Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh làm việc ở thành phố Tây Ninh

Thứ năm - 24/11/2016 00:00 108 0

Sáng ngày 23-11, Đoàn của Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể tỉnh do ông Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh làm Trưởng đoàn có buổi làm việc ở thành phố Tây Ninh. Về phía Thành phố, tiếp Đoàn có ông Nguyễn Hồng Quang – Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Thành phố, các thành viên Ban chỉ đạo Thành phố, lãnh đạo UBND các phường, xã và đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất trên địa bàn Thành phố.

DSC07487.JPG

Ông Trần Văn Chiến - PCT UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh phát biểu

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể Thành phố, trong năm 2016, Thành phố tiếp tục quan tâm chỉ đạo, điều hành đổi mới, phát triển nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể; củng cố và ban hành Quy chế hoạt động của Ban chỉ đạo; cử người tham gia các lớp tập huấn kiến thức liên quan đến kinh tế tập thể do Liên minh hợp tác xã tỉnh tổ chức. Về chính sách đối với khu vực kinh tế tập thể, có hợp tác xã chợ Thạnh Đông được UBND tỉnh giao đất theo hình thức thuê đất trong thời gian 50 năm.

Hiện nay, trên địa bàn có 186 tổ hợp tác liên kết sản xuất với hơn 5.500 thành viên, thu nhập bình quân của thành viên là 3 triệu đồng/tháng; 16 hợp tác xã với hơn 9.500 thành viên, trong đó có 12 hợp tác xã hoạt động theo Luật Hợp tác xã năm 2012, thu nhập thành viên thấp nhất là 1 triệu đồng/tháng và cao nhất là 7,5 triệu đồng/tháng. Hoạt động của các tổ hợp tác, hợp tác xã tương đối ổn định, tạo công ăn việc làm cho các tổ viên, đóng góp tích cực vào ngân sách và góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương.

Tuy nhiên, hoạt động kinh tế tập thể ở Thành phố còn những tồn tại như: việc củng cố, đổi mới nội dung và phương thức hoạt động hợp tác xã còn nhiều lúng túng; một số hợp tác xã hoạt động yếu, thu nhập thành viên thấp hoặc không có thu nhập vì chưa có lợi nhuận; nguồn vốn nhỏ không đủ để xây dựng Quỹ tái sản xuất, Quỹ dự phòng;…

Tại buổi làm việc, đại diện các hợp tác xã, tổ hợp tác liên kết sản xuất cũng nêu một số ý kiến băn khoăn về đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp, giá cả bấp bênh; cần hỗ trợ nông dân trong thực hiện và chứng nhận tiêu chuẩn VietGap; thiếu vốn đầu tư sản xuất; hướng dẫn thực hiện các thủ tục để chuyển đổi từ tổ hợp tác lên hợp tác xã;…

DSC07453.JPG

Ông Nguyễn Hồng Quang - Phó Bí thư thường trực Thành ủy, Trưởng Ban chỉ đạo Thành phố

DSC07479.JPG

Đại diện Tổ hợp tác ở Thành phố phát biểu

Kết luận buổi làm việc, ông Trần Văn Chiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban chỉ đạo tỉnh đề nghị Ban chỉ đạo Thành phố phải có các giải pháp khắc phục những tồn tại; thường xuyên củng cố kiện toàn Ban chỉ đạo; tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức vai trò của kinh tế tập thể trong nền kinh tế,… Đồng thời, còn thông tin về các dự án nông nghiệp đang triển khai, nhằm hỗ trợ nông dân trong sản xuất và đầu ra của sản phẩm; cũng như định hướng của UBND tỉnh về thực hiện nền nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Quế Hương