Khánh thành Nhà máy xử lý nước thải thành phố Tây Ninh

Thứ tư - 17/04/2024 14:56 63 0
Ngày 16.4, UBND thành phố Tây Ninh tổ chức lễ khánh thành Nhà máy xử lý nước thải thành phố Tây Ninh.

Dự lễ khánh thành có bà Annamaria Iotti- Giám đốc Cơ quan Hợp tác phát triển Italia, Văn phòng Hà Nội; ông Nguyễn Mạnh Tiến- Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội; ông Võ Văn Phuông- nguyên Phó trưởng Ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương, nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh; bà Nguyễn Thị Minh, bà Lê Thị Bân- nguyên Bí thư Tỉnh uỷ Tây Ninh; ông Nguyễn Minh Tân- nguyên Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; ông Phạm Hùng Thái- Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tây Ninh; ông Trần Văn Chiến– Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành tỉnh và thành phố Tây Ninh.

Công trình thuộc dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Tây Ninh giai đoạn 1. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 364,3 tỷ đồng (13,17 triệu Euro), do UBND thành phố Tây Ninh làm chủ đầu tư, sử dụng nguồn vốn vay ODA của Chính phủ Italia và ngân sách tỉnh Tây Ninh, thời gian thực hiện dự án từ năm 2018-2025.

Dự án gồm 2 hạng mục: Nhà máy xử lý nước thải và hệ thống tuyến ống thu gom nước thải; trong đó, hạng mục Nhà máy được xây dựng trên diện tích 6,3 ha, công suất thiết kế cho giai đoạn 1 là 5.000m3/ngày.đêm với tổng mức đầu tư khoảng 125 tỷ đồng (4,7 triệu Euro), có dự tính nâng công suất lên 10.000 m3/ngày.đêm trong giai đoạn tới.

Quá trình triển khai xây dựng Nhà máy xử lý nước thải thành phố Tây Ninh giai đoạn 1 từ năm 2018, đến nay đã hoàn thành, bảo đảm đủ điều kiện đưa vào vận hành chạy thử với công suất xử lý 5.000m3/ngày.đêm.

Nhà máy đi vào hoạt động sẽ thu gom và xử lý toàn bộ nước thải từ các hộ dân thuộc các phường 1, 2, 3, IV và một phần của phường Hiệp Ninh, thành phố Tây Ninh. Nước thải sau khi thu gom về nhà máy được tiến hành xử lý qua các công đoạn bảo đảm đạt các tiêu chuẩn, quy chuẩn xả thải cột A theo Quy chuẩn Việt Nam trước khi xả ra môi trường.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Phạm Hùng Thái tặng hoa chúc mừng thành phố Tây Ninh
Việc hoàn thành Nhà máy xử lý nước thải Thành phố là cột mốc quan trọng của toàn tỉnh. Nhà máy mới sẽ mang lại nhiều lợi ích như ngăn ngừa ô nhiễm môi trường, nước và dịch bệnh, vốn là những thách thức hằng ngày đối với người dân.

Ông Trần Văn Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị
Phát biểu tại hội nghị, ông Trần Văn Chiến- Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết, Nhà máy xử lý nước thải thuộc dự án Hệ thống thu gom và xử lý nước thải thành phố Tây Ninh khánh thành giai đoạn 1, song đây mới là bước khởi đầu. Để dự án đi vào hoạt động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị chủ đầu tư, nhà thầu thi công tập trung mọi nguồn lực, nhân lực sớm triển khai thi công hoàn thành các hạng mục còn lại của dự án, nhất là hệ thống các tuyến ống thu gom nước thải bảo đảm chất lượng, tiến độ.

Lãnh đạo thành phố Tây Ninh tặng hoa và quà lưu niệm cho đại diện Cơ quan Hợp tác phát triển Italia, Văn phòng Hà Nội

Ông Trần Văn Chiến cũng đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh và UBND Thành phố tiếp tục quan tâm, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để nhà thầu thi công hoàn thành các hợp đồng đã ký kết.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong rằng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm hỗ trợ từ Đại sứ quán Italia và Cơ quan Hợp tác phát triển Italia tại Hà Nội để dự án thành công tốt đẹp. UBND tỉnh Tây Ninh cam kết tiếp tục đồng hành, hỗ trợ chủ đầu tư và các nhà thầu thi công trong suốt quá trình triển khai hoàn thiện dự án.

Các đại biểu cắt băng khánh thành Nhà máy xử lý nước thải thành phố Tây Ninh

Bà Annamaria Iotti- Giám đốc Cơ quan Hợp tác phát triển Italia, Văn phòng Hà Nội cho biết, Nhà máy xử lý nước thải thành phố Tây Ninh là một bước tiến lớn cho cộng đồng địa phương và môi trường. Nhà máy sẽ xử lý hiệu quả nước thải sinh hoạt trên địa bàn Thành phố, góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, cải thiện điều kiện vệ sinh và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài ra, nhà máy sẽ góp phần tái sử dụng nguồn nước quý giá cho nông nghiệp và các mục đích khác, thúc đẩy phát triển kinh tế một cách bền vững. Dự án cũng phù hợp với chiến lược kinh tế tuần hoàn mà Việt Nam đang theo đuổi.

Các đại biểu tham quan Nhà máy xử lý nước thải thành phố Tây Ninh

Bà Annamaria Iotti nhấn mạnh, dự án tại Tây Ninh đã được chọn là một trong những sáng kiến được Cơ quan Hợp tác phát triển  Italia trình bày tại Diễn đàn Nước Thế giới ở Bali vào tháng 5.2024.

Nhi Trần

Tác giả: Nhân Phụng (tổng hợp)