Chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được hưởng những chế độ, chính sách gì?

Chủ nhật - 25/02/2024 03:11 563 0
Một vấn đề được nhiều người dân quan tâm là chiến sĩ nghĩa vụ tham gia phục vụ có thời hạn trong Công an nhân dân sẽ được hưởng những chế độ, chính sách gì?
Chiến sĩ nghĩa vụ trong Công an nhân dân được hưởng những chế độ, chính sách gì?

Theo Cục Tổ chức cán bộ, Bộ Công an, công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân sẽ được hưởng quyền lợi theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015; Nghị định số 27 ngày 6/4/2016 của Chính phủ quy định về một số chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ, xuất ngũ và thân nhân của hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ; Thông tư số 63 ngày 15/11/2023 của Bộ Công an quy định về tuyển chọn và thực hiện chế độ, chính sách đối với công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Cụ thể, các chiến sĩ nghĩa vụ sẽ được đảm bảo cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hoá tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của Công an; được đảm bảo chế độ trong các ngày lễ, Tết; được bảo đảm chăm sóc sức khoẻ khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo quy định của pháp luật.

Bên cạnh đó, các chiến sĩ sẽ được hưởng phụ cấp cấp bậc hàm theo quy định tại Nghị định số 204 ngày 14/12/2004 của Chính phủ về chế độ tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang và hưởng chế độ phụ cấp thêm nếu phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 25 trở đi là 250%.

Các chiến sĩ sẽ được khen thưởng khi có thành tích trong công tác; được hưởng các chế độ, ưu đãi trong trường hợp bị thương khi làm nhiệm vụ theo quy định. 

Trường hợp hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ hy sinh, từ trần trong khi làm nhiệm vụ thì gia đình được hưởng chế độ ưu đãi theo quy định của pháp luật. Được đảm bảo các chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của Luật Bảo hiểm y tế; Luật Bảo hiểm xã hội.

Nếu chiến sĩ nghĩa vụ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 13 trở đi thì được nghỉ phép hàng năm, thời gian nghỉ là 10 ngày. Được tính thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian công tác. 

Trước khi nhập ngũ, chiến sĩ nghĩa vụ đang học tập hoặc có giấy gọi vào học tập tại các trường thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp, cơ sở giáo dục đại học thì sẽ được bảo lưu kết quả, được tiếp nhận vào học ở các trường đó.

Đối với thân nhân chiến sĩ nghĩa vụ sẽ được hưởng chế độ bảo hiểm y tế, trợ cấp khó khăn đột xuất theo quy định. 

Con đẻ, con nuôi hợp pháp của chiến sĩ được miễn, giảm học phí tại các cơ sở giáo dục phổ thông công lập, ngoài công lập theo quy định.

Khi xuất ngũ, nếu chiến sĩ nghĩa vụ có thời gian phục vụ tại ngũ trong Công an nhân dân từ đủ 12 tháng trở lên thì được hưởng chính sách hỗ trợ đào tạo nghề theo quy định hiện hành của Nhà nước. 

Được hưởng trợ cấp xuất ngũ một lần, trợ cấp tạo việc làm, cấp tiền tàu xe (loại phổ thông) và phụ cấp đi đường từ đơn vị về nơi cư trú, hoặc được đơn vị tiễn và đưa về nơi cư trú.

Trường hợp đảm bảo điều kiện, tiêu chuẩn, chiến sĩ nghĩa vụ sẽ được dự tuyển vào các trường Công an nhân dân trình độ đại học, trung cấp tuyển mới; được cộng điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo; được xét chuyển sang chế độ chuyên nghiệp khi hết hạn phục vụ tại ngũ...

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

Nguồn tin: chinhphu.vn

  Ý kiến bạn đọc

CHUYÊN ĐỀ
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập37
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm32
  • Hôm nay2,540
  • Tháng hiện tại140,932
  • Tổng lượt truy cập3,637,400
Thư viện ảnh
tptn-2.jpg 8.png 9.png 10.png vong-xoay.jpg dinh-nui-ba-den.jpg Hoa-1.jpg tptn-1.jpg hoa-tren-nui-ba-3.jpg 7.png 4-1.png 5.png 6.png 3.png 2.png 1.png
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây