Vào mùa lạnh, mọi người nên làm sẵn một ít siro gừng để sử dụng rất tiện lợi và tốt cho sức khỏe. Siro này có thể dùng để pha trà, phết bánh mì thậm chí trộn salad.
Với đường: Chỉ với nguyên liệu đơn giản là gừng, nước và đường, có thể sử dụng đường trắng, đường thô hay đường phèn tùy theo sở thích cá nhân.
Chuẩn bị khoảng 100g gừng tươi, 250 ml nước và 200g đường. Gọt hoặc giữ nguyên vỏ gừng tùy ý và cắt thành miếng mỏng. Cách gọt vỏ gừng đơn giản nhất là dùng mép thìa cạo đi lớp vỏ mỏng. Điều này dẫn đến ít lãng phí hơn so với việc sử dụng dao gọt.
Cho đường vào nước khuấy đều và đun cho đến khi tan hết đường. Sau đó, thêm gừng thái lát và đun nhỏ lửa ở nhiệt độ thấp trong khoảng 30 phút, đậy nắp một phần. Càng đun lâu, hỗn hợp sẽ càng đặc sánh hơn. Sau đó để nguội trước khi vớt miếng gừng ra. Chờ khi nguội, dùng rây lọc gừng ra và cho siro vào lọ khô sạch.
Giữ kín trong tủ lạnh tối đa 3 tháng.
Với mật ong, chanh: Chanh: Rửa sạch bên ngoài nhưng vẫn giữ nguyên vỏ. Loại bỏ bất kỳ hạt nào.
Mật ong: Mật ong nguyên chất, chưa lọc, chưa qua chế biến có nhiều lợi ích nhất.
Gừng: Gừng gọt vỏ và nghiền nhỏ giúp hỗ trợ tiêu hóa, có vị cay nồng, mạnh mẽ và cũng cung cấp nhiều chất dinh dưỡng.
Bước 1: Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay cho đến khi mịn.
Bước 2: Đổ siro gừng mật ong vào lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
Bước 3: Thưởng thức ½ -1 thìa cà phê mỗi ngày với nước hoặc dùng trong nước sốt salad và trà.
Mẹo công thức
Nên giữ vỏ chanh vì chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể và giúp giảm bớt cholesterol và nhiều thứ khác. Gừng cũng rất nhiều chất xơ nên bạn muốn máy xay có thể tạo ra hỗn hợp mịn mà không để lại cặn sạn.
Mật ong thô. Trong quá trình chế biến, nhiệt độ cao sẽ được sử dụng và loại bỏ nhiều chất tốt, vì vậy hãy giữ nguyên mật ong. Còn tốt hơn nữa nếu bạn có thể tìm thấy một số loại có keo ong để có thêm chức năng kháng khuẩn và tăng cường miễn dịch.
Đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh.
Với dứa: Nếu bạn đang muốn thêm hương vị nhiệt đới vào các món ăn của mình thì bạn sẽ thích loại siro gừng dứa thơm ngon này. Vị ngọt và thơm của dứa rất hợp với vị cay của gừng. thành phần:
1 quả dứa to, dùng dứa chín sẽ ngọt hơn và hương vị thơm ngon nhất.
3 miếng gừng (thái lát mỏng). Tùy thuộc vào mức độ cay mà bạn muốn, bạn có thể điều chỉnh lượng thêm vào.
1 cốc đường (hạt trắng)
4 cốc nước
Gọt vỏ và bỏ lõi dứa sau đó cắt nhỏ thịt dứa rồi cho vào nồi cùng với đường, gừng và 4 cốc nước. Đun sôi, sau đó tiếp tục đun ở lửa vừa trong khoảng 30 phút cho đến khi siro giảm còn 1 cốc. Để siro nguội, sau đó dùng lưới lọc mịn để lọc rồi cho vào lọ đậy nắp để trong tủ lạnh cho đến khi sẵn sàng sử dụng.
Cách sử dụng siro gừng
- Có thể dùng để pha trà hoặc đơn giản là pha với nước ấm để uống.
- Rưới lên bánh quế hoặc bánh mì nướng.
- Pha với nước có ga để có ly nước uống thơm ngon.
- Dùng làm men nướng thịt gà hoặc thịt lợn.
- Trộn với nước tương và giấm gạo để có món salad trộn thơm ngon.
- Dùng làm lớp phủ cho sữa chua hoặc kem.
- Thêm vào công thức sinh tố để có hương vị gừng sảng khoái.
- Thêm một ít vào nước chanh để tạo nên món nước chanh gừng dứa thơm ngon
- Siro gừng bạc hà dứa: Thêm lá bạc hà tươi vào hỗn hợp trong khi nấu để tạo cảm giác sảng khoái.
- Siro gừng quế dứa: Thêm một thanh quế trong khi nấu để có hương vị ấm và cay.
- Siro gừng bạch đậu khấu dứa: Thêm một vài vỏ bạch đậu khấu nghiền nát để có hương vị thơm và độc đáo.
- Siro gừng vani dứa: Thêm một hạt vani hoặc một chút chiết xuất vani để tạo cảm giác dễ chịu.
Theo Sức khỏe và Đời sống
Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)
Ý kiến bạn đọc