UBND thành phố Tây Ninh họp mở rộng, đánh giá tình hình phát triển kinh tế- xã hội 9 tháng đầu năm 2023

Thứ ba - 19/09/2023 17:07 190 0
Chiều ngày 15/9, UBND thành phố Tây Ninh tổ chức họp mở rộng, đánh giá tình hình phát triển kinh tế- xã hội 9 tháng đầu năm 2023. Ông Phạm Trung Chánh- Chủ tịch UBND Thành phố chủ trì hội nghị.
Quang cảnh hội nghị
Trong 9 tháng qua, tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn thành phố tiếp tục phát triển. Tổng giá trị sản xuất một số ngành chủ yếu tăng nhẹ 3,76% so cùng kỳ. Giá trị sản xuất nông lâm thuỷ sản ước thực hiện hơn 714 tỷ đồng đạt tỷ lệ 80% so với kế hoạch. Thu ngân sách nhà nước ước thực hiện hơn 472 tỷ đồng.
Thành phố công nhận 7/7 phường đạt chuẩn đô thị văn minh, xã Bình Minh đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Tập trung đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật, chỉnh trang đô thị, trùng tu sửa chữa các di tích văn hóa lịch sử, danh lam thắng cảnh trên địa bàn để thu hút khách du lịch đến với thành phố Tây Ninh.
Thực hiện chi trả trợ cấp hàng tháng cho đối tượng chính sách, người có công, đối tượng bảo trợ xã hội với tổng số tiền hơn 51 tỷ đồng. Vận động các nguồn lực xã hội chăm lo cho các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong dịp Tết với tổng kinh phí hơn 4,2 tỷ đồng. Quỹ hỗ trợ khởi nghiệp giải ngân 6 dự án với tổng số tiền 970 triệu đồng. Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại tuyến y tế cơ sở, nêu cao tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt gần 90%. Tỷ lệ học sinh tốt nghiệp tiểu học, trung học cơ sở đạt 100%.
Bên cạnh đó, Thành phố thực hiện có hiệu quả công tác quốc phòng - địa phương; giao quân  năm 2023 đạt 100% chỉ tiêu ở 02 cấp thành phố và phường, xã; tổ chức đón 194 quân nhân hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương chu đáo, an toàn, tiết kiệm. Tổ chức diễn tập chiến đấu Phường 2, phường Ninh Sơn, xã Bình Minh trong khu vực phòng thủ đạt yêu cầu đề ra. Tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội được giữ vững.
Công tác cải cách hành chính, chuyển đổi số được đẩy mạnh, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp từng bước tiếp cận sử dụng chữ ký số trong giao dịch hành chính, thực hiện thủ tục hành chính trực tuyến, góp phần quan trọng để xây dựng công dân số, tạo nền tảng cho một xã hội số bền vững ở địa phương.
Từ đầu năm 2023 đến nay, Công an Thành phố đã cấp 7.160 CCCD gắn chíp điện tử, đăng ký 61.292 tài khoản định danh điện tử. Lập mô hình điểm “100% khách sạn trên địa bàn Thành phố thông báo lưu trú qua Cổng dịch vụ công và thanh toán không dùng tiền mặt”.
Hội nghị dành nhiều thời gian thảo luận, bàn giải pháp để thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu còn lại trong những tháng cuối năm 2023.
Chủ tịch UBND Thành phố Phạm Trung Chánh đề nghị các phòng, ban chuyên môn và UBND các phường, xã tăng cường công tác phối kết hợp, tập trung dồn lực thực hiện các nội dung chưa đảm bảo theo kế hoạch. Trong đó tập trung công tác thu ngân sách, nợ đọng thuế; rà soát các điểm nghẽn về qui hoạch xây dựng; công tác xây dựng cơ bản phải đấu thầu nhanh, đúng quy định.
Về quản lý trật tự đô thị phải có giải pháp căng cơ, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm lấn chiếm lòng lề đường, nơi công cộng để kinh doanh, buôn bán. Xây dựng tập thể đoàn kết nhất trí, quyết tâm hoàn thành các chỉ tiêu phát triển kinh tế- xã hội năm 2023.
Ảnh (Lê Tấn Phát)
Tấn Đạt

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)