THỊ XÃ KHAI GIẢNG LỚP TẬP HUẤN “TĂNG CƯỜNG SỰ THAM GIA CỦA NGƯỜI DÂN VÀ NÂNG CAO NĂNG LỰC THỰC HIỆN DÂN CHỦ CƠ SỞ”

Thứ sáu - 06/05/2011 23:30 76 0

Sáng ngày 28/4/2011, tại hội trường Ủy ban nhân dân Thị xã, Ủy ban nhân dân Thị xã phối hợp với Hiệp hội các đô thị Việt Nam và dự án “Tăng cường sự Tham gia của người dân và Quản lý nhà nước tại các Đô thị Việt Nam thông qua Hiệp hội các Đô thị Việt Nam” gọi tắt là ACVN, tổ chức khai giảng khóa tập huấn “Tăng cường sự tham gia của người dân và nâng cao năng lực thực hiện dân chủ cơ sở” cho 42 học viên là thành viên Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ Thị xã, đại diện Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam Thị xã, Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam Thị xã và phường, xã; Trưởng ban hoặc Phó Ban chỉ đạo thực hiện Quy chế dân chủ của 10 phường, xã. Ông Nguyễn Thanh Pha – Phó bí thư thường trực thị ủy, ông Nguyễn Hồng Quang – Chủ tịch Ủy ban nhân dân Thị xã, ông Bùi Đức Thắng, cán bộ Hiệp hội các đô Thị Việt Nam phụ trách dự án đã đến dự.
Qua 2 ngày tập huấn: ngày 28 và 29/4/2011, các học viên được tìm hiểu một số kiến thức như: sự tham gia của người dân và những nội dung cơ bản của pháp lệnh dân chủ cơ sở; trách nhiệm của các tổ chức cá nhân trong việc thực hiện dân chủ cơ sở ở địa phương; kỹ năng vận động quần chúng tham gia thực hiện pháp lệnh dân chủ cơ sở, lập kế hoạch thực hiện dân chủ cơ sở. Thông qua các phương pháp như: thuyết trình, thảo luận nhóm, bài tập tình huống, bài tập cá nhân…nhằm khuyến khích sự tham gia tích cực của học viên và nâng cao hiệu quả khóa tập huấn.

Ảnh: Toàn cảnh buổi khai giảng.

Khóa tập huấn “Tăng cường sự tham gia của người dân và nâng cao năng lực thực hiện dân chủ cơ sở” nhằm giúp học viên nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của việc huy động sự tham gia của người dân vào việc thực hiện các nhiệm vụ của địa phương; các yếu tố quyết định sự tham gia có hiệu quả của người dân. Đồng thời rèn luyện các kỹ năng vận động, kỹ năng lập kế hoạch và tổ chức thực hiện dân chủ cơ sở, để từ đó xây dựng kế hoạch hành động phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng địa phương, tăng cường sự tham gia của người dân trong việc thưc hiện pháp lệnh dân chủ cơ sở.
Được biết, dự án “Tăng cường sự Tham gia của người dân và Quản lý nhà nước tại các Đô thị Việt Nam thông qua Hiệp hội các Đô thị Việt Nam” do Liên minh Châu Âu tài trợ và đã được triển khai tại 5 đô thị thuộc các tỉnh: Tiền Giang, Bình Phước, Vũng Tàu, Bình Dương và Long An./.

Huy Hoàng