'Cầu vồng lửa' cực hiếm xuất hiện trên núi Bà Đen

Thứ năm - 26/01/2023 19:24 4.020 0
Sáng mồng 5 tết Quý Mão, nhiều người dân tỉnh Tây Ninh ngỡ ngàng chứng kiến cầu vồng lạ xuất hiện trên đỉnh núi Bà Đen.
Sáng 26-1, tức sáng mồng 5 tết, nhiều người dân từ xã Suối Đá, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh ghi lại hình ảnh núi Bà Đen được bao trùm bởi cầu vồng lạ. Nhiều người dân gọi hiện tượng này là cầu vồng lửa.

Nhiều người dân đã ghi lại hình ảnh cầu vồng lửa xuất hiện bao quanh núi Bà Đen

Anh Nguyễn Châu Tuấn, nhân viên truyền thông của SUN WORLD BA DEN MOUNTAIN, cho hay sự kiện cầu vồng lửa xuất hiện ngay sau lễ khai mạc hội xuân Núi Bà Đen đã đem lại nhiều hoan hỉ cũng như thích thú cho du khách đang có mặt du xuân ở đây.

Cầu vồng lạ xuất hiện trên núi Bà Đen ngay sau khai mạc lễ hội núi Bà Đen.
Theo giải thích của các chuyên gia thì cầu vồng lửa là một hiện tượng quang học thuộc loại hào quang. Cầu vồng lửa được hình thành bởi sự khúc xạ từ ánh nắng Mặt Trời hoặc ánh nắng trong các đĩa tinh thể băng bay lơ lửng trong khí quyển và điển hình là trong các đám mây li ti.

Ảnh chụp từ hướng huyện Dương Minh Châu
Nếu được hình thành thật đầy đủ thì cầu vồng lửa thường có một dải màu lớn, phổ màu rực rỡ chạy song song với đường chân trời và nằm xa bên dưới mặt trời hoặc mặt trăng. Khoảng cách giữa cầu vồng lửa so với mặt trời hoặc mặt trăng rất xa thường gấp đôi so với hào quang 22⁰.

Sau chùm mây thấu kính xuất hiện, núi Bà Đen vừa đón cầu vồng lạ
Thường thì cầu vồng lửa xuất hiện khi hội tụ đủ các yếu tố như: ánh sáng phải truyền qua những đám mây li ti hoặc mây tầng có chứa các tinh thể băng tại một góc cụ thể; mặt trời phải đạt độ cao ít nhất là 58⁰ so với đường chân trời. Đồng thời, các tinh thể băng bị ánh sáng phân tách thành các màu phải có dạng lục giác và các mặt của chúng phải chạy song song với mặt đất.

Khi ánh sáng đi qua mặt của các tinh thể này sẽ gây ra hiện tượng khúc xạ. Sự bẻ cong ánh sáng này cũng giống với sự bẻ cong ánh sáng qua lăng kính. Nếu các tinh thể này đứng thẳng hàng thì những đám mây li ti sẽ không thể hoạt động giống như một lăng kính khiến chúng có hình dáng giống như cầu vồng.

Bên cạnh đó, các đám mây có hình dạng mảnh cũng khiến chúng ta tưởng tượng ra hình dáng của một ngọn lửa. Chính vì vậy mà người ta mới đặt tên cho nó là cầu vồng lửa.

Theo PLO

Tác giả: Nhân Phụng (Tổng hợp)