Thành phố đề ra biện pháp phát triển nông nghiệp sạch

Thứ hai - 02/04/2018 17:00 116 0

Thành phố đề ra biện pháp phát triển nông nghiệp sạch

Theo thống kê của ngành chức năng, trên địa bàn Thành phố có một hợp tác xã nông nghiệp sản xuất mãng cầu theo tiêu chuẩn VietGap, 14 tổ hợp tác trồng rau an toàn, trồng rau ăn lá, kèo nèo, trồng mãng cầu, chăn nuôi bò sinh sản, nuôi gia cầm, thủy cầm và mua bán cá kiểng. Trong đó, có bốn tổ hợp tác gồm tổ hợp tác trồng rau kèo nèo Tân Bình, tổ liên kết trồng rau ăn lá núi Bà Đen, tổ hợp tác trồng rau an toàn Ninh Sơn và tổ hợp tác trồng mãng cầu xã Tân Bình được cấp giấy chứng nhận đạt tiêu chuẩn VietGap.

Hiện nay, Thành phố đang vận động các tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả thành lập hợp tác xã. 

IMG_6123.jpeg

Thu hoạch mãng cầu đạt tiêu chuẩn VietGAP 

Bên cạnh đó, Thành phố còn hỗ trợ các biện pháp kỹ thuật nhằm phát triển các loại cây là thế mạnh của địa phương, như xử lý ruồi vàng đục quả bằng phương pháp sinh học, bao trái mãng cầu theo công nghệ Nhật Bản; xây dựng các mô hình sản xuất rau an toàn ứng dụng công nghệ cao có diện tích từ 5 ha trở lên ở xã Bình Minh và xã Tân Bình. 

Tuy nhiên, việc quản lý và phát triển nông nghiệp sạch trên địa bàn Thành phố thời gian qua còn gặp một số khó khăn do người dân còn có tập quán sản xuất nhỏ lẻ và tự phát không theo quy hoạch. Đồng thời thị trường tiêu thụ nông sản sạch còn hạn chế, giá thành chưa tương xứng với nông sản sạch.

Từ đó, Thành phố đưa ra một số biện pháp để phát triển nông nghiệp sạch, cụ thể như: đổi mới mô hình sản xuất theo hướng nông nghiệp sạch, công nghệ cao, tiếp tục tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với xây dựng nông thôn mới; nghiên cứu và ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất và chế biến nông sản.

Phát triển nguồn nhân lực trong nông nghiệp, đặt người nông dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm và vai trò chủ thể trong sản xuất, chế biến, quản lý và phát triển nông nghiệp sạch; phát triển các hình thức hợp tác giữa nông dân với nông dân, giữa nông dân với doanh nghiệp; cần đầu tư phát triển hệ thống bán buôn và bán lẻ tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp sạch; các ngành, các cấp từ Thành phố đến xã, phường sâu sát với nông dân và doanh nghiệp để kịp thời hỗ trợ khi cần thiết.

Chính Trần

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập26
  • Máy chủ tìm kiếm3
  • Khách viếng thăm23
  • Hôm nay3,172
  • Tháng hiện tại116,829
  • Tổng lượt truy cập1,794,214
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây