra môi trường đạt tiêu chuẩn quy định.

Để hạn chế tối đa nguy cơ gây ô nhiễm môi trường trên địa bàn Thành phố cũng như trong tỉnh, Sở TN&MT đã có nhiều kế hoạch bảo vệ môi trường nước và không khí trong thời gian qua, hiện nay cũng như trong thời gian tới.

HOÀNG THI (Báo Tây Ninh online)