Ô nhiễm khói bụi ở tuyến đường lộ 12A, xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh

Thứ ba - 12/07/2016 18:00 97 0

Ô nhiễm khói bụi ở tuyến đường lộ 12A, xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh

Theo phản ánh của người dân về tình trạng ô nhiễm khới bụi trên đoạn đường lộ 12A trước trụ sở UBND xã Tân Bình, thành phố Tây Ninh, chúng tôi có mặt tại đây lúc 8 giờ 45 phút ngày 11-7, và nhận thấy nhiều xe máy cày chờ củ mì chạy với tốc độ nhanh. Khói bụi bay mịt mù mỗi khi xe máy cày chở củ mì đi ngang khiến người tham gia giao thông phải dùng tay, áo che mũi khi gặp phải nó. Thông tin từ người dân cho biết, các xe chở củ mì chạy đến bãi tập kết gần đó của một doanh nghiệp để xuống hàng chở đi tiêu thụ.

duongbui 2.JPG

Bụi tung trắng cả​ đoạn đường mỗi khi xe máy cày chạy qua​

duongbui 4.JPG

Mỗi khi qua lại đoạn đường này, ngư​ời dân phải che mũi lại như thế này

​Một số người dân nơi đây cho hay, đây là khu dân cư đông đúc, là nơi họp chợ, tuyến đường này đồng thời cũng là tuyến đường trung tâm của xã nên có đông người qua lại. Việc các xe máy cày gần như nối đuôi nhau chở củ mì đến tập kết đất cát rơi vãi đầy đường khiến cho môi trường sống của bà con nơi đây bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Khói, bụi, đất cát bay tứ tung mỗi khi có xe chở mì đi qua khiến cho việc sinh hoạt, buôn bán của những hộ dân nơi đây gặp nhiều khó khăn. Không chịu nổi, người dân phải bơm nước tưới đường cho bớt bụi. Quán nước giài khát của bà Nguyễn Thị Hậu ở ven đường này thuộc ấp Tân Trung, xã Tân Bình cũng không nằm ngoài sự ô nhiễm này. Bà cho biết: Dù trời nắng hay trời mưa cũng vậy, hả mỗi lần xe kéo mì chạy ngang qua là nhà cô bụi dữ dằn lắm, bụi đến nỗi mà ăn cơm là phải dời đi chỗ khác. Còn khách phải đưa tay phải che lên mới ngồi uống nước được, phải đem bàn tới trong nhà luôn chứ để ngoài không được. Vừa lau bàn xong một hồi lại có một lớp cát tiếp, phải lau hoài luôn, không lau là không được.

Không những vậy, việc các xe máy cày đậu chờ xuống hàng lấn chiếm lòng, lề đường còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn giao thông. Một người dân nói rằng lúc trước khi muốn về bên ngoại, con anh thường đi đường này nhưng giờ phải đi đường vòng dù hơi xa nhưng an toàn hơn.

Trước thực trạng này, Chủ tịch UBND xã Tân Bình Nguyễn Thanh Minh cho biết: vấn đề này xã đã ghi nhận, trong thẩm quyền của xã, sẽ buộc các chủ xe cam kết không đậu xe lấn chiếm lòng, lề đường. Riêng về việc các xe xả khói, bụi, vương vãi đất trên đường, xã sẽ kiến nghị đến các ngành chức năng Thành phố xử lý.

Mong rằng, các cơ quan liên quan cần nhanh chóng xử lý vấn nạn này trong thời gian sớm nhất để trả lại bầu không khí trong lành cho người dân nơi đây.

Xuân Vũ-Quang Duy