Tiêu chí môi trường xã nông thôn mới nâng cao: Rất cần sự chung tay của người dân

Thứ tư - 29/06/2022 20:42 147 0

Hiện nay các xã nông thôn mới trên địa bàn thành phố Tây Ninh đã và đang nỗ lực hoàn thành các tiêu chí vềxây dựng xã nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025, trong đó công tác vận động nhân dân đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt tại các xã nông thôn đang là vấn đềkhó khăn và cũng là rào cản hoàn thành tiêu chí về môi trường của các địa phương.

Tại xã Bình Minh, thành phốTây Ninh,thời gian qua công tác tuyên truyền, vận độngngười dân tham gia giữ gìn vệ sinh môi trường và đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt luôn đươc địa phương chú trọng thực hiện thường xuyên. Từ đó đã nhận được sự hưởng ứng, đồng tình của đại đa sốngười dân trong khu dân cư đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình.

Thu gom rác thải sinh hoạt hộ gia đình tại hẻm 13 đường Trần Văn Trà, xã Bình Minh.

Anh Lê Hoàng Vũ –Một người dân ngụ ấp Kinh Tế, xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh cho biết:“Dịch vụ thu gom rác tận nhà rất là tốt và người dân chúng tôi, tôirất đồng tình và ủng hộ. Còn về phí thu gom rác hàng tháng thì tôi thấy cũng rất phù hợp đối với tôi và người dân lao động ở đây”.

Rác sinh hoạt được tập kết trên đường Trần Văn Trà, xã Bình Minh.

Tuy nhiên, địa phương vẫn còn một số hạn chế, khó khăn trong công tác vận động người dân đăng ký thu gom rác thải sinh hoạt. Tính đến thời điểm hiện nay số hộđăng ký thu gom rác của xãđạt được hơn 41% là còn rất thấp so với 98% yêu cầu của tiêu chí đề ra.

Bà Nguyễn Thị Hồng Quế - Phó Chủ tịch UBND xã Bình Minh, thành phố Tây Ninh cho biết thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký thu gom rác, để hoàn thành tiêu chí môi trường trong xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc thu gom rác thải sinh hoạt tại hộ gia đình gặp nhiều khó khăn, nhưng chủ yếu là do nhận thức của một số người dân còn hạn chế, ý thức về bảo vệ môi trường trong sinh hoạt cũng như trong sản xuất còn chưa cao.

Thời gian tới địa phương sẽ tiếp tục tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân đăng ký thu gom rác cũng như là thay đổi tập quán, thói quen xử lý rác thải tùy tiện. Các trường hợp xả rác bừa bãi, thiếu ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sẽ được xử lý nghiêm.

Xe rác thu gom rác sinh hoạt trên đường Trần Văn Trà, xã Bình Minh.

Bên cạnh đó, việc đăng ký thu gom rác thải sẽ được đưa vào làm tiêu chí cho các hoạt động thi đua trong khu dân cư. Góp phần chung tay bảo vệ môi trường ngày càng xanh – sạch – đẹpvà hoàn thành lộ trình xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021 – 2025 của địa phương./.

Hà Nam

  Ý kiến bạn đọc

Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập16
  • Máy chủ tìm kiếm5
  • Khách viếng thăm11
  • Hôm nay344
  • Tháng hiện tại18,859
  • Tổng lượt truy cập1,833,097
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây