HĐND quận Nam Từ Liêm thành phố Hà Nội trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý di tích tại thành phố Tây Ninh

Thứ sáu - 12/04/2024 15:01 550 0

Chiều ngày 11.4, Đoàn công tác của HĐND quận Nam Từ Liêm thành phố Hà Nội do ông Nguyễn Quang Hiếu – Bí Thư Quận ủy Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội làm trưởng đoàn có buổi đến thăm, học tập, trao đổi kinh nghiệm về công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa; khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương để phát triển công nghiệp văn hóa” tại thành phố Tây Ninh.

Tiếp đoàn có ông Lê Minh Thế - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh; bà Nguyễn Thị Hồng Loan – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Chủ tịch HĐND Thành phố cùng các đại biểu HĐND Thành phố và lãnh đạo các phòng, ban cơ quan chuyên môn thành phố.
Phát biểu tại hội nghị, thay mặt lãnh đạo Thành phố ông Lê Minh Thế - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Tây Ninh gửi lời chào mừng đến đoàn công tác và mong muốn các nội dung trao đổi kinh nghiệm ngày hôm nay sẽ giúp cho quận Nam Từ Liêm tiếp tục thực hiện tốt công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa, khai thác tiềm năng phát triển du lịch.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác được lãnh đạo UBND Thành phố thông tin khái quát về công tác quản lý di tích lịch sử - văn hóa và phát triển công nghiệp văn hóa của Thành phố trong thời gian qua. Hiện Thành phố đang quản lý 13 di tích lịch sử - văn hóa, trong đó có 02 di tích cấp quốc gia. Công tác trùng tu, tu bổ, tôn tạo các di tích luôn được Thành phố chú trọng thực hiện. Qua đó đã kịp thời bảo vệ và phát huy giá trị của các di tích.
Thực hiện tốt công tác tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu hình ảnh các di tích lịch sử - văn hóa và các sản phẩm, điểm đến du lịch, nhờ đó đã thu hút ngày càng nhiều du khách đến với Thành phố Tây Ninh. Theo thống kê trong năm 2023 có hơn 5 triệu lượt khách đến Thành phố Tây Ninh tham quan, du lịch và tổng doanh thu từ du lịch của Thành phố đạt hơn 1.000 tỷ đồng.
Các hoạt động ẩm thực, văn hóa, văn nghệ, các mô hình, sản phẩm hàng hóa mang tính đặc trưng của Thành phố như mãng cầu Bà Đen, hạt điều, muối ớt, dưa lưới... ngày càng phát triển và phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu vui chơi, giải trí của khách du lịch. Bên cạnh đó, Thành phố cũng thường xuyên khuyến khích, tạo điều kiện cho các cơ sở kinh doanh, các điểm đến du lịch trên địa bàn được đầu tư, nâng cao chất lượng phục vụ.
Với tinh thần thẳn thắn, cởi mở, tại buổi làm việc, lãnh đạo hai bên trao đổi một số vấn đề về công tác khai thác tiềm năng, phát huy giá trị di tích, di sản phi vật thể; ứng dụng chuyển đổi số, công nghệ thông tin trong quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch; công tác huy động các nguồn lực xã hội hóa để tu bổ, tôn tạo di tích; công tác quản lý và sử dụng tiền công đức tại các di tích; hoạt động của HĐND trong công tác bảo tồn, quản lý, khai thác hiệu quả các di tích để phục vụ phát triển du lịch.

Ông Nguyễn Quang Hiếu – Bí Thư Quận ủy Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội trân trọng cảm ơn sự đón tiếp chu đáo và những chia sẻ kinh nghiệm quý của Thành phố Tây Ninh. Ông hi vọng với những điểm tương đồng giống nhau của 2 địa phương và những chia sẽ kinh nghiệm thiết thực, hữu ích của Thành phố Tây Ninh sẽ giúp cho quận Nam Từ Liêm vận dụng phù hợp với thực tế trong thời gian tới.
Dịp này, 2 đơn vị cũng trao tặng quà lưu niệm, chúc sức khỏe và bày tỏ mong muốn tiếp tục duy trì bền vững mối quan hệ giao lưu, học tập, trao đổi kinh nghiệm để xây dựng địa phương ngày càng phát triển./.

Hà Nam

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)