Ngộ độc Botulinum từ thực phẩm và cách phòng tránh

Thứ hai - 03/04/2023 17:15 207 0
Ngộ độc Botulinum từ cá muối ủ chua và thực phẩm hỏng tuy hiếm gặp nhưng có khả năng gây tử vong cao. WHO hướng dẫn bạn cách nhận biết triệu chứng và phòng ngừa ngộ độc Botulinum từ thói quen ăn uống và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ngộ độc Botulism (hay Botulinum) là một căn bệnh ít gặp nhưng đặc biệt nghiêm trọng, có khả năng gây tử vong.

Các triệu chứng nhận biết: mệt mỏi, suy nhược, chóng mặt (mất thăng bằng), nhìn mờ, khô miệng, khó nuốt và khó nói.

Cần cẩn trọng với các thực phẩm đóng hộp, thực phẩm chứa chất bảo quản hoặc lên men, đây chính là những nguồn gây ngộ độc phổ biến.

Phòng ngừa ngộ độc botulinum bằng cách tuân thủ 5 chìa khóa an toàn thực phẩm của WHO:

- Giữ tay và các bề mặt sạch sẽ.
- Bảo quản riêng biệt thức ăn sống và chín.
- Nấu kỹ thức ăn.
- Bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ phù hợp.
- Sử dụng nước sạch và thực phẩm tươi sống.






Nguyễn Vân/ theo WHO

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)

Nguồn tin: suckhoedoisong.vn

  Ý kiến bạn đọc

CHUYÊN ĐỀ
Liên kết website
Thống kê truy cập
  • Đang truy cập89
  • Máy chủ tìm kiếm4
  • Khách viếng thăm85
  • Hôm nay2,064
  • Tháng hiện tại70,764
  • Tổng lượt truy cập4,541,232
Thư viện ảnh
bung-binh.jpg tptn-2.jpg cay-co.jpg hoa-sen.jpg tpttbb.jpg 8.png 9.png 10.png vong-xoay.jpg dinh-nui-ba-den.jpg Hoa-1.jpg tptn-1.jpg hoa-tren-nui-ba-3.jpg 7.png 4-1.png 5.png 6.png 3.png 2.png 1.png
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây