Hiệu quả bước đầu của công nghệ tưới nhỏ giọt tại vườn mãng cầu

Thứ hai - 02/04/2018 17:00 90 0

Hiệu quả bước đầu của công nghệ tưới nhỏ giọt tại vườn mãng cầu

Thời gian qua, việc ứng dụng công nghệ trong sản xuất nông nghiệp được nông dân Thành phố tích cực áp dụng nhằm nâng cao hiệu quả, năng suất, chất lượng sản phẩm, đem lại lợi nhuận cao cho nông dân. Ông Hà Chí Mãng, Giám đốc Hợp tác xã mãng cầu Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt cho lứa mãng cầu mới của gia đình trong mảnh vườn rộng 7 ha đến nay được gần hai năm và đang cho ra những đợt trái đầu tiên.

Ông Hà Chí Mãng cho biết, hệ thống tưới nhỏ giọt này là tưới dây nhỏ giọt, mô hình này do ông đi tham khảo ở nơi khác rồi về tự thiết kế tại mảnh vườn nhà. Qua quá trình sử dụng thì thấy có hiệu quả ở chỗ là tiết kiệm nước, chủ động được nguồn nước, công chăm sóc cũng nhẹ hơn.

Để thực hiện hệ thống tưới nhỏ giọt này, theo ông Mãng, cần có bể chứa nước, sau đó bơm nước vô bể chứa. Từ bể chứa lắp một máy bơm đẩy nước qua đường ống, từ đường ống có nút dẫn vào dây tưới nhỏ giọt. Mỗi cây như vậy dùng khoảng 3 thước dây với 15 lỗ. Một tiếng đồng hồ hệ thống dây tưới cung cấp cho cây khoảng 30 lít nước, đáp ứng tốt nhu cầu sinh trưởng của cây. Và mỗi ngày chỉ tưới một lần là đủ. Mỗi khi cần bón phân, ông cũng dùng chung với hệ thống tưới này.

IMG_6130.JPG

Hệ thống tưới nhỏ giọt tại vườn mãng cầu

Ông Hà Chí Mãng chia sẻ thêm, nhờ hệ thống tưới này, ông chủ động nước và bón phân do đó cây hấp thu và phát triển tốt, lứa cây mãng cầu này ông làm trái khi được 15 tháng tuổi, trong khi thông thường thì cây phải đến 18 tháng mới làm trái được. Những cây trong vườn nhà ông chưa được hai năm, mới khoảng chừng 20, 21 tháng ông đã thu hoạch vụ đầu và chất lượng trái cũng tốt hơn.

Hiện vườn mãng cầu của ông Mãng có hai hệ thống tưới song song là tưới béc phun và tưới nhỏ giọt. Khi ngoài trời quá nóng, nhiệt độ cao, ông mở tưới béc phun để điều hòa nhiệt độ cho cây, còn hệ thống nhỏ giọt tưới tại gốc. Kinh phí lắp đặt cho một ha vườn mãng cầu tưới song song hai hệ thống khoảng 60 triệu đồng.

Hiện tại, vườn mãng cầu của ông Hà Chí Mãng đã được chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap, số lượng mãng cầu thu hoạch được đều có nơi tiêu thụ.

Chính Trần-H.H

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập23
  • Máy chủ tìm kiếm8
  • Khách viếng thăm15
  • Hôm nay3,503
  • Tháng hiện tại117,160
  • Tổng lượt truy cập1,794,545
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây