Bảo đảm các điều kiện công nhận thành phố Tây Ninh đạt chuẩn nông thôn mới

Chủ nhật - 11/08/2024 15:12 20 0

Ngày 10.8, đoàn công tác của Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương do ông Phương Đình Anh - Phó Chánh Văn phòng làm trưởng đoàn đến khảo sát thực tế kết quả xây dựng nông thôn mới tại thành phố Tây Ninh.

Đoàn khảo sát thực tế tại trường Mầm non Hoa Mai (xã Thạnh Tân)

Tiếp đoàn có ông Trương Tấn Đạt- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ông Nguyễn Trung Hiếu- Phó Chủ tịch UBND Thành phố.

Thành phố Tây Ninh có 7 phường, 3 xã. Năm 2011, Thành phố bắt đầu triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới đối với 3 xã Bình Minh, Tân Bình và Thạnh Tân. Trong quá trình thực hiện, tuy còn gặp nhiều khó khăn, thách thức nhưng với sự cố gắng, nỗ lực cùng sự quyết tâm cao, Thành phố đã hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, 100% xã trên địa bàn đã được công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới, trong đó có 2/3 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao. Hiện Thành phố không còn hộ nghèo chuẩn Trung ương; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt gần 74 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 70%; tỷ lệ hộ dân nông thôn sử dụng nước hợp vệ sinh đạt gần 100% và tỷ lệ hộ được sử dụng nước sạch theo quy chuẩn quốc gia đạt trên 70%.

Cảnh quan, môi trường, đường giao thông nông thôn ngày càng khang trang, sạch đẹp; trường học, trạm y tế, chợ được nâng cấp, đầu tư đạt chuẩn. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân từng bước nâng cao, diện mạo nông thôn ngày càng khởi sắc. Qua đó, góp phần thay đổi nhận thức và phát huy được vai trò chủ thể, sức mạnh của Nhân dân trong xây dựng nông thôn mới ở địa phương.

Qua khảo sát thực tế tại các xã Thạnh Tân, Tân Bình, Bình Minh, các thành viên trong đoàn đánh giá cao những nỗ lực của các địa phương trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới và đóng góp một số ý kiến để các địa phương tiếp tục nâng cao các tiêu chí, bổ sung, chỉnh sửa trong việc hoàn chỉnh hồ sơ, thủ tục trình công nhận thành phố Tây Ninh đạt chuẩn nông thôn mới.

Ông Nguyễn Trung Hiếu- Phó Chủ tịch UBND Thành phố cảm ơn và tiếp thu các ý kiến đóng góp của các thành viên trong đoàn; mong muốn Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương và các sở, ngành tỉnh tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để Thành phố được công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, ông Phương Đình Anh- Phó Chánh Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương ghi nhận, biểu dương các kết quả đạt được của Thành phố trong thời gian qua. Để hồ sơ xét, công nhận Thành phố đạt chuẩn nông thôn mới bảo đảm đáp ứng đầy đủ theo các quy định, ông Phương Đình Anh đề nghị Thành phố khẩn trương rà soát, hoàn thiện hồ sơ sát với thực tế gửi về Văn phòng Điều phối nông thôn mới Trung ương, trình Hội đồng thẩm định Trung ương xem xét.

Hà Nam

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)